Bài tập về quyền và nghĩa vụ của vợ và chồng?

Chủ đề   RSS   
 • #559069 29/09/2020

  kimkhanh0209

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:29/09/2020
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Bài tập về quyền và nghĩa vụ của vợ và chồng?

  Anh S, chị X xác lập quan hệ hôn nhân hợp pháp vào ngày 1/3/1999. Ngày 15/7/2015 do muốn đầu tư kinh doanh riêng, anh S yêu cầu chia tài sản chung của vợ chồn trong thời kì hôn nhân. Chị X đồng ý, họ tự thỏa thuận tiến hành chia toàn bộ tài sản chung của vợ chồng trong thời kì hôn nhân. Sau khi chia tài sản chung trong thời kì hôn nhân, anh S dùng phần tài sản mà mình nhận được sau khi chia là 2 tỷ đồng để kinh doanh, anh S nhận được lợi nhuận là 400 triệu. Bên cạnh việc kinh doanh đó, anh S còn làm trưởng phòng tín dụng ở một ngân hàng với số lương tháng là 50 triệu đồng. Chị X cho rằng số tiền lợi nhuận 400 triệu anh S nhận được do việc kinh doanh riêng là tài sản riêng của anh S nhưng số lương nhận được hằng tháng là tài sản chung của vợ chồng. Anh S không đồng ý vì anh cho rằng tiền lương cũng là tài sản riêng của anh.
   
  Theo quy định của pháp luật hiện hành, hãy giải quyết tranh chấp trên giữa anh S và chị X?
   
  Mong Luật sư giúp em giải đáp ạ!
   
  1160 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn kimkhanh0209 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (30/09/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #559416   30/09/2020

  ntnanh2006
  ntnanh2006
  Top 500
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/06/2020
  Tổng số bài viết (171)
  Số điểm: 1290
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 8 lần


  Quan điểm của mình về vấn đề này như sau:

  Căn cứ theo quy định tại Điều 36 của Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về tài sản chung của vợ chồng như sau:

  - Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

  Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

  - Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

  - Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

  Như vậy, tài sản chung theo Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định gồm có thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân trừ phần tài sản được chia, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của mỗi bên sau khi chia tài sản chung là tài sản riêng. Tức là trong trường hợp này thu nhập từ công việc trưởng phòng tín dụng ở một ngân hàng của anh S vẫn là tài sản chung của vợ chồng anh S.

   

   
  Báo quản trị |