9 việc Điều tra viên, Cán bộ điều tra không được làm từ 15/01/2021

Chủ đề   RSS   
 • #564825 16/12/2020

  hiesutran159
  Top 100
  Male
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/10/2020
  Tổng số bài viết (692)
  Số điểm: 11623
  Cảm ơn: 29
  Được cảm ơn 756 lần


  9 việc Điều tra viên, Cán bộ điều tra không được làm từ 15/01/2021

  Những việc Điều tra viên, Cán bộ điều tra không được làm

  Những việc Điều tra viên, Cán bộ điều tra không được làm - Ảnh minh họa

  Tiếp nối tinh thần của Luật Tổ chức Cơ quan điều tra hình sự 2015 và chính sách thực hiện dân chủ trong các hoạt động của Cơ quan Nhà nước, Thông tư 126/2020/TT-BCA có hiệu lực từ 15/01/2021 quy định việc thực hiện dân chủ trong hoạt động điều tra của lực lượng Công an nhân dân.

  Trong đó, nổi bật là quy định về những việc Điều tra viên, Cán bộ điều tra không được làm quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều 6 Thông tư 126:

  1. Những việc được quy định tại Điều 54 Luật Tổ chức Cơ quan điều tra hình sự 2015, bao gồm:

  - Những việc mà pháp luật quy định cán bộ, công chức hoặc cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang nhân dân không được làm.

  - Tư vấn cho người bị bắt, người bị tạm giữ, bị can, bị cáo, đương sự hoặc người tham gia tố tụng khác làm cho việc giải quyết vụ án, vụ việc không đúng quy định của pháp luật.

  - Can thiệp vào việc giải quyết vụ án, vụ việc hoặc lợi dụng ảnh hưởng của mình tác động đến người có trách nhiệm giải quyết vụ án, vụ việc.

  - Đưa hồ sơ, tài liệu vụ án, vụ việc ra khỏi cơ quan nếu không vì nhiệm vụ được giao hoặc không được sự đồng ý của người có thẩm quyền.

  - Tiếp bị can, bị cáo, đương sự hoặc người tham gia tố tụng khác trong vụ án, vụ việc mà mình có thẩm quyền giải quyết ngoài nơi quy định.

  2. Thêm 9 việc Điều tra viên, Cán bộ điều tra không được làm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ:

  (1) Tự ý tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm và đơn thư khiếu nại, tố cáo trái quy định hoặc không được Thủ trưởng, Phó thủ trưởng Cơ quan điều tra phân công; tự ý tiến hành các hoạt động điều tra không theo kế hoạch điều tra đã được Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra phê duyệt;

  (2) Thêm, bớt, sửa đổi, đánh tráo, hủy hoặc làm hư hỏng tài liệu, đồ vật, vật chứng của vụ việc, vụ án hoặc bằng các phương thức khác làm sai lệch nội dung vụ việc, vụ án;

  (3) Tiếp người bị buộc tội, người thân thích của người bị buộc tội, đường sự hoặc người tham gia tố tụng khác ngoài trụ sở cơ quan Công an, trừ trường hợp do yêu cầu nghiệp vụ phải được sự đồng ý của Thủ trưởng hoặc Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra;

  (4) Ăn uống, nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích khác của người bị buộc tội, người thân thích của người bị buộc tội, đương sự hoặc người tham gia tố tụng khác.

  (5) Lợi dụng danh nghĩa công tác để gặp gỡ, nhờ, sách nhiễu hoặc cầu lợi dưới bất kỳ hình thức nào đối với người bị buộc tội, người thân thích của người bị buộc tội, đương sự, người tham gia tố tụng khác và các cơ quan, tổ chức có liên quan;

  (6) Bức cung, mớm cung hoặc dùng nhục hình dưới bất kỳ hình thức nào;

  (7) Tiết lộ bí mật, thông tin, tài liệu vụ án, vụ việc đang được điều tra, xác minh khi chưa được phép công khai với người không có trách nhiệm dưới bất kỳ hình thức nào. Trường hợp cần cung cấp thông tin phải báo cáo và được sự đồng ý bằng văn bản của Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra.

  (8) Cho người đang bị tạm giữ, tạm giam sử dụng điện thoại hoặc các phương tiện thông tin khác để liên lạc, trao đổi với người khác (kể cả trong và ngoài khu vực Trại tạm giam, Nhà tạm giữ); trừ trường hợp đặc biệt để phục vụ yêu cầu điều tra vụ án phải được sự đồng ý bằng văn bản của Thủ trưởng hoặc Phó thủ trưởng Cơ quan điều tra đang thụ lý vụ án, vụ việc.

  (9) Gây phiền hà, để người tham gia tố tụng hoặc công dân phải chờ đợi, đi lại nhiều lần.

  Thông tư 126 có hiệu lực thay thế Quy chế hoạt động dân chủ trong hoạt động điều tra của Công an nhân dân ban hành kèm theo Quyết định 729/1998/QĐ-BCA(V19)

  Xem chi tiết tại file đính kèm dưới đây

  Cập nhật bởi hiesutran159 ngày 16/12/2020 09:03:19 SA
   
  6561 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn hiesutran159 vì bài viết hữu ích
  trantantai59 (26/12/2020) ThanhLongLS (16/12/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận