05 nhóm người bị ghét nhất chốn công sở

Chủ đề   RSS   
 • #462942 29/07/2017

  Dong_Bich
  Top 150
  Male
  Lớp 11

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/02/2017
  Tổng số bài viết (534)
  Số điểm: 15714
  Cảm ơn: 125
  Được cảm ơn 465 lần


  05 nhóm người bị ghét nhất chốn công sở

  Mỗi ngày có 24 tiếng, trung bình mỗi ngày một người có khoảng 6 tiếng để ngủ, mất khoảng 3 tiếng để ăn uống, vệ sinh, mất khoảng 1 tiếng để đi lại, khoảng 2 tiếng để nói chuyện với bạn bè, gia đình. trong khi đó chúng ta lại dành thời gian ở công sở khoảng 10 tiếng mỗi ngày, người nào ít lắm cũng phải 8 tiếng. Thời gian ở công sở nhiều nhất, và mình nghĩ ở đó cũng có nhiều chuyện để bàn nhất. Nay mình dành chút thời gian viết về một chuyện mà gần như chốn công sở nào cũng có. Đó là chuyện “mẫu những người bị ghét ở chốn công sở”. Họ là ai? Họ có đặc điểm gì? Và những mẫu người đó ảnh hưởng như thế nào đến doanh nghiệp? Dựa trên một chút xíu kinh nghiệm thực tiễn, mình xin đúc kết những gì mình đã gặp và sắp xếp theo thứ tự mức độ bị ghét từ nhẹ đến nặng như sau.

  1. Mẫu người đi làm chỉ biết làm, mọi chuyện khác “dont care”

  Từ lúc ra trường đến giờ mình đã đi làm ở 2 công ty. Và hai chỗ mình đều gặp mẫu người như vậy. Đến giờ làm là ngồi vào làm, hết giờ rồi về, ai hỏi thì nói, không hỏi thì thôi, không hòa đồng, thân thiện với đồng nghiệp, cộng sự, không tham gia “đàn đúm” cùng mọi người mỗi khi có dịp.

  Mẫu người này thuộc dạng mẫu người bị ghét, nhưng mức độ bị ghét không lớn bởi vì họ “don’t care anything”. Nhưng xét về lâu về dài mẫu nhân viên này thường không có lợi cho các doanh nghiệp bởi bản tính “ù lì” luôn là kẻ thù số 1 của mỗi cá nhân nói riêng và doanh nghiệp nói chung. Doanh nghiệp là tập thể gắn kết, và đoàn kết chính là sức mạnh. Một người có chuyên môn giỏi đến đâu đi chăng nữa nhưng lại có tính “don’t care anything” thì không hề có lợi cho doanh nghiệp chút nào.  

  2. Mẫu người không có năng lực hoặc có năng lực nhưng lười biếng

  Có thể cái tiêu đề sẽ khiến nhiều bạn bất ngờ nhưng điều đó là sự thật. Mình từng biết có người chuyên môn gần như là tiệm cận số 0 luôn ấy, nhưng họ vấn đến công ty và “làm việc” như thường. Giả sử như chuyên môn bạn không tốt nhưng bù lại bạn có sự cần cù, chịu khó học hỏi thì không nói làm gì, nhưng lạ kì là có những người chuyên môn tệ nhưng lại lười nhác học hỏi, cộng thêm cái thói bảo thủ nữa thì thôi rồi…

  Và oái oăm thay những người này là những người luôn muốn được phúc lợi tốt mới ghê chứ. Làm thì lười nhưng lúc nào cũng đòi hỏi, thấy người khác được thưởng là tị nạnh so đo trong khi có việc là đùn đẩy trách nhiệm.

  Mẫu người này cũng bị khó ưa chút chút, chưa đến mức phải bị ghét bởi vì cũng không ảnh hưởng gì nhiều tới những người xung quanh. Khó ưa ở đây có thể là những lúc bạn nói người ta không nghe, mặc dù người ta sai rành rành :v

  Và nói đến tập thể doanh nghiệp thì đương nhiên là không có lợi một chút nào.

   

  3. Mẫu người có năng lực nhưng nói nhiều

  Trường hợp này ở công ty mình đi làm lúc mới ra trường có gặp. Đó là một anh hơn mình 2 tuổi, rất giỏi về mảng luật đầu tư – doanh nghiệp. Làm việc rất tốt, được sếp cưng. Tuy nhiên đồng nghiệp thì lại không mấy ai ưa (trong đó có cả mình) vì nói rất nhiều, và rất thích lên mặt với người khác.

  Một người có chuyên môn giỏi thì đương nhiên có lợi cho doanh nghiệp tuy nhiên vì tính “hống hách” mà nhiều người không ưa rất dễ bị cô lập. Điều đó khiến nội bộ doanh nghiệp có thể bị chia rẻ và nếu điều đó xảy ra thì không hề ổn một chút nào cả.

   

  4. Mẫu người năng lực có hạn, nhưng ảo tưởng vô biên

  Có những người năng lực có hạn nhưng lúc nào cũng nghĩ mình hay, mình giỏi. Bản tính này trực tiếp có hại cho chính người đó, vì không sớm thì muộn cuộc đờicũng sẽ cho họ những bài học nhớ đời thôi. Hê hê, và đương nhiên là họ bị ghét. Thử tưởng tượng một đứa dở hơn mình nhưng mồm lúc nào cũng oang oang tưởng mình là nhất, bạn có khó chịu không? Chắc chắn là có, mình xin cam đoan, cho dù bạn có là người thuộc mẫu số 1 – don’t care anything thì bạn cũng sẽ rất khó chịu với người này.

  Và đương nhiên, những người này mang lại cho doanh nghiệp những nguy cơ và rủi ro cực cao. Ngoài những vấn đề về chuyên môn, những việc liên quan đến chuyện “ngoài lề” công việc cũng sẽ ảnh hưởng tới doanh nghiệp bởi ai cũng có chút “tư thù cá nhân trong mình, và không phải ai cũng tiết chế được nó khi làm việc cùng nhau. Bạn ghét thằng kia ở ngoài đời, rất khó để bạn làm việc chung với nó một cách hiệu quả. Và doanh nghiệp chính là người gánh hậu quả nặng nề nhất.

  5. Mẫu người “Bà Tám”

  Bỏ qua những vấn đề về chuyên môn, năng lực. Mình tin rằng đây là mẫu người bị ghét nhất trong bất kì doanh nghiệp nào. Đó là nhiều chuyện, nhiều chuyện và nhiều chuyện.

  Đến công ty để làm việc chứ không phải là để “bà tám”. Đi làm nhưng chuyện nhà ông A, ông B mua được cái xe nào là biết hết, mới sắm được đôi giày cũng soi luôn.

  Và cũng chính nhóm người này là nhóm người dễ gây chia rẻ nội bộ nhất. Ngồi với ông này, nói xấu bà kia, ngồi với bà kia nói xấu ông nọ để ông nọ với bà kia nghi ngờ và thù ghét lẫn nhau. Điều này là có, mình đã cảm nhận, cũng đã từng là nạn nhân. Rồi đi đồn thổi, tiêm nhiễm vào đầu óc những nhân viên mới những suy nghĩ sai lệnh, thậm chí là những chuyện KHÔNG HỀ CÓ cũng bơm vào đầu những nhân viên mới. Nào là

   “bà đó ghê gớm lắm đó blah blah…”

   “ông đó ghê gớm lắm đó thế này thế nọ, thế lọ thế chai”

  “phòng đó làm việc nguy hiểm lắm đó, khó lắm đó, áp lực lắm đó…blah blah…”

  Haizaaa, đến công ty là để làm, nhiều chuyện như vậy thì thời gian đâu mà làm không biết nữa. Mà không lo làm thì đương nhiên kế hoạch công việc không đạt, chỉ tiêu không đạt, doanh nghiệp bị đình trệ, ù lì… doanh nghiệp bị đình trệ, thất bát thì thu nhập chắc chắc sẽ bị ảnh hưởng. Sao những người này họ không biết điều đó nhỉ?

  Cuối cùng doanh nghiệp là người gánh hậu quả nặng nhất mới đau chứ.

  Mấy nay đang bức xúc chuyện liên quan đến nhân sự, nguyên nhân trực tiếp cũng từ cái hội bà tám ở chỗ mình làm, lên đây xả xì chét một tí. Ở chỗ các bác làm không biết có vậy không, và có những trường hợp nào khác không mời các bác bổ sung...

  Cập nhật bởi HuyenVuLS ngày 31/07/2017 11:04:45 SA sửa hình

  Đây là chữ ký

   
  71063 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

5 Trang <12345>
Thảo luận
 • #574584   16/08/2021

  Read_Free
  Read_Free

  Female
  Sơ sinh

  Vietnam --> Hà Tây (cũ)
  Tham gia:09/03/2021
  Tổng số bài viết (63)
  Số điểm: 375
  Cảm ơn: 20
  Được cảm ơn 53 lần


  giangmoom viết:

  vậy phải làm sao mà mấy nhóm này cứ tồn tại? mãi chẳng thấy có tín hiệu giảm đi mà thấy ngày một tăng mà có khi "gần mực thì đen, gần đèn thì sáng"? mình thấy cứ chịu đựng như bạn rồi lên đây xả ra cũng là cách hay à nha, nhưng có phải là cách hiệu quả. có hiện tượng, có hậu quả rồi thì cần biện pháp ngăn chặn hay biện pháp khắc phục hậu quả gì không?

  Vạn vật trên trái đất xuất hiện đều có lí do và tính hợp lý của nó cả

  Mình có đọc qua một bài viết rằng trong một doanh nghiệp cho phép 1 khoản tiêu hao do nhân viên tham ô của công ty. nhưng lại ko được vượt quá mức cho phép. Kiểu như biết nhưng vẫn để đó.

  Rồi nếu như tội phạm, bệnh tật không xuất hiện thì làm gì có Công An, cảnh sát rồi Bác sĩ...Cho nên thế theo mình nghĩ mọi vật trên đời xuất hiện đều có cái hợp lý của nó cả ^^

  Hà Tâyyyyy. Cửa ngõ Thủ Đô

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Read_Free vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (16/08/2021)
 • #463903   08/08/2017

  lamthanhtruc
  lamthanhtruc
  Top 500
  Female


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/05/2017
  Tổng số bài viết (278)
  Số điểm: 2015
  Cảm ơn: 42
  Được cảm ơn 64 lần


  môi trường công sở nói chung là vô cùng phức tạp. Có rất nhiều thành phần tốt có và xấu cũng có. Tốt nhất nếu làm việc trong môi trường công sở thì nên biết giữ mình tránh vì những việc không đâu mà lại ảnh hưởng tới công việc. Làm tốt việc của mình hòa đồng với mọi người và tránh xa những thị phi nơi công sở là quan điểm làm việc của mình.

   
  Báo quản trị |  
 • #464062   09/08/2017

  Mình thấy trong số những nhóm người ở trên thì mình ghét nhất là mẫu người chuyên tám chuyện. Suốt ngày đi làm không lo làm nhưng nịnh nọt đi đâm chọt người này người nọ. Chưa kể là chuyện nhà ai hôm nay có việc gì, bạn bè mặc gì ăn gi cũng đi kể nữa.

   
  Báo quản trị |  
 • #464088   09/08/2017

  chinamnhi
  chinamnhi
  Top 500
  Male
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/06/2017
  Tổng số bài viết (203)
  Số điểm: 2680
  Cảm ơn: 338
  Được cảm ơn 150 lần


  Đời là bể khổ, qua được bể khổ là qua đời.

  Môi trường càng đa dạng các thể loại người càng tốt, quân tử, tiểu nhân, hữu dũng vô mưu hay văn võ song toàn v.v...đều mang lại cho chúng ta những trải nghiệm thú vị.

  Không gặp những người bạn đểu, bỏ ta lúc khó khăn ta sẽ không biết quý trọng những tri kỷ, không gặp những người hay nói xấu, ngồi lê đôi mách, tìm cách hãm hại ta, ta sẽ không biết nâng niu trân trọng những con người đã cho ta động lực, giúp đỡ ta phấn đấu v.v...

  Làm việc ở một nơi quá tốt đẹp, quá hoàn hảo hay chỉ toàn thị phi và bẩn thỉu đều không tốt, cái quý giá nhất của đời người chính là sự trải nghiệm. Sau này có những khoảnh khắc khi ta chiêm nghiệm lại những gì đã xảy ra trong đời mình, đôi khi những cay đắng trong quá khứ lại là một thứ gia vị không thể thiếu ấy chứ.

  Đi không, há lẽ trở về không?

  Cái nợ cầm thư phải trả xong!

  Rắp mượn điền viên vui tuế nguyệt

  Trót đem thân thế hẹn tang bồng

  Đã mang tiếng ở trong trời đất

  Phải có danh gì với núi sông

  Trong cuộc trần ai, ai dễ biết?

  Rồi ra mới rõ mặt anh hùng

   
  Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn chinamnhi vì bài viết hữu ích
  quynhsumo (23/08/2017) thanhnha1706 (16/11/2017) Dong_Bich (15/09/2017)
 • #464562   15/08/2017

  nguyenduy303
  nguyenduy303
  Top 500
  Male


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:19/10/2016
  Tổng số bài viết (255)
  Số điểm: 1765
  Cảm ơn: 37
  Được cảm ơn 46 lần


  5 mẫu người ở trên thì bất kỳ chốn công sở nào cũng có. Tuy nhiên, còn có một vài mẫu người khác cũng đáng sợ không kém ở chốn công sở mà mình nhìn nhận thấy được như:

  Thứ nhất, đó chính là kiểu người thích nói xấu sau lưng người khác và hay xu nịnh.

  Thông qua việc hay đi tìm tính xấu của người khác, xoi mói và bàn tán sau lưng họ. Hoặc cao tay hơn là xu nịnh nhưng người có vị trí cao hơn mình để được trọng dụng, đây chính là loại người đáng ghét nhất nơi công sở.

  Thứ hai, kiểu người thích ra lệnh cho người khác mặc dù bản thân chả có chức vụ gì.

  Những người kiểu này sẽ yêu cầu bạn làm công việc của mình trong quá trình làm việc nhóm, trong khi họ làm những thứ “quan trọng” khác như xem bóng đá, xem phim,...

  Thứ ba, kiểu người hay đỗ lỗi và không chịu nhận lỗi.

  Khi công việc xảy ra trục trặc, hoặc vướng phải sai lầm họ chẳng bao giờ nhận phần lỗi đó về phần mình mà chỉ toàn diện ra đủ lý do để phủi bỏ trách nhiệm hoặc đỗ lỗi cho người khác.

  Thứ tư, kiểu người không biết sắp xếp công việc cho hợp lý và khoa học.

  Khi giải quyết các công việc, không có một kế hoạch cụ thể, thích cái nào thì làm cái đấy. Nếu lỡ như có một cuộc hẹn, một vấn đề gì đó cần phải giải quyết thì phải bỏ công việc qua một bên, như thế thì công việc không thể hoàn thanh. Lúc nào cũng ở trong trạng thái nước đến chân mới nhảy.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenduy303 vì bài viết hữu ích
  hongphuong1993 (25/08/2017)
 • #464995   19/08/2017

  Dong_Bich
  Dong_Bich
  Top 150
  Male
  Lớp 11

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/02/2017
  Tổng số bài viết (534)
  Số điểm: 15714
  Cảm ơn: 125
  Được cảm ơn 465 lần


  Nguyenduy303 viết:

  Thứ hai, kiểu người thích ra lệnh cho người khác mặc dù bản thân chả có chức vụ gì.

  Những người kiểu này sẽ yêu cầu bạn làm công việc của mình trong quá trình làm việc nhóm, trong khi họ làm những thứ “quan trọng” khác như xem bóng đá, xem phim,...

  Thứ ba, kiểu người hay đỗ lỗi và không chịu nhận lỗi.

  Khi công việc xảy ra trục trặc, hoặc vướng phải sai lầm họ chẳng bao giờ nhận phần lỗi đó về phần mình mà chỉ toàn diện ra đủ lý do để phủi bỏ trách nhiệm hoặc đỗ lỗi cho người khác.

  Đối với hai loại người này mình thấy dễ đối phó mà, nghe thì đúng là ghét thật, ghét ko chịu được ấy chứ.

  - Người thích ra lệnh trong khi chả có chức vụ gì, cách xử lý là... không làm, việc gì phải làm, mỗi người một việc, tư cách gì mà được ra lệnh cho người khác trong khi bản thân ngồi chơi, làm việc riêng. Đối với những người này, bạn phải tìm cách báo cáo với cấp trên hoặc ban kiểm soát của công ty chứ. Làm việc riêng như vậy mình nghĩ không công ty nào cho phép cả.

  - Đối với người thích đổ lỗi, tốt nhất đừng nên dây dưa vào. Thường những người như thế này kèm theo nhiều thói xấu khác như nhiều chuyện, thích xu nịnh cấp trên... nên tốt nhất đừng dây dưa vào.

  Đây là chữ ký

   
  Báo quản trị |  
 • #464988   18/08/2017

  Sensen93
  Sensen93
  Top 500
  Female
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/05/2017
  Tổng số bài viết (291)
  Số điểm: 3005
  Cảm ơn: 265
  Được cảm ơn 155 lần


  Công ty, cơ quan nào cũng có người này người nọ, vấn đề là bản thân mình muốn làm việc trong môi trường ra sao thì chính mình trước hết phải tạo ra môi trường như thế ấy để dung hòa trong mối quan hệ với cấp trên, đồng nghiệp. Bon chen quá thì luôn phải sống trong toan tính, lo âu, gieo nhân nào thì gặt quả ấy, tâm không an yên thì cuộc sống đầy sóng gió thôi.

  Everything happens for a reason...

   
  Báo quản trị |  
 • #465472   24/08/2017

  sự thật là cái chốn công sở là cái chốn phức tạp nhất trên đời, mọi thứ cứ thấy nó yên ả lắm nhưng ẩn sâu bên trong là không biết bao nhiêu lòng dạ con người, tốt có, xấu có, nên theo mình thì do mỗi người mỗi khác thôi, không biết sống sao cho vừa lòng hết tất cả mọi người :) 

   
  Báo quản trị |  
 • #465591   25/08/2017

  nguyentrongtan188
  nguyentrongtan188
  Top 500
  Male
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/05/2017
  Tổng số bài viết (180)
  Số điểm: 2319
  Cảm ơn: 47
  Được cảm ơn 65 lần


  thật ra thì mình thấy với mỗi loại ng trên đều có nét riêng tạo ra chỗ công sở chứ.... họ cũng có điểm tốt riêng của họ mà không thể đánh giá một ng chăm chăm làm việc k quan tâm đến xung quanh là xấu đc. Ví dụ như ngoài xã hội cũng vậy phải có ng này ng kia thì mới thành xã hội, trong phòng làm việc cũng vậy phải có ng lọ ng chai mới bù đắp rôm rả đc chứ

   
  Báo quản trị |  
 • #465608   25/08/2017

  Thanh241994
  Thanh241994
  Top 500
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/06/2017
  Tổng số bài viết (202)
  Số điểm: 2768
  Cảm ơn: 28
  Được cảm ơn 76 lần


  Mình thấy nhóm số 5 bị phản ứng tiêu cực khá nhiều và mình nghĩ cũng đúng, những người hội tám thường rất nhiều chuyện, có thể nói từ chuyện này sang chuyện khác, đôi khi còn mang tính chất tọc mạch, gây mất đoàn kết, chia rẽ nội bộ luôn ấy chứ 

   
  Báo quản trị |  
 • #465677   26/08/2017

  Môi trường làm việc nào cũng có người này người kia muôn vẻ, không chỉ những kiểu người này bị ghét mà kể cả không làm sao thì vẫn bị ghét. Kiểu không thich thì tao ghét vậy đó. Tuy nhiên có ghét em ghét cả 5 loại này và thực ra em chả quan tâm ghét hay thích nữa cơ. 

   

   
  Báo quản trị |  
 • #465688   26/08/2017

  tuyet38
  tuyet38
  Top 500
  Female
  Mầm

  Gia Lai, Việt Nam
  Tham gia:27/09/2016
  Tổng số bài viết (126)
  Số điểm: 735
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 20 lần


  Mình thấy nên bổ sung thêm nhưng những người thẳng thắn cũng dễ bị ghét. Bộc trực quá nên không lấy được lòng ai. Bị những người khác ganh ghét vì có những điều mình không làm được mà người khác làm được. Lựa lọc để làm tốt công việc vừa được lòng xếp, được lòng những người khác, khó lắm

  Cố gắng lên nhé

   
  Báo quản trị |  
 • #467741   14/09/2017

  yenlinh2010
  yenlinh2010
  Top 500
  Female
  Lớp 1

  Thái Bình, Việt Nam
  Tham gia:12/04/2017
  Tổng số bài viết (309)
  Số điểm: 2473
  Cảm ơn: 30
  Được cảm ơn 56 lần


  Mình thấy trong công ty mẫu số 5 là mẫu người mà không một ai thích cả, hay soi mói hay mách lẻo nhiều chuyện, đôi khi không có chuyện cũng thành có chuyện dễ làm bất đồng nội bộ gây ra mâu thuận, ảnh hưởng đến tình đồng nghiệp, từ đó sẽ dẫn đến ảnh hưởng đến tình hình của công ty. Đúng là mẫu bà tám này mình chẳng thích tẹo nào.

   
  Báo quản trị |  
 • #467861   15/09/2017

  thuytrangak
  thuytrangak
  Top 75
  Female
  Lớp 6

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:30/08/2017
  Tổng số bài viết (900)
  Số điểm: 7656
  Cảm ơn: 86
  Được cảm ơn 173 lần


  Trong môi trường công sở mình ghét nhất là nhóm người số 5. Một câu chuyện qua miệng của nhiều người sẽ dần trở thành một câu chuyện khác. Đặc biệt, môi trường công sở đề cao năng lực cá nhân nên sự ganh đua thường xảy ra rồi lại mang những người mình ghét ra bà tám với nhau thì không hay. Thay vì thân nhau bằng việc nói xấu một người khác thì nên nâng cao năng lực của mình.

   
  Báo quản trị |  
 • #474891   15/11/2017

  thungan991995
  thungan991995
  Top 500
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:13/11/2017
  Tổng số bài viết (133)
  Số điểm: 1130
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 9 lần


  Theo mình, người đáng bị ghét nhất khi làm việc trong công sở là người đi ghét những người khác (chẳng hạn như người đi ghét một trong 5 nhóm người trên). Làm việc nơi công sở hay một nơi nào khác đi chăng nữa thì cái cuối cùng chẳng phải bạn muốn kiếm thật nhiều tiền để sống và hưởng thụ hay sao. Hãy tập trung vào cái mà mình muốn và tạo nên giá trị đạo đức cho bản thân còn hơn là đi phán xét hay so đo với người khác. Tại sao lại phải suy nghĩ và ghét một người khác - bạn sẽ được gì từ việc này. Cái vòng lẩn quẩn ghét  nhau sẽ vây bám lấy cái xã hội này - đó là điều làm kiềm hãm đi sự phát triển về mọi phương diện lẫn cuộc sống và công việc. Còn đối với 5 nhóm người trên, mỗi người sẽ chọn cho mình một cách sống và mình tin "nhân quả tuần hoàn" - gieo nhân nào thì gặt quả đấy.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thungan991995 vì bài viết hữu ích
  chinamnhi (17/11/2017)
 • #474901   15/11/2017

  TruongMinhToan
  TruongMinhToan
  Top 150
  Male
  Lớp 7

  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:05/01/2016
  Tổng số bài viết (565)
  Số điểm: 9874
  Cảm ơn: 170
  Được cảm ơn 190 lần


  Mẫu người số 5 có lẽ là ai cũng ghét. Nhưng đôi khi mình nhận thấy chúng ta ghét họ khi nhìn từ phía là người bị nói xấu (ngôi thứ 3).

  Có những lúc chợt thấy xấu hổ khi nhận ra chúng ta chính là mẫu người này khi đang đóng vai trò người nghe hùa (ngôi thứ 2) và thậm chí là người trực tiếp nói xấu (ngôi thứ 1) 

   
  Báo quản trị |  
 • #474905   15/11/2017

  vyvy2409
  vyvy2409
  Top 75
  Female
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/09/2017
  Tổng số bài viết (925)
  Số điểm: 8647
  Cảm ơn: 47
  Được cảm ơn 177 lần


  Có lẽ đáng sợ nhất là nhóm người nhiều chuyện. Họ chỉ nhìn thấy bề nổi của vấn đề mà đã quy chụp suy nghĩ của người khác. Bên cạnh công việc họ đang làm thì "Tam sao thất bản", phóng đại sự vật, sự việc cũng là nghề của họ. Thiết nghĩ những người như vậy không phải tuýp người sống khép kín thì cũng chỉ nên hòa đồng với bạn bè, đồng nghiệp nói những chuyện ngoài lề, vui vẻ chắc sẽ tốt hơn.

   
  Báo quản trị |  
 • #475097   17/11/2017

  hongphuong1993
  hongphuong1993
  Top 500
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/06/2016
  Tổng số bài viết (225)
  Số điểm: 3270
  Cảm ơn: 252
  Được cảm ơn 107 lần


  Uhm, phải thừa nhận những mẫu người mà chủ thớt trình bày nghe dễ ghét thiệt. Những mẫu người này có thể sẽ gây những ảnh hưởng nhất định trong công ty, nhưng chắc không một công ty nào tồn tại mà không có một trong những mẫu người này đâu, hoặc cũng có tất cả, hoặc có một trong số các mẫu người đó. Vì công ty là một tập thể thu nhỏ của xã hội mà, khó mà lọc được hay loại bỏ những nhóm người này.

   
  Báo quản trị |  
 • #475872   24/11/2017

  danghaa_
  danghaa_
  Top 200
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:30/08/2017
  Tổng số bài viết (380)
  Số điểm: 5521
  Cảm ơn: 36
  Được cảm ơn 112 lần


  Thực ra đối với mỗi đặc điểm trong mỗi nhóm người nêu trên thì ai cũng có. Chủ yêu người trong tổ chức cần kiềm chế và kiểm soát từng đặc điểm, nét tính cách đó lại để tập thể được hòa đồng, đảm bảo được hiệu quả công việc. Chung quy lại, cho dù nét tính cách nào thì chỉ khi có đam mê với công việc thì mới tạo ra hiệu quả công việc được mức cao nhất. 

   
  Báo quản trị |  
 • #476959   02/12/2017

  sunshine19
  sunshine19
  Top 150
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (613)
  Số điểm: 4350
  Cảm ơn: 210
  Được cảm ơn 135 lần


  Ngoài những mẫu người trên, mình còn thấy một số mẫu người cũng bị ghét chốn công sở

  1. "Tham lam"

  Mẫu người này do tính ích kỷ nên luôn muốn và đòi hỏi ở những đồng nghiệp khác thật nhiều thứ, phải giải quyết mọi việc thật nhanh chóng. Họ thiếu sự cảm thông đối với mọi người xung quanh, chỉ biết bản thân mình. Chính sự tham lam đã khiến cho họ trở nên ích kỷ, hẹp hòi nên không một đồng nghiệp nào muốn làm việc cùng với họ.

  2. Luôn so sánh mình với đồng nghiệp khác

  Kiểu đồng nghiệp này thường xuyên dành nhiều thời gian chỉ để tập trung vào những thành tích công việc của người khác hơn là dành thời gian làm việc và phát triển năng lực bản thân. Lúc nào họ cũng cảm thấy người khác hơn họ và không cảm thấy hài lòng với những gì họ đang có. Đây là một cách tự huỷ hoại sự nghiệp của mình nhanh nhất. Hơn nữa, sẽ chẳng có đồng nghiệp nào có thiện cảm với một người chỉ biết tự ti và bi quan về mọi thứ trong công việc

  3. Nóng tính

  Mẫu người này, việc gì cũng ầm ầm, chưa kịp biết đầu đuôi ra sao đã trách móc, quy trách nhiệm cho người khác. Sự nóng nảy chẳng mang lại được cho họ lợi ích gì ở nơi làm việc hết. Ngược lại, nó chỉ khiến cho hình ảnh của họ trở nên xấu đi và thiếu tính chuyên nghiệp

  4.Tự kiêu

  Bất chấp họ nhận được rất nhiều sự giúp đỡ từ đồng nghiệp khác nhưng họ luôn cho rằng thành công của họ có được là do họ tài giỏi. Họ nhìn đồng nghiệp khác với con mắt tự kiêu và cho rằng không ai giỏi bằng họ.

  5.Hay ghen tỵ

  Mẫu người này luôn cảm thấy khó chịu trước thành tích của người khác và tìm mọi cách để “chơi xấu” họ. Sự ghen ghét này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc của họ, nó khiến họ không thể tập trung được vào công việc. Hơn nữa, họ sẽ khiến đồng nghiệp luôn cảm thấy lo sợ khi tiếp xúc với họ

   
  Báo quản trị |