Bao nhiêu tuổi được vay vốn ngân hàng?

Chủ đề   RSS   
 • #592258 08/10/2022

  xuanuyenle
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (2193)
  Số điểm: 76373
  Cảm ơn: 68
  Được cảm ơn 1619 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Bao nhiêu tuổi được vay vốn ngân hàng?

  Vay vốn ngân hàng không còn xa lạ đối với chúng ta. Việc kinh tế ngày càng phát triển thì nhu cầu của mọi người về việc vay vốn cũng phổ biến hơn. Mặc dù vậy, không phải ai cũng nắm rõ quy định phá luật về việc vay vốn. Bài viết sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về độ tuổi nào được vay vốn ngân hàng và những trường hợp nào thì sẽ không được vay vốn nhé.

  Quy định về độ tuổi vay vốn ngân hàng

  Theo quy định tại Điều 7 Thông tư 39/2016/TT-NHNN quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng quy định về điều kiện vay vốn như sau:

  - Tổ chức tín dụng xem xét, quyết định cho vay khi khách hàng có đủ các điều kiện sau đây:

  - Khách hàng là pháp nhân có năng lực pháp luật dân sự theo quy định của pháp luật. Khách hàng là cá nhân từ đủ 18 tuổi trở lên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật hoặc từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật.

  - Nhu cầu vay vốn để sử dụng vào mục đích hợp pháp.

  - Có phương án sử dụng vốn khả thi.

  - Có khả năng tài chính để trả nợ.

  - Trường hợp khách hàng vay vốn của tổ chức tín dụng theo lãi suất cho vay quy định tại khoản 2 Điều 13 Thông tư 39/2016/TT-NHNN, thì khách hàng được tổ chức tín dụng đánh giá là có tình hình tài chính minh bạch, lành mạnh.

  Có quy định như vậy bởi theo khoản 4 Điều 21 Bộ luật Dân sự, người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi được tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự trừ các giao dịch liên quan đến bất động sản hoặc động sản phỉa đăng ký hoặc các giao dịch phải có người đại diện theo pháp luật đồng ý.

  Như vậy, cá nhân là khách hàng vay vốn có độ tuổi từ đủ 15 tuổi trở lên không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật và đáp ứng đầy đủ các điều kiện về nhu cầu vay vốn, phương án sử dụng vốn và khả năng tài chính để trả nợ thì vẫn sẽ được vay vốn của ngân hàng.

  Lãi suất vay là bao nhiêu?

  Theo quy định tại khoản 1 Điều 13 Thông tư 39/2016/TT-NHNN, lãi suất cho vay sẽ do công ty tài chính và khách hàng tự thoả thuận với nhau theo thị cung cầu vốn thị trường, nhu cầu vay vốn và mức độ tín nhiệm của khách hàng.

  Do đó, khi vay tiêu dùng tại các công ty tài chính, người vay cần phải xem xét cụ thể lãi suất cho vay được ghi cụ thể trong hợp đồng và phương pháp tính lãi với khoản vay trước khi quyết định có vay vốn tại công ty tài chính không.

  Tính lãi suất khi người vay không trả hoặc trả không đủ

  Khi đến hạn thanh toán mà người vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì việc tính lãi sẽ được thực hiện theo khoản 4 Điều 13 Thông tư 39/2016/TT-NHNN như sau:

  - Lãi trên nợ gốc theo lãi suất đã thoả thuận tương ứng với thời hạn vay mà chưa đến hạn trả.

  - Lãi chậm trả theo mức lãi suất thoả thuận nhưng không vượt quá 10%/năm tính trên số dư lãi chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả.

  - Nợ vay bị chuyển nợ quá hạn: Lãi suất không quá 150% lãi suất cho vay trong hạn tại thời điểm chuyển nợ quá hạn và phải trả lãi trên dư nợ gốc bị quá hạn.

  Có nhu cầu vay vốn nhưng không được cho vay khi nào?

  Theo quy định tại Điều 8 Thông tư 39/2016/TT-NHNN về những trường hợp có nhu cầu vốn nhưng không được cho vay. Cụ thể như sau:

  - Để thực hiện các hoạt động đầu tư kinh doanh thuộc ngành, nghề mà pháp luật cấm đầu tư kinh doanh.

  - Để thanh toán các chi phí, đáp ứng các nhu cầu tài chính của các giao dịch, hành vi mà pháp luật cấm.

  - Để mua, sử dụng các hàng hóa, dịch vụ thuộc ngành, nghề mà pháp luật cấm đầu tư kinh doanh.

  - Để mua vàng miếng.

  - Để trả nợ khoản cấp tín dụng tại chính tổ chức tín dụng cho vay trừ trường hợp cho vay để thanh toán lãi tiền vay phát sinh trong quá trình thi công xây dựng công trình, mà chi phí lãi tiền vay được tính trong tổng mức đầu tư xây dựng được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật.

  - Để trả nợ khoản cấp tín dụng tại tổ chức tín dụng khác và trả nợ khoản vay nước ngoài, trừ trường hợp cho vay để trả nợ trước hạn khoản vay đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây: Là khoản vay phục vụ hoạt động kinh doanh; Thời hạn cho vay không vượt quá thời hạn cho vay còn lại của khoản vay cũ; Là khoản vay chưa thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ.

   
  6525 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  admin (08/10/2022) ThanhLongLS (08/10/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #592267   08/10/2022

  chaann
  chaann
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:08/06/2022
  Tổng số bài viết (404)
  Số điểm: 3485
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 51 lần


  Bao nhiêu tuổi được vay vốn ngân hàng?

  Cảm ơn những chia sẻ hữu ích của tác giả. Thực tế hiện nay khi nhiều người đi vay lại không chú ý đến độ tuổi khi vay tiền tại các ngân hàng mà chỉ quan tâm đến tài sản thế chấp mà mình có. Do đó, cần để ý đến quy định về độ tuổi vay vốn.

   
  Báo quản trị |  
 • #592271   08/10/2022

  nguyenhuuvi98
  nguyenhuuvi98
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (240)
  Số điểm: 2725
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 47 lần


  Bao nhiêu tuổi được vay vốn ngân hàng?

  Cảm ơn chia sẻ của tác giả.

  Hiện nay, nhu cầu cần vốn để kinh doanh, học tập của cá nhân tăng cao. Để nắm rõ hơn về quy định độ tuổi của người vay vốn, người dân cần nắm rõ quy định để thực hiện đúng, tránh những rủi ro pháp lý gặp phải. Bên cạnh đó, khi vay vốn, người vay cần phải thanh toán đầy đủ và đúng hạn khoản tiền đã vay để không bị nợ xấu.

   
  Báo quản trị |  
 • #592280   09/10/2022

  nguyenthikimdung2000
  nguyenthikimdung2000
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/08/2022
  Tổng số bài viết (241)
  Số điểm: 2480
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 67 lần


  Bao nhiêu tuổi được vay vốn ngân hàng?

  Cảm ơn những thông tin bạn đã chia sẻ, mình xin bổ sung như sau: Khi bạn đáp ứng các điều kiện trên, ngân hàng sẽ xem xét thu nhập của bạn cùng với số tiền bạn định vay để xem bạn có đủ điều kiện trả hay không. Tuy nhiên, các ngân hàng khác nhau sẽ thêm các yêu cầu khác tùy thuộc vào chính sách của họ.

   
  Báo quản trị |