5 vấn đề pháp lý mà người cho thuê nhà không thể bỏ qua

Chủ đề   RSS   
 • #587340 04/07/2022

  maithuan415
  Top 150
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/06/2020
  Tổng số bài viết (561)
  Số điểm: 5031
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 61 lần


  5 vấn đề pháp lý mà người cho thuê nhà không thể bỏ qua

  Cho thuê nhà ở có phải đăng ký kinh doanh không?

  Cho thuê nhà ở là hình thức kinh doanh BĐS không thuộc các trường hợp không phải đăng ký kinh doanh được quy định tại Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP về hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh. Vì vậy, xét về nguyên tắc thì cá nhân hay hộ gia đình phải đăng ký kinh doanh khi thực hiện cho thuê nhà ở.

   * Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh bao gồm:

  - Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh (theo Phụ lục III-1 ban hành kèm theo Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT)

  - Bản sao hợp lệ chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực của cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình cho thuê nhà trọ.

  Người cho thuê nhà trọ mà không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định sẽ bị phạt từ 2 – 3 triệu đồng. Trường hợp tiếp tục cho thuê trọ trong thời gian bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền đình chỉ hoạt động sẽ bị phạt từ 5 – 10 triệu đồng theo Điều 1 Nghị định 124/2015/NĐ-CP .

  Tuy nhiên, có bắt buộc tiến hành đăng ký kinh doanh hay không khi tiến hành hoạt động cho thuê nhà ở vẫn là vấn đề tranh cãi, chúng tôi xin phép được bàn luận trong một bài viết khác.

  Cho thuê nhà có phải lập hợp đồng và công chứng không?

  Khi cho thuê nhà thì bên cho thuê cần phải lập hợp đồng cho thuê theo đúng quy định của pháp luật. Điều này thể hiện vụ mà bên thuê phải thực hiện. Đặc biệt, trường hợp xảy ra tranh chấp, hợp đồng sẽ có hiệu lực pháp luật bảo vệ cả hai bên.

  Căn cứ tại Điều 121 của Luật Nhà ở năm 2014 quy định khi cho thuê nhà ở, các bên cho thuê và bên thuê nhà cần thỏa thuận lập Hợp đồng cho thuê với những nội dung sau:

  - Họ và tên của cá nhân, tên của tổ chức và địa chỉ của các bên;

  - Mô tả đặc điểm của nhà ở giao dịch và đặc điểm của thửa đất ở gắn với nhà ở đó. Đối với hợp đồng mua bán, hợp đồng thuê mua căn hộ chung cư thì các bên phải ghi rõ phần sở hữu chung, sử dụng chung; diện tích sử dụng thuộc quyền sở hữu riêng; diện tích sàn xây dựng căn hộ; mục đích sử dụng của phần sở hữu chung, sử dụng chung trong nhà chung cư theo đúng mục đích thiết kế đã được phê duyệt ban đầu;

  - Giá trị góp vốn, giá giao dịch nhà ở nếu hợp đồng có thỏa thuận về giá; trường hợp mua bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở mà Nhà nước có quy định về giá thì các bên phải thực hiện theo quy định đó;

  - Thời hạn và phương thức thanh toán tiền nếu là trường hợp mua bán, cho thuê, cho thuê mua, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở;

  - Thời gian giao nhận nhà ở; thời gian bảo hành nhà ở nếu là mua, thuê mua nhà ở được đầu tư xây dựng mới; thời hạn cho thuê, cho thuê mua, thế chấp, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở; thời hạn góp vốn;

  - Quyền và nghĩa vụ của các bên;

  - Cam kết của các bên;

  - Các thỏa thuận khác;

  - Thời điểm có hiệu lực của hợp đồng;

  - Ngày, tháng, năm ký kết hợp đồng;

  - Chữ ký và ghi rõ họ, tên của các bên, nếu là tổ chức thì phải đóng dấu (nếu có) và ghi rõ chức vụ của người ký.

  Đồng thời căn cứ tại Khoản 2 Điều 122 của Luật Nhà ở năm 2014 quy định cho thuê nhà ở không bắt buộc phải thực hiện công chứng, chứng thực, trừ trường hợp các bên có nhu cầu.

  Quy định về thời hạn thuê và giá thuê

  Thời hạn thuê và giá thuê là vấn đề mà cả cả hai bên đều rất quan tâm. Vì vậy, vấn đề này thường được thỏa thuận trong hợp đồng cho thuê nhà ở, đồng thời phải tuân theo quy định của pháp luật.

  Trường hợp trong thời gian cho thuê nhà mà bên cho thuê thực hiện cải tạo nhà ở và được bên thuê đồng ý thì bên cho thuê được quyền điều chỉnh giá thuê nhà ở.

  Giá thuê nhà ở mới do các bên thỏa thuận; trường hợp không thỏa thuận được thì bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở và phải bồi thường cho bên thuê theo quy định của pháp luật.

  Thủ tục về cư trú

  Cá nhân và hộ gia đình cho thuê nhà ở phải yêu cầu người thuê cung cấp các giấy tờ để thực hiện thông báo lưu trú

  Hồ sơ thông báo lưu trú

  - Họ và tên, số định danh cá nhân hoặc số Chứng minh nhân dân, số hộ chiếu của người lưu trú; 

  - Lý do lưu trú; 

  - Thời gian lưu trú;

  - Địa chỉ lưu trú.

  Trình tự thực hiện:

  - Bước 1: Cá nhân, tổ chức thông báo lưu trú tới cơ quan đăng ký cư trú.

  - Bước 2: Cán bộ công an thực hiện tiếp nhận thông báo lưu trú.

  Việc thực hiện thông báo lưu trú có thể thực hiện trực tiếp tại cơ quan đăng ký cư trú, điểm tiếp nhận thông báo lưu trú hoặc thông qua các ứng dụng thông qua thiết bị điện tử, thông qua số điện thoại hộp thư điện tử do cơ quan đăng ký cư trú thông báo.

  Trường hợp nào chủ nhà được đơn phương chấm dứt hợp đồng?

  Căn cứ theo Điều 132 Luật nhà ở 2014  quy định như sau:

  Bên cho thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà và thu hồi nhà ở đang cho thuê khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  - Bên cho thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước, nhà ở xã hội cho thuê không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng, không đúng điều kiện theo quy định của Luật này;

  - Bên thuê không trả tiền thuê nhà ở theo thỏa thuận từ 03 tháng trở lên mà không có lý do chính đáng;

  - Bên thuê sử dụng nhà ở không đúng mục đích như đã thỏa thuận trong hợp đồng;

  - Bên thuê tự ý đục phá, cơi nới, cải tạo, phá dỡ nhà ở đang thuê;

  - Bên thuê chuyển đổi, cho mượn, cho thuê lại nhà ở đang thuê mà không có sự đồng ý của bên cho thuê;

  - Bên thuê làm mất trật tự, vệ sinh môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của những người xung quanh đã được bên cho thuê nhà ở hoặc tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc lập biên bản đến lần thứ ba mà vẫn không khắc phục;

  - Thuộc trường hợp điều chỉnh giá khi bên cho thuê thực hiện cải tạo nhà ở và được bên thuê đồng ý thì bên cho thuê . Các bên thỏa thuận giá thuê mới; trường hợp không thỏa thuận được thì bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở và phải bồi thường cho bên thuê.

  Tuy vậy người cho thuê cần báo cho bên thuê trước ít nhất 30 ngày trừ trường hợp 2 bên đã có những thỏa thuận khác trong hợp đồng.

   
  3634 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn maithuan415 vì bài viết hữu ích
  dangduong160299@gmail.com (03/08/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #588013   24/07/2022

  lvkhngoc
  lvkhngoc
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam
  Tham gia:10/07/2022
  Tổng số bài viết (418)
  Số điểm: 3689
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 74 lần


  5 vấn đề pháp lý mà người cho thuê nhà không thể bỏ qua

  Cám ơn tác giả vì bài viết này. 

  Ngoài ra, người cho thuê nhà cần lưu ý, khi chưa hết hạn hợp đồng thuê nhà, nếu muốn cải tạo nhà ở và tăng tiền thuê nhà thì phải nhận được sự đồng ý của người thuê nhà. Giá thuê mới sẽ do các bên thỏa thuận.

  Ngược lại, nếu người cho thuê nhà tự ý tăng tiền nhà mà không báo trước, không nhận được sự đồng ý của người thuê thì theo Điều 132 Luật Nhà ở 2014, người thuê có thể tự chấm dứt việc thuê nhà mà không cần sự đồng ý của người thuê.

  Nếu đơn phương chấm dứt hợp đồng, người thuê phải báo trước cho chủ nhà ít nhất 30 ngày, trừ khi có thỏa thuận khác.

   
   
  Báo quản trị |  
 • #589122   31/07/2022

  maibng
  maibng

  Sơ sinh

  Vietnam
  Tham gia:27/06/2022
  Tổng số bài viết (73)
  Số điểm: 455
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 4 lần


  5 vấn đề pháp lý mà người cho thuê nhà không thể bỏ qua

  Cảm ơn chia sẻ của tác giả. Xin phép bổ sung các loại thuế phí mà bên cho thuê nhà phải nộp. Trường hợp tổng số tiền cho thuê nhà lớn hơn 100 triệu đồng/năm: Người cho thuê nhà sẽ phải đóng các loại thuế phí bao gồm thuế môn bài, thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng. Trong trường hợp tổng số tiền cho thuê nhà nhỏ hơn 100 triệu đồng/năm: Bạn sẽ không cần phải đóng thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng và thuế môn bài.

   
  Báo quản trị |  
 • #603363   18/06/2023

  Xin hỏi quy định nào xác định mức 100 triệu để thực hiện các loại thuế khi có hoạt động cho thuê nhà

   
  Báo quản trị |  
 • #603364   18/06/2023

  "Tuy nhiên, có bắt buộc tiến hành đăng ký kinh doanh hay không khi tiến hành hoạt động cho thuê nhà ở vẫn là vấn đề tranh cãi, chúng tôi xin phép được bàn luận trong một bài viết khác". Vậy có bài viết nào nói về vấn đề này không vậy? và xác định mức thuế từ 100 triệu thì được quy định tại văn bản nào? Xin cho hỏi 

   
  Báo quản trị |  
 • #589289   02/08/2022

  phamminhhien0408
  phamminhhien0408

  Sơ sinh

  Vietnam
  Tham gia:15/07/2022
  Tổng số bài viết (33)
  Số điểm: 495
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 10 lần


  5 vấn đề pháp lý mà người cho thuê nhà không thể bỏ qua

  Cảm ơn chia sẻ hữu ích của tác giả. 

  Hiện tại là thời gian sinh viên lên thuê trọ để học tập, hằng năm vào thời gian này bắt gặp không ít bạn bị chủ nhà làm khó. Khi đặt cọc rõ ràng tuy nhiên tới thời gian nhận phòng thì báo không còn phòng, đến không đúng giao hẹn có khi mất cả cọc, hay ban đầu niềm nở tới khi ở thì phát sinh thêm các chi phí vô lý mà trong hợp đồng không có, làm khó dễ để chuyển đi và họ bảo do mình đơn phương chấm dứt hợp đồng nên không trả cọc. Thế nên khi thuê trọ chúng ta nên tham khảo nhiều tránh rủi ro, đồng thời trong Luật Nhà ở 2014 cũng quy định về việc này. 

   
  Báo quản trị |  
 • #593595   02/11/2022

  nguyenhuuvi98
  nguyenhuuvi98
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (240)
  Số điểm: 2725
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 47 lần


  5 vấn đề pháp lý mà người cho thuê nhà không thể bỏ qua

  Cảm ơn bài viết của chia sẻ. Rõ ràng vấn đề thuê nhà hiện nay còn nhiều bất cập. Đặc biệt đối với các bạn sinh viên có nhu cầu thuê nhà để ở khi nhập học. Do đó, những thông tin tác giả chia sẻ rất bổ ích đối với các bạn sinh viên. Giúp các bạn tránh được những rủi ro và các vấn khác khi ký kết hợp đồng thuê nhà.

   
  Báo quản trị |  
 • #593618   02/11/2022

  5 vấn đề pháp lý mà người cho thuê nhà không thể bỏ qua

  Cảm ơn những chia sẻ bổ ích của tác giả, sinh viên xa nhà khó tránh khỏi những chuyện oái oăm khi đi thuê trọ như hơp đồng thỏa thuận miệng nên khi chủ nhà gấp rút giục đóng tiền cũng khó từ chối hoặc một đống những chi phí vô lý của chủ trọ đưa ra, hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không một câu báo trước,...

   
  Báo quản trị |  
 • #593629   03/11/2022

  anhhong58
  anhhong58
  Top 150
  Lớp 4

  Vietnam
  Tham gia:16/03/2022
  Tổng số bài viết (497)
  Số điểm: 5101
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 51 lần


  5 vấn đề pháp lý mà người cho thuê nhà không thể bỏ qua

  Cảm ơn tác giả vì đã chia sẻ thông tin vô cùng hữu ích và thiết thực này.

  Trên thực tế, mặc dù biết là cần phải ký hợp đồng thuê nhà để đảm bảo quyền lợi cho bản thân, đặc biệt là khi sau này phát sinh tranh chấp. Tuy nhiên, đa số những người cho thuê trọ thường sẽ không cho ký hoặc không đồng ý ký hợp đồng cho thuê nhà.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn anhhong58 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (03/11/2022)
 • #593994   20/11/2022

  minhtai99
  minhtai99
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:14/06/2022
  Tổng số bài viết (412)
  Số điểm: 3785
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 120 lần


  5 vấn đề pháp lý mà người cho thuê nhà không thể bỏ qua

  Cảm ơn tác giả về bài viết trên. Mình bổ sung thêm về vấn đề thuế phí mà người cho thuê nhà phải nộp như sau: 

  Mình chia làm 2 trường hợp đó là:

  Trường hợp thứ nhất khi tổng số tiền cho thuê nhà lớn hơn 100 triệu đồng/năm: Người cho thuê nhà sẽ phải đóng các loại thuế phí bao gồm thuế môn bài, thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng.

  Trong trường hợp tổng số tiền cho thuê nhà nhỏ hơn 100 triệu đồng/năm: Người cho thuê nhà sẽ không cần phải đóng thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng và thuế môn bài.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn minhtai99 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (21/11/2022)