226b vs MB24: ai là người chiến thắng ?

Chủ đề   RSS   
 • #206954 13/08/2012

  vuhien001
  Top 500
  Male
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/07/2012
  Tổng số bài viết (124)
  Số điểm: 5922
  Cảm ơn: 30
  Được cảm ơn 170 lần


  226b vs MB24: ai là người chiến thắng ?

  Trong hơn 1 tháng qua, cùng với sự nóng bỏng trong tin tức về TQ hay giá xăng dầu điện nước, vụ việc của công ty MB24 cũng trở thành một nguồn cung cấp thông tin lớn cho các trang báo mạng. Và thực tế thì rất nhiều người quan tâm tới vấn đề này bởi nó là vụ việc đầu tiên trong cả nước khi mà 1 công ty bán hàng đa cấp bị bắt và truy tố.

  Người thì đã bắt rồi, tài sản thì cũng đã tạm giữ, niêm phong rồi. Giờ thì đến phần xácđịnh tội danh để truy tố. Và dạo quanh tất cả các trang thông tin về vụ việc này thì dù có nhiều cách viết khác nhau, nhưng 10/10 trang đều tuyên bố rằng: lãnh đạo MB24 đã phạp tội danh tại điều 226b Nhưng theo tôi bản chất tội phạm mà những người thành lập MB24 đã thực hiện không phải là tội danh này, và hình như từ trước đên nay, các nhà báo, các luật sư, những ng nghiên cứu luật đã nhìn nhầm hướng khi đánh giá về bản chất vụ việc này.

  Điều 226b quy định như sau:

  Tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản

  1. Người nào sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện một trong những hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng hoặc phạt tù từ một năm đến năm năm:

  a) Sử dụng thông tin về tài khoản, thẻ ngân hàng của cơ quan, tổ chức, cá nhân để chiếm đoạt hoặc làm giả thẻ ngân hàng nhằm chiếm đoạt tài sản của chủ thẻ hoặc thanh toán hàng hóa, dịch vụ;

  b) Truy cập bất hợp pháp vào tài khoản của cơ quan, tổ chức, cá nhân nhằm chiếm đoạt tài sản;

  c) Lừa đảo trong thương mại điện tử, kinh doanh tiền tệ, huy động vốn tín dụng, mua bán và thanh toán cổ phiếu qua mạng nhằm chiếm đoạt tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân;

  d) Hành vi khác nhằm chiếm đoạt tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

  Như tôi đã từng viết trong một bài nào đó trong dân luật về MB24, hành vi đặc trưng của tội này phải là việc sử dụng mạng máy tính mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số làm công cụ để chiếm đoạt tài sản của người khác.

  Nhưng thực tế những gì đã diễn ra trong cách thức hoạt động của  MB24, mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số không phải là công cụ thể MB24 lấy tiền của thành viên.

  Nếu ví hành vi của MB24 như 1 cuộc đi săn những con mồi nhẹ dạ, thì MB24 chỉ có giá trị như một “miếng ăn ngon”, thu hút con mồi. Còn miếng mồi thì nằm trong “cái bẫy”. Đó mới là thứ giúp MB24 bắt được con mồi. Và để xác định tội phạm của MB24, ta phải xác định “cái bẫy” mà họ dùng. Đằng này, cơ quan chức năng và những người hiểu luật ở trên lại chăm chăm nhìn vào miếng mồi và khẳng định: “bác thợ săn dùng miếng thịt để bắt thú”. Sự thật khách quan bỗng nhiên bị bẻ lệch đi 1 góc chẳng biết là bao nhiêu độ.

  Thực tế rằng nếu MB24 không dùng “mạng internet” và định nghĩa “mua bán điện tử” để dụ dỗ thành viên, mà dùng củ khoai củ sắn với những thứ “gia vị” giống như họ đã rắc vào những thứ trên, thì chắc chắn rằng cũng sẽ có rất nhiều người bị thu hút và tự móc tiền ra đưa cho họ. Đây chính là cách thức mà các công ty bán hàng đa cấp đang thực hiện.  Chỉ có một điều khác duy nhất giữa các công ty bán hàng đa cấp và MB24 là sản phầm của MB24 là sản phẩm ảo, không thể dùng để ăn, uống, tiêu dùng được mà thôi. Nhưng cuối cùng thì cho đến nay, chỉ có mỗi MB24 là bị bắt, còn các công ty đa cấp khác vẫn đang hoạt động bình thường. Điều này thực sự rất “bất công” cho MB24.

  MB24 dùng mạng internet như miếng thức ăn, nhưng rất nhiều người lại xem miếng thức ăn đó là cái bẫy, và như thế vô tình họ bỏ qua bản chất thực sự trong tội phạm mà MB24 đã thực hiện.

  Mà cũng có thể đây là một hành vi cố ý của các cơ quan điều tra, họ đang cố điều khiển hướng suy nghĩ của dư luận. Đơn giản là vì nếu căn cứ theo bộ luật hình sự hiện nay, hành vi của MB24 hình như chẳng phạm phải tội gì cả. Mà đã ra quân rầm rộ như vậy, bắt được bao nhiêu là người như vậy, mà cuối cùng lại không thể kết tội được ai thì thật là ê mặt. Bởi thế dành phải kiếm cái tội nào là lạ mà lại giông giống hành vi của MB24 để gán tội vào thôi.

  Cuối cùng thì cũng chỉ có người đọc bị lừa, pháp luật bị lừa, bị can, bị cáo bị lừa, còn lại thì vẫn khỏe re …

   

   
  6041 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn vuhien001 vì bài viết hữu ích
  admin (13/08/2012)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận