Bằng sáng chế sở hữu công nghiệp

Chủ đề   RSS   
 • #402148 10/10/2015

  Bằng sáng chế sở hữu công nghiệp

  Chào luật sư

  Công ty tôi chuyên về thiết kế và sản xuất bo mạch điện tử. nay công ty tôi muốn đăng ký quyền sở hữu công nghiệp cho một số bo mạch công ty mới thiết kế. vậy luật sư cho phía công ty tôi hỏi là tôi nên đăng ký sáng chế ,kiểu dáng công nghiệp hay thiết kế bố trí, hay là cả 3 tờ khai cho một bộ hồ sơ.

  Mong luật sư có thể giải đáp thắc mắc của tôi.

  Chân thành cảm ơn.

   
  3621 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #430411   11/07/2016

  Haduyen20794
  Haduyen20794

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/07/2016
  Tổng số bài viết (13)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào bạn!

  Căn cứ vào thông tin mà bạn cung cấp, tôi xin tư vấn để bạn tham khảo như sau:

  Theo Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, sửa đổi, bổ sung năm 2009 có đưa ra một số khái niệm như sau:

  - Khoản 12: "Sáng chế là giải pháp kỹ thuật dưới dạng sản phẩm hoặc quy trình nhằm giải quyết một vấn đề xác định bằng việc ứng dụng các quy luật tự nhiên."

  - Khoản 13: "Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm được thể hiện bằng hình khối, đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố này."

  - Khoản 14: "Mạch tích hợp bán dẫn là sản phẩm dưới dạng thành phẩm hoặc bán thành phẩm, trong đó các phần tử với ít nhất một phần tử tích cực và một số hoặc tất cả các mối liên kết được gắn liền bên trong hoặc bên trên tấm vật liệu bán dẫn nhằm thực hiện chức năng điện tử. Mạch tích hợp đồng nghĩa với IC, chip và mạch vi điện tử"

  - Khoản 15: "Thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn (sau đây gọi là thiết kế bố trí) là cấu trúc không gian của các phần tử mạch và mối liên kết các phần tử đó trong mạch tích hợp bán dẫn"

  Theo tôi được biết thì bo mạch chủ là một bảng mạch in đóng vai trò làm trung gian giao tiếp giữa các thiết bị được gắn trên nó theo cách trực tiếp hoặc thông qua đầu cắm hoặc dây dẫn. Thông qua bo mạch chủ, các linh kiện mới có thể hoạt động và giao tiếp với nhau.

  Dựa vào những định nghĩa trên tôi cho rằng công ty bạn nên đăng ký bảo hộ các bo mạch điện tử do công ty mình thiết kế và sản xuất ra dưới dạng thiết kế bố trí.

  Để được bảo hộ dưới dạng thiết kế bố trí thì đòi hỏi các bó mạch điện tử mà công ty bạn thiết kế và sản xuất ra phải đáp ứng đủ các điều kiện theo Điều 68 Luật này, bao gồm: 

  - Có tính nguyên gốc: tức là đó phải là kết quả lao động sáng tạo của chính tác giả; chưa được những người sáng tạo thiết kế bố trí và những nhà sản xuất mạch tích hợp bán dẫn biết đến một cách rộng rãi tại thời điểm tạo ra thiết kế bố trí đó (Điều 70)

  - Có tính mới thương mại: chưa được khai thác thương mại tại bất kỳ nơi nào trên thế giới trước ngày nộp đơn đăng ký (Điều 71)

  Trân trọng!

  Hà Duyên

   
  Báo quản trị |