4 Bước trong quy trình xử lý F0 tại cộng đồng

Chủ đề   RSS   
 • #581258 06/03/2022

  phantrungnghia99
  Top 200
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:27/02/2022
  Tổng số bài viết (459)
  Số điểm: 4650
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 64 lần


  4 Bước trong quy trình xử lý F0 tại cộng đồng

  Hiện nay khi phát hiện các ca nhiễm F0 trên địa bàn thành phố, các Trạm Y tế xã, phường sẽ tiếp nhận danh sách F0 trên địa bàn và tiến hành kiểm tra, xử lý dịch tễ, đánh giá tình trạng của bệnh nhân F0 để tiến hành phương án xử lý kịp thời.

  Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản cập nhật hướng dẫn quy trình xử lý F0 tại cộng đồng gồm 4 bước:

  Bước 1: Cụ thể khi phát hiện ca bệnh F0, trạm y tế phường, xã, thị trấn (cấp xã) chịu trách nhiệm tiếp nhận danh sách F0 trên địa bàn từ nhiều nguồn khác nhau.

  Trong trường hợp chưa đủ chứng cứ để xác nhận là F0, trạm y tế cấp xã, trạm y tế lưu động thực hiện lại xét nghiệm bằng test nhanh do Bộ Y tế cấp phép.

  Bước 2: Đối với quá trình quản lý, chăm sóc F0, trạm y tế cấp xã, trạm y tế lưu động đánh giá tình trạng sức khỏe của F0. Đối với F0 có dấu hiệu suy hô hấp (thở nhanh hoặc khó thở hoặc Sp02 dưới 96%) thì gọi tổ phản ứng nhanh cấp xã, cấp huyện để được hỗ trợ xử trí cấp cứu và chuyển người bệnh đến bệnh viện gần nhất.

  Còn F0 không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ thì cho cách ly, điều trị tại nhà (nếu đủ điều kiện) và cấp phát thuốc điều trị COVID-19 theo Công văn 151 -NVY  “Hướng dẫn gói chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người F0” do Sở Y tế ban hành và phác đồ điều trị của Bộ Y tế.

  Ngoài ra, nếu F0 không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ nhưng không đủ điều kiện cách ly tại nhà thì chuyển đến cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 tùy theo tình trạng, mức độ bệnh và nguyện vọng của F0 hay gia đình.

  Bước 3: Cần điều tra dịch tễ, xác định F1 trong cùng hộ gia đình, trạm y tế cấp xã, trạm y tế lưu động điều tra dịch tễ, tiền sử tiêm vaccine phòng COVID-19 của tất cả người sống cùng nhà.

  Sau đó, lập danh sách người thuộc nhóm nguy cơ (người có bệnh nền, người trên 50 tuổi, phụ nữ có thai, người trên 18 tuổi chưa tiêm đủ vaccine phòng COVID-19).

  Bước 4: Xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho tất cả các thành viên sống cùng nhà với F0.

  Những trường hợp có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính sẽ được xác định là F0 và chăm sóc, quản lý như trên.

  Trường hợp có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính, nếu thành viên trong hộ gia đình là F1 thì thực hiện cách ly y tế tại nhà theo quy định của Bộ Y tế.

  Từ bên trên là 4 bước quy trình xử lý F0 tại cộng đồng do Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh ban hành, do đó khi gặp các trường hợp trên thực tế khi có 4 bước quy trình xử lý này sẽ giúp xử lý nhanh và đưa ra những phương án kịp thời, giảm thời gian và công sức của các cán bộ, nhân viên y tế về xử lý các ca nhiễm F0 ngày càng đang tăng mạnh trở lại.

  Nguồn: Vietnamplus

   

   
  176 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận