Ai chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi va chạm với xe vượt đèn đỏ

Chủ đề   RSS   
 • #611989 26/05/2024

  baongq

  Sơ sinh

  Vietnam
  Tham gia:26/05/2024
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Ai chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi va chạm với xe vượt đèn đỏ

  Luật sư cho tôi hỏi, xe tôi di chuyển đúng luật, đúng làn đường, tốc độ, đèn tín hiệu, va chạm vuông góc với xe vượt đèn đỏ (có camera giao thông ghi lại). Xe tôi tông vào xe kia. Hậu quả hai xe đều hư hỏng.

  Trường hợp này trách nhiệm đền bù thuộc về ai? Và tôi có bị truy cứu bất kì sai phạm hay xử phạt lỗi nào (theo luật) không?

   
  57 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #612037   28/05/2024

  lamtuyet9366
  lamtuyet9366
  Top 500
  Chồi

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:04/05/2024
  Tổng số bài viết (153)
  Số điểm: 1074
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 5 lần


  Tai nạn với xe sai luật giao thông

  Chào bạn, về vấn đề này bạn có thể tham khảo giải đáp như sau:

  Trong trường hợp bạn đã di chuyển đúng luật, tuân thủ tốc độ, làn đường, và đèn tín hiệu giao thông, nhưng xe kia vượt đèn đỏ và va chạm với xe của bạn thì trách nhiệm đền bù thuộc về người điều khiển xe kia.

  Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi , bổ sung tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP thì vượt đèn đỏ, vượt đèn vàng là hành vi không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông, đây được xem là một hành vi vi phạm luật giao thông và có thể bị xử phạt hành chính.

  Mức phạt lỗi vượt đèn đỏ với xe máy

  Theo điểm e  khoản 4 điểm b khoản 10 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi điểm g khoản 34 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định mức xử phạt như sau:

  Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy có hành vi vượt đèn đỏ, vượt đèn vàng sẽ bị phạt tiền từ 800 nghìn - 1 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 - 03 tháng.

  Mức phạt lỗi vượt đèn đỏ với ô tô

  Theo điểm a Khoản 5, điểm b và điểm c khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi điểm đ khoản 34 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP:

  Người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô có hành vi vượt đèn đỏ, vượt đèn vàng sẽ bị phạt tiền từ 4 - 6 triệu đồng

  Đồng thời bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 - 03 tháng; từ 02 - 04 tháng nếu gây tai nạn giao thông.

  Trong trường hợp có xảy ra tai nạn giao thông, việc xem xét đến trách nhiệm bồi thường thiệt hại và trách nhiệm hình sự sẽ căn cứ vào yếu tố lỗi, xác định được bên có lỗi trong việc gây ra tai nạn thì bên đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc điều khiển phương tiện tham gia giao thông gây tai nạn 

  Về bồi thường thiệt hại

  Căn cứ khoản 1 Điều 13 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định:

  Người vi phạm hành chính nếu gây ra thiệt hại thì phải bồi thường. Việc bồi thường thiệt hại được thực hiện theo quy định của pháp luật về dân sự.

  Như vậy, người vi phạm hành chính nếu gây ra thiệt hại thì phải bồi thường. Việc bồi thường thiệt hại được thực hiện theo quy định của pháp luật về dân sự.

  Theo Điều 584 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

  - Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

  - Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

  - Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều 584.

  Hành vi vượt đèn đỏ gây tai nạn, xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác thì phải bồi thường. Pháp luật không quy định số tiền cụ thể mà bên vi phạm sẽ phải bồi thường mà hai bên có thể tự thỏa thuận về mức bồi thường cũng như hình thức bồi thường.

  Như vậy, bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hay xử phạt lỗi nào nếu bạn đã tuân thủ đúng các quy định về giao thông như đúng làn đường, tốc độ, đèn tín hiệu. Tuy nhiên, bạn cần phải cung cấp bằng chứng từ camera giao thông để chứng minh rằng bạn không vi phạm.

  Đối với người điều khiển xe vượt đèn đỏ có lỗi và phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại do hành vi vi phạm của mình gây ra. 

  Trân trọng!

   

   
   
  Báo quản trị |