2 phương án giải quyết các thủ tục hành chính liên quan sau khi bỏ sổ hộ khẩu giấy

Chủ đề   RSS   
 • #569527 29/03/2021

  vankhanhnhu
  Top 200
  Female
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2020
  Tổng số bài viết (445)
  Số điểm: 8732
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 530 lần


  2 phương án giải quyết các thủ tục hành chính liên quan sau khi bỏ sổ hộ khẩu giấy

  Giải quyết các thủ tục liên quan sau khi bỏ sổ hộ khẩu giấy - Minh họa

  Theo chủ trương của Luật cư trú 2020, sổ hộ khẩu giấy sẽ được thu hồi hoàn toàn. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, một trong những câu hỏi được rất nhiều người dân thắc mắc là việc xử lý các thủ tục hành chính liên quan khi các thủ tục này yêu cầu phải có sổ hộ khẩu!

  Những thủ tục liên quan đến sổ hộ khẩu hiện nay

  Có thể nói, sổ hộ khẩu giấy đóng vai trò rất quan trọng trong các thủ tục hành chính hiện nay, gần như tất cả cơ quan nhà nước đều cần giấy tờ này để xác nhận nhân thân của người dân. Có thể kể đến một số thủ tục phổ biến như:

  - Chuyển nhượng, mua bán và sở hữu đất

  - Xin giấy phép kinh doanh

  - Đăng ký kết hôn

  - Khai sinh, khai tử

  - Làm hộ chiếu

  - Xin học

  - Xin việc

  - Các vấn đề liên quan đến phúc lợi xã hội, bảo hiểm xã hội

  - Giao dịch với ngân hàng

  - Đăng ký phương tiện giao thông

  - …

  2 phương án giải quyết các thủ tục này sau khi thu hồi sổ hộ khẩu giấy

  Hiện nay, vẫn chưa có văn bản hướng dẫn chính thức nào của các Bộ, ban ngành liên quan hướng dẫn xử lý trường hợp này, tuy nhiên dưới đây là hai phương án khả quan nhất mà chúng ta có thể hướng tới:

  1. Sử dụng số định danh:

  Số định danh cá nhân cũng chính là số thẻ Căn cước công dân. Theo đó, số định danh gắn liền với cá nhân từ khi sinh ra cho đến khi cá nhân chết, không thay đổi và không trùng lặp với số định danh người khác.

  Số định danh cá nhân được xác lập từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư dùng để kết nối, cập nhật, chia sẻ, khai thác thông tin của công dân. Số định danh cá nhân do Bộ Công an thống nhất quản lý trên toàn quốc và cấp cho mỗi công dân Việt Nam.

  (Điều 12, Điều 19 Luật căn cước công dân 2014)

  Mặc dù để hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia, ta vẫn cần chờ đợi thêm thời gian, tuy nhiên các cơ quan nhà nước đang gấp rút triển khai thực hiện việc thống nhất quản lý dân cư thông qua Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trên tinh thần Nghị quyết 112/NQ-CP năm 2017, vì vậy người dân hoàn toàn có thể đề nghị cơ quan chức năng thực hiện thủ tục hành chính cập nhật thông tin của mình vào hồ sơ.

  2. Xin giấy xác nhận từ cơ quan thu hồi Sổ hộ khẩu giấy

  Theo quy định tại Điều 38 Luật Cư trú 2020, kể từ 1/7/2021, khi công dân thực hiện các thủ tục đăng ký cư trú dẫn đến thay đổi thông tin trong Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú thì cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thu hồi Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú đã cấp, thực hiện điều chỉnh, cập nhật thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú theo quy định của Luật này và không cấp mới, cấp lại Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú.

  Như vậy, người dân có thể liên hệ ngay với cơ quan đăng ký cư trú đã thu hồi Sổ hộ khẩu để xác nhận việc đã nộp lại Sổ hộ khẩu, từ đó sẽ có căn cứ để cơ quan thực hiện những thủ tục hành chính khác liên hệ và thu thập thông tin thay cho Sổ hộ khẩu mà bạn đã nộp.

  Trên đây là 2 phương án khả thi nhất bạn có thể tham khảo trong trường hợp đã nộp lại sổ hộ khẩu giấy nhưng vẫn cần làm thủ tục hành chính khác có liên quan đến loại giấy tờ này. Mặc dù vậy, hy vọng trong thời gian sắp tới, các Bộ, ngành liên quan sớm ban hành hướng dẫn giải quyết để thống nhất cho tất cả các cơ quan hành chính!

   

   
  3817 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn vankhanhnhu vì bài viết hữu ích
  admin (30/03/2021) ThanhLongLS (29/03/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #569539   29/03/2021

  jellannm
  jellannm
  Top 50
  Female
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/03/2019
  Tổng số bài viết (977)
  Số điểm: 6924
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 127 lần


  Theo mình nghĩ khả năng cao sẽ đánh mã số cho từng hộ, dùng mã số đó để quản lý hoặc sử dụng hẳn mã số định danh của từng công dân và ghi chú trên hồ sơ từng người. Hi vọng việc quản lý không cần dùng sổ giấy sẽ mang lại tiện ích lớn cho người dân.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #573651   15/07/2021

  Cảm ơn tác giả đã cung cấp những thông tin rất hữu ích đến với mọi người. Hiện nay thì cũng có rất nhiều người đang hoang mang trước việc bỏ sổ hộ khẩu, và không biết sau khi bỏ sổ hộ khẩu thì phải làm gì. Vì vậy, mong bài viết sẽ đến được nhiều người hơn.

   
  Báo quản trị |  
 • #574609   17/08/2021

  anhdaong
  anhdaong

  Female
  Sơ sinh

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:07/05/2021
  Tổng số bài viết (78)
  Số điểm: 444
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 5 lần


  Bỏ sổ hộ khẩu giấy còn quá mới mẻ với nhiều người dân. Cuốn sổ đóng vai trò rất quan trọng mỗi khi cần làm các thủ tục hành chính. Không biết bây giờ đi làm giấy tờ thủ tục có cần phải điền nhiều thông tin như trước đây nữa không? Hay chỉ cần thẻ căn cước công dân là đã tra được đầy đủ thông tin.

   
  Báo quản trị |  
 • #574617   18/08/2021

  Đúng là sổ hộ khẩu rất quan trọng và đã quá quen thuộc đối với người dân. Và việc bỏ sổ hộ khẩu có thể khiến cho mọi người không biết giải quyết các thủ tục hành chính như thế nào. Tuy nhiên, việc bỏ sổ hộ khẩu được làm từ từ chứ không phải là ngay lập tức nên người dân vẫn có thời gian để làm quen với những thủ tục mới.

   
  Báo quản trị |  
 • #574673   22/08/2021

  Cảm ơn tác giả đã có một bài viết rất hay và hữu ích. Bài viết đã giải đáp được những thắc mắc của rất nhiều người khi biết những thủ tục hành chính liên quan đến hộ khẩu giấy đã bị bỏ đi. Mong bài viết sẽ được chia sẻ đến nhiều người hơn nữa.

   
  Báo quản trị |  
 • #575974   30/09/2021

  Thông tin bỏ quản lý dân cư bằng sổ hộ khẩu, hoặc đơn giản hóa các thủ tục hành chính không cần hộ khẩu, chứng minh nhân dân đang được người dân đặc biệt quan tâm.

  Cùng với việc bỏ sổ hộ khẩu, các loại giấy tờ, thủ tục liên quan đến sổ hộ khẩu như: tách sổ hộ khẩu, đổi sổ hộ khẩu, xóa đăng ký thường trú, đổi sổ tạm trú... cũng được bãi bỏ. 

   

   
  Báo quản trị |  
 • #577671   30/11/2021

  Thay thế quản lý dân cư bằng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú sang quản lý thông qua mã số định danh cá nhân, theo tôi, sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực trong việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm giấy tờ công dân, giảm những chi phí mà hiện nay người dân, doanh nghiệp đang phải chi trả.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hieuan165@gmail.com vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (01/12/2021)
 • #577756   02/12/2021

  2 phương án giải quyết các thủ tục hành chính liên quan sau khi bỏ sổ hộ khẩu giấy

  Cảm ơn những chia thông tin hữu ích mà bạn chia sẻ. Theo mình thấy khi bỏ sổ hộ khẩu giấy thì thời gian đầu việc thực hiện các thủ tục hành chính sẽ gặp rất nhiều khó khăn, một phần là do trước giờ người dân quen với việc sử dụng hồ sơ giấy khi làm thủ tục nữa.

   
  Báo quản trị |  
 • #577874   09/12/2021

  Thay thế sổ hộ khẩu là điều phù hợp. Cả nhà có một sổ hộ khẩu, mà người ở nơi này, người ở chỗ kia khó khăn trong sử dụng. Hơn nữa cũng không quản lý chính xác được. Thời đại 4.0 rồi nên đổi mới cho tiện lợi cho người dân. Giờ đi đâu quẹt cái là xong cho thuận tiện. 

   
  Báo quản trị |  
 • #578344   26/12/2021

  2 phương án giải quyết các thủ tục hành chính liên quan sau khi bỏ sổ hộ khẩu giấy

  Thiết nghĩ nhà nước cần quy định việc này rõ ràng và phải được công khai rộng rãi cho người dân biết. gần đây người thân của mình có nhiều người đi thực hiện thủ tục tách hộ khẩu thì bị thu lại sổ hộ khẩu gốc dẫn đến việc họ không hiểu chuyện gì đang xảy ra.

   

   
  Báo quản trị |