5 lý do kẻ xấu nhắm tới việc đánh cắp dữ liệu cá nhân của bạn

Chủ đề   RSS   
 • #571397 19/05/2021

  jacktran159
  Top 500
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/03/2021
  Tổng số bài viết (249)
  Số điểm: 5148
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 238 lần


  5 lý do kẻ xấu nhắm tới việc đánh cắp dữ liệu cá nhân của bạn

  Đánh cắp thông tin cá nhân - Minh họa

  Đánh cắp thông tin cá nhân - Minh họa

  Số CMND, CCCD, điện thoại, địa chỉ, nghề nghiệp, mã số thuế, BHYT, tài khoản ngân hàng,... đều có thể trở thành nạn nhân của hành vi đánh cắp dữ liệu, tuy nhiên vì sao chúng lại muốn những thông tin này và hậu quả đằng sau là gì?

  1. Bán cho những người làm marketing

  Phải nói rằng, tôi tin là ai chúng ta cũng đã từng được nhận hoặc thấy người xung quanh những cuộc gọi tư vấn, chèo kéo mua hàng, sử dụng dịch vụ, bảo hiểm, cho vay, mua đất. Tình trạng này xảy ra nhiều với nhóm đối tượng đang đi làm cho một doanh nghiệp, một tổ chức nào đó.

  Họ làm được chuyện này chắc chắn là do đã có thông tin cá nhân của bạn, tuy nhiên bạn đã từng thắc mắc rằng những doanh nghiệp cần bán dịch vụ, bán sản phẩm này đã đi tìm thông tin của bạn ở đâu không?

  Lướt một vòng internet với từ khóa “mua data khách hàng” hay “mua dữ liệu khách hàng”, đảm bảo các bạn sẽ nhận được bảng báo giá gồm số điện thoại, thư điện tử, nghề nghiệp, mức thu nhập... của khách hàng. Bỏ ra từ vài trăm nghìn đền vài triệu đồng là có trong tay thông tin của 1.000 khách hàng tiềm năng, xin nhắc lại, là một ngàn người.

  Một trận đấu bóng đá sẽ có khoảng 20-30 người tham gia, bao gồm cả HLV, dự bị, bạn nhân con số này lên 50 lần thì sẽ biết là nhiều như thế nào rồi đó!

  Như vậy điều đầu tiên họ có thể làm với những thông tin có được từ bạn chính là “bán dữ liệu”.

  Việc bán dữ liệu này còn liên quan đến những hành vi phạm pháp được liệt kê sau đây.

  2. Lừa đảo, tống tiền

  Tưởng tượng một người gọi điện đến, đọc nhiều thông tin chính xác về bạn – chỉ đến đây thôi là họ đã tạo được một niềm tin đáng kể rằng họ đến từ một cơ quan chức năng nào đó và yêu cầu bạn phải thực hiện những yêu cầu nhất định, thậm chí còn có người đã nghe lời và chuyển khoản một khoản tiền không nhỏ!

  Trong trường hợp thông tin từ máy tính, điện thoại của bạn bị đánh cắp do các đoạn mã độc, các ứng dụng không đáng tin cậy – đã từng có nhiều trường hợp bị tống tiền bằng những hình ảnh, video riêng tư, lúc này kể cả có thể xử phạt người vi phạm, tuy nhiên danh dự, nhân phẩm nạn nhân thì không thể dễ dàng đền bù được!

  3. Lập hồ sơ tài chính giả với các tổ chức tín dụng

  CIC là hệ thống thông tin của Ngân hàng Nhà nước, hệ thống này sẽ đánh giá bạn trên một thang điểm, đại khái là “Bạn có đáng tin cậy để được cho vay hay không”.

  Để có được điểm đánh giá này, họ sẽ để các ngân hàng, công ty tài chính cập nhật thông tin, chẳng hạn "Anh A đã vay của chúng tôi 10 triệu đồng, anh này trả rất lâu, thường xuyên trễ hạn, thậm chí có khoản vay của anh này đã 1 năm trời không thanh toán!"

  Kỳ lạ thay, anh A này chưa từng đi vay ở đâu cả, vậy thì tại sao anh lại bị “đánh giá thấp” như vậy? Xin thưa, đấy là do các đối tượng có được thông tin của anh A đã lập ra các hồ sơ vay bằng những thông tin đánh cắp được, lợi dụng sự lỏng lẻo trong thủ tục lập hồ sơ vay ở một số tổ chức tín dụng, công ty tài chính và làm hồ sơ vay tiền.

  Tất nhiên là sau đó chúng sẽ không trả nợ, nhưng vì thông tin của người đi vay là anh A nên trên hệ thống đánh giá, anh A mới là người “không đáng tin cậy để được cho vay”!

  4. Làm giả giấy tờ nhân thân

  Thậm chí, trường hợp xấu hơn, người có được thông tin của bạn còn có thể lập ra một loạt các giấy tờ chứng minh nhân thân, sau đó dùng danh tính giả này thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật.

  Đến cuối cùng, người bị các cơ quan chức năng liên hệ để điều tra lại là bạn!

  5. Làm ảnh hưởng đến các thủ tục pháp lý, phúc lợi xã hội

  Thậm chí, đến cả một số cơ sở khám chữa bệnh BHYT cũng từng bị lợi dụng sự sơ hở trong bảo mật của và bị kẻ gian khai thác trái phép cơ sở dữ liệu, thông tin của người bệnh. 

  Ngoài ra, có không ít các trường hợp cá nhân khi đăng ký mã số thuế thì phát hiện đã có người sử dụng khi đó phải tốn thời gian liên hệ với cơ quan thuế để hủy mã số đó và xin cấp mã số thuế mới.

  Hành vi này liên quan đến việc một số cá nhân, doanh nghiệp lấy thông tin CMND/CCCD để đăng ký mã số thuế.

   

  Cập nhật bởi jacktran159 ngày 19/05/2021 05:25:32 CH
   
  1679 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn jacktran159 vì bài viết hữu ích
  admin (20/05/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #571654   29/05/2021

  Trong thời đại công nghệ, dữ liệu và thông tin người dùng internet đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển của cá nhân, doanh nghiệp cũng như việc quản lý của các cơ quan chức năng. Mỗi cá nhân cần nâng cao nhận thức và hiểu biết về quyền bảo vệ thông tin cá nhân để mang lại những hiệu quả tích cực bảo đảm thực hiện quyền bảo vệ thông tin cá nhân.

   
  Báo quản trị |  
 • #576812   31/10/2021

  thuychichu
  thuychichu
  Top 50
  Female
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2017
  Tổng số bài viết (1433)
  Số điểm: 12415
  Cảm ơn: 63
  Được cảm ơn 282 lần


  Dữ liệu cá nhân có giá trị rất lớn, nhất là thông tin liên quan đến nhân thân, và thông tin tài khoản ngân hàng. Đó chính là lý do tại sao chúng ta hay bị rò rỉ số điện thại, email và nhận được các thông tin quảng cáo từ ngân hàng khác, tín dụng, hay bảo hiểm...

   
   
  Báo quản trị |  
 • #576833   31/10/2021

  anhdaong
  anhdaong

  Female
  Sơ sinh

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:07/05/2021
  Tổng số bài viết (78)
  Số điểm: 444
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 5 lần


  Thời đại ngày nay với sự phát triển vượt bật của công nghệ và internet, các thông tin cá nhân có thể rất dễ bị đánh cắp và mục đích đánh cắp thông tin nhằm bán cho người khác thu lợi bất chính hoặc dùng để lừa đảo, pháp luật cần xử lý nghiêm các trường hợp này.

   
  Báo quản trị |  
 • #578299   24/12/2021

  Special29
  Special29
  Top 150
  Female
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/12/2019
  Tổng số bài viết (554)
  Số điểm: 4138
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 79 lần


  5 lý do kẻ xấu nhắm tới việc đánh cắp dữ liệu cá nhân của bạn

  Trên mạng, bất kỳ thông tin, hình ảnh nào của bạn được (hoặc bị) đưa lên đều có thể biến thành con dao hai lưỡi. Thông tin có thể bị chia sẻ hàng nghìn, hàng triệu lần. Những thông tin, hình ảnh đời thường nếu rơi vào tay những người kẻ có ý xấu đều có thể bị "xào nấu" thành những bài viết, bình luận đầy ác ý. Nhiều vụ phiền phức và nguy hiểm đã xảy ra từ việc đưa (và bị đưa) thông tin cá nhân lên mạng.

   
  Báo quản trị |