"Bảo vệ người tố cáo tham nhũng" - Thực hiện đến đâu !?

Chủ đề   RSS   
 • #145173 03/11/2011

  boyluat
  Top 50
  Male
  Lớp 12

  Thái Nguyên, Việt Nam
  Tham gia:19/04/2010
  Tổng số bài viết (1808)
  Số điểm: 19520
  Cảm ơn: 358
  Được cảm ơn 810 lần


  "Bảo vệ người tố cáo tham nhũng" - Thực hiện đến đâu !?

  Tối 03/11/ vừa xem thời sự thì thấy chiếu Việt Nam tổ chức hội thảo quốc tế về "Bảo vệ người tố cáo tham nhũng." Tắt thời sự, mở báo ra xem thì lại thấy Dân trí đăng tin này. Đúng là khoảng cách xa nhất thế giới là từ mồm đến tay =))

  Nghệ An:

  Phóng viên bị kiểm điểm vì chia sẻ thông tin phá rừng cho báo chí
  (Dân trí) - Một phóng viên đài truyền hình cấp huyện sau khi thực hiện phóng sự về nạn phá rừng đã cung cấp thông tin cho một số đồng nghiệp. Vì việc này, PV này đã bị lãnh đạo huyện yêu cầu tường trình và tiến hành kiểm điểm.
  Hình ảnh về nạn phá rừng cửa khẩu Thanh Thủy do PV Nguyễn Thanh Hải ghi nhận hồi tháng 9/2011
   
  Trong một cuộc thâm nhập khu vực rừng cửa khẩu Thanh Thủy, xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương, Nghệ An, anh Nguyễn Thanh Hải - phóng viên Đài TT-TH huyện Thanh Chương đã ghi nhận nạn phá rừng đau xót và kinh hoàng. Phóng sự "Trẩy hội... phá rừng" của anh sau đó đã đạt Giải vàng của Đài Truyền hình Nghệ An. Bài báo sau đó cũng được đăng ở tờ báo Lao động Nghệ An.
   
  Sau khi bài phóng sự được đăng tải, UBND huyện Thanh Chương đã có văn bản gửi cơ quan chức năng, đồng thời yêu cầu miệng với lãnh đạo Đài TT-TH huyện Thanh Chương buộc phóng viên Nguyễn Thanh Hải phải viết bản tường trình kiểm điểm vì tiết lộ thông tin bất lợi cho huyện.
   
  Trong bản tường trình gửi cho huyện (đồng thời gửi cho Báo Dân trí và một số tờ báo khác), anh Hải cho biết ông Phan Đình Hà - Phó Chủ tịch huyện Thanh Chương - đã yêu cầu chi bộ, lãnh đạo Đài TT-TH Thanh Chương tổ chức họp, kiểm điểm nghiêm túc đối với cán bộ, phóng viên của cơ quan vì “Cung cấp thông tin cho báo chí viết bài, đưa tin, phản ánh thực trạng phá rừng ở khu vực cửa khẩu Thanh Thủy”.
   
  Bản tường trình anh Hải gửi cho PV Dân trí.

  “... Là một người có liên quan, trong thời gian qua và gần đây nhất là tháng 9/2011, tôi và một số đồng nghiệp ở Đài TH-PT Thanh Chương thực hiện ghi hình, nắm thông tin thu thập chứng cứ về thực trạng khai thác lâm sản trái phép ở khu vực cửa khẩu Thanh Thủy (Thanh Chương) để thực hiện phóng sự dự thi. Sau đó không lâu, một số đồng nghiệp của tôi ở báo khác có hỏi để tiếp tục thực hiện thông tin này và tôi đã cung cấp cho họ những gì tôi thấy, tôi biết. Bởi tôi nhận thấy rằng tình trạng phá rừng ở khu vực Cửa khẩu Thanh Thủy là đáng báo động, gây hậu quả nghiêm trọng, cần phải chấm dứt ngay...” - phóng viên Hải nêu rõ.

  Sáng ngày 1/11, chúng tôi đem sự việc “lạ lùng” này trao đổi với Trưởng Đài TT-TH Thanh Chương là ông Trần Đình Hà, ông Hà cho biết: Sau khi báo Lao động Nghệ An đăng phóng sự “Trẩy hội… phá rừng” thì 8 giờ sáng 3/10/2011, ông Phan Đình Hà, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương, đã gặp lãnh đạo đài nói PV Nguyễn Văn Hải đã cung cấp thông tin về nạn phá rừng gây bất lợi cho cho huyện, làm mất thì giờ phải báo cáo, giải trình; đề nghị đài tổ chức kiểm điểm nghiêm túc anh Hải.
   
  PV Hải (trái) và ông Trần Đình Hà - Trưởng đài TH-PT Thanh Chương - trao đổi với PV Dân trí.

  Trong bản tường trình của mình, anh Hải khẳng định việc mình cung cấp thông tin, hình ảnh về nạn phá rừng cho một số phóng viên là không sai. Bản thân lãnh đạo Đài TT-TH Thanh Chương cũng nhấn mạnh: “Tôi ủng hộ anh Hải trong việc thông tin lên các báo khác, vì thông tin, hình ảnh anh Hải có là hoàn toàn đúng. “Máu rừng đang chảy”. Vả lại, theo pháp luật, anh Hải hoàn toàn được phép làm như vậy”.

  Nguyễn Duy - Thành Việt

  Với luật sư, nói phải có căn cứ, có lý, có tình thì hãng nói. Nói chung chung, nói vu vơ, nói tránh đụng chạm thì tốt nhất là đừng nói.

  Làm thì làm làm dứt khoát, làm cẩn thận. Làm mà sợ đầu sợ đuôi, làm không đến đầu đến đũa thì tốt nhất là đừng làm.

  Còn luật sư mà nghĩ cái này, nói cái kia; nói một đằng, làm một nẻo thì tốt nhất là nên về quê chăn vịt.

  Vinh Quang l Trợ lý Luật sư - CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.luatvietkim.com)

  M: 0934.666.282 - E: vinhquang@luatvietkim.com - Ad: P1705 - Đ3, 15 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.

   
  6986 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận