11 loại đồ vật cấm khi thăm gặp phạm nhân từ 22/01/2020

Chủ đề   RSS   
 • #535035 14/12/2019

  Limma

  Female
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2019
  Tổng số bài viết (116)
  Số điểm: 1075
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 145 lần


  11 loại đồ vật cấm khi thăm gặp phạm nhân từ 22/01/2020

  Ngày 04/12/2019, Bộ Quốc phòng ban hành Thông tư 184/2019/TT-BQP quy định về đồ vật cấm và việc thu giữ, xử lý đồ vật cấm đưa vào nơi chấm hành án phạt tù. Theo đó, Thông tư mới bãi bỏ chương IV của nội quy trại giam Quân sự, ban hành kèm theo Thông tư 132/2012/TT-BQP ngày 07/12/2012 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

  Theo đó, tại Điều 4 Thông tư quy định danh mục 11 loại đồ vật cấm đưa vào buồng tạm giữ, tạm giam:

  1. Các loại vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ

  a) Vũ khí: Các loại vũ khí quân dụng, các loại súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao và các loại vũ khí có tính năng, tác dụng tương tự;

  b) Vật liệu nổ: Các loại thuốc nổ và phụ kiện nổ;

  c) Tiền chất thuốc nổ.

  2. Công cụ hỗ trợ, gồm:

  a) Các loại súng bắn đạn nhựa, nổ, cao su, hơi cay, pháo hiệu, hiệu lệnh đánh dấu; súng bắn điện, hơi ngạt, chất độc, chất gây mê, từ trường, laze, lưới súng phóng dây mồi và đạn sử dụng cho các loại súng này;

  b) Các loại phương tiện xịt hơi cay, hơi ngạt, chất độc, chất gây mê, chất gây ngứa;

  c) Lựu đạn khói, lựu đạn cay, quả nổ;

  d) Dùi cui điện, dùi cui cao su, dùi cui kim loại; khóa số 8, bàn chông, dây đinh gai; áo giáp; găng tay điện, găng tay bắt dao; lá chắn, mũ chống đạn và các loại công cụ hỗ trợ khác có tính năng, tác dụng tương tự.

  3. Các chất ma tuý, tiền chất ma túy, chất hướng thần hoặc có chứa chất ma túy; chất gây mê, chất độc, chất gây ngứa, chất phóng xạ, hoá chất, độc dược; các loại thuốc chữa bệnh, phòng bệnh, trừ trường hợp có chỉ định của cơ quan y tế có thẩm quyền.

  4. Chất cháy, chất gây cháy, đồ vật gây cháy.

  5. Thiết bị kỹ thuật, điện tử: Các loại máy ghi âm, máy ghi hình, máy nghe, nhìn, đồng hồ, điện thoại di động, bộ đàm và các loại máy thu phát tín hiệu khác trừ những thiết bị y tế để đảm bảo sức khỏe cho phạm nhân theo chỉ định của cơ quan y tế có thẩm quyền.

  6. Các thiết bị dùng để đun nấu, đồ dùng bằng kim loại, sành, sứ, đá, đất nung, thủy tinh, phích nước; đồ vật sắc, nhọn, chìa khóa, bấm móng tay, bút viết và các đồ vật có thể làm hung khí; các loại dây như dây lưng, dây điện, dây thép, dây đàn và các loại dây có thể sử dụng gây nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe của phạm nhân và người khác; các đồ vật khác gây mất an toàn, ảnh hưởng xấu đến vệ sinh môi trường cơ sở giam giữ.

  7. Rượu, bia, đồ uống có cồn, thuốc lá các loại, thuốc lào, xì gà, trà, cà phê và các chất kích thích khác.

  8. Các loại giấy tờ: Chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, giấy chứng minh của lực lượng vũ trang, hộ chiếu, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận nghề, bằng cấp, chứng chỉ và các loại giấy tờ chứng nhận khác.

  9. Các loại ấn phẩm: Sách, báo bằng tiếng nước ngoài chưa qua kiểm duyệt; các ấn phẩm về tôn giáo, tín ngưỡng không được phép lưu hành; tranh ảnh, phim, băng, đĩa có nội dung mê tín dị đoan, phản động, đồi trụy, gây ảnh hưởng xấu đến công tác quản lý, giáo dục phạm nhân.

  10. Tiền Việt Nam, ngoại tệ, giấy tờ có giá, vàng, bạc, đá quý, kim loại quý, thẻ ATM, các loại thẻ thanh toán bằng hình thức điện tử.

  11. Các loại bài lá, các phương tiện, công cụ dùng để đánh bạc dưới mọi hình thức; các đồ vật khác có thể gây mất an toàn cơ sở giam giữ, phạm nhân dùng để trốn trại, gây nguy hại cho bản thân phạm nhân và người khác, ảnh hưởng xấu đến vệ sinh môi trường.

  Hậu quả khi phát hiện vi phạm như sau:

  - Đồ vật cấm quy định tại 1, 2, 3 nêu trên thì lập biên bản, tiến hành điều tra ban đầu hoặc chuyển ngay cùng hồ sơ, tài liệu có liên quan cho cơ quan điều tra có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật;

  - Đồ vật cấm quy định tại 4, 5, 6, 7 nêu trên thì Thủ trưởng cơ sở giam giữ ra quyết định xử lý và tổ chức tiêu hủy;

  - Đồ vật cấm quy định tại 8 nêu trên thù sau khi thu giữ thì chuyển cho bộ phận lưu ký quản lý và trả lại cho phạm nhân sau khi phạm nhân chấp hành xong án phạt tù hoặc bàn giao cho thân nhân theo đề nghị của phạm nhân;

  - Đồ vật cấm quy định tại 9, 11 nêu trên thì sau khi thu giữ phải tiến hành kiểm tra, xác minh, lập hồ sơ trước khi tổ chức tiêu hủy;

  - Đồ vật cấm quy định tại 10 nêu trên thì sau khi thu giữ thì Thủ trưởng cơ sở giam giữ báo cáo cơ quan có thẩm quyền để giải quyết theo quy định của pháp luật; trường hợp phạm nhân tự giác giao nộp thì được gửi lưu ký hoặc giao cho thân nhân theo đề nghị của phạm nhân.

  Lưu ý:

  - Các đồ vật cấm có liên quan đến vụ án hình sự thì chuyển giao cho cơ quan điều tra có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật.

  - Việc xử lý đồ vật cấm bằng hình thức tiêu hủy thủ cơ sở giam giữ lại Hội đồng xử lý do Giảm thị lẫm Chủ tịch, Phó Giám thị làm Phó Chủ tịch, cải thành viên gồm Chính trị viên, Đội trưởng đội Quản giáo, Đội trưởng đội Vị binh hỗ trợ tư pháp, cán bộ y tế, trợ lý giam giữ kiếm hồ sơ, nhân viên tài chính.

  Thông tư này có hiệu lực từ 22/01/2020.

  Cập nhật bởi Limma ngày 14/12/2019 10:09:24 SA
   
  4883 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Limma vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (14/12/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #535077   15/12/2019

  ntdieu
  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (14961)
  Số điểm: 99985
  Cảm ơn: 3498
  Được cảm ơn 5364 lần
  SMod

  Tiêu đề này ghi không rõ ràng, dễ gây suy diễn

  1. Thông tư này chỉ liên quan đến các trại giam trong quân đội

  2. Phần lớn những đồ vật này trước giờ vẫn bị cấm, chứ không phải chờ đến ngày 22/01/2020 mới bị cấm.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn ntdieu vì bài viết hữu ích
  Limma (16/12/2019)