05 điều cần biết về giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Chủ đề   RSS   
 • #544345 27/04/2020

  TuyenBig
  Top 100
  Female
  Trung cấp

  Bắc Kạn , Việt Nam
  Tham gia:27/03/2018
  Tổng số bài viết (741)
  Số điểm: 27039
  Cảm ơn: 24
  Được cảm ơn 949 lần


  05 điều cần biết về giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

  05 điều cần biết về giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

  1. Khái niệm:

  Xác nhận tình trạng hôn nhân có thể hiểu là việc cơ quan có thẩm quyền xác nhận tình trạng hôn nhân của cá nhân: Đã kết hôn, ly hôn, độc thân,… khi có nhân muốn thực hiện giao dịch dân sự cần thiết.

  Với từng trường hợp yêu cầu cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân sẽ phải đáp ứng điều kiện khác nhau.

  2. Các trường hợp và điều kiện cụ thể

  - Trường hợp yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân nhằm mục đích kết hôn:

  Điều kiện: người yêu cầu phải đáp ứng đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình:

  Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

  a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

  b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

  c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

  d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật Hôn nhân gia đình.

  - Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ hoặc chồng nhưng đã ly hôn hoặc người vợ hoặc chồng đã chết:

  Điều kiện: Phải xuất trình hoặc nộp giấy tờ hợp lệ để chứng minh; nếu thuộc trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều 37 của Nghị định 123/2015/NĐ-CP thì nộp bản sao trích lục hộ tịch tương ứng.

  Cụ thể, Khoản 2, Điều 37 như sau:

  2. Công dân Việt Nam đã ly hôn, hủy việc kết hôn ở nước ngoài, sau đó về nước thường trú hoặc làm thủ tục đăng ký kết hôn mới tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì phải ghi vào Sổ hộ tịch việc ly hôn, hủy kết hôn đã được giải quyết ở nước ngoài (sau đây gọi là ghi chú ly hôn). Trường hợp đã nhiều lần ly hôn hoặc hủy việc kết hôn thì chỉ làm thủ tục ghi chú ly hôn gần nhất.

  - Trường hợp cá nhân yêu cầu cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào mục đích khác hoặc do Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã hết thời hạn sử dụng.

  Điều kiện: nộp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp trước đó.

  3. Về thủ tục:

  - Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, công chức tư pháp - hộ tịch kiểm tra, xác minh tình trạng hôn nhân của người có yêu cầu. Nếu người yêu cầu có đủ điều kiện, việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là phù hợp quy định pháp luật thì công chức tư pháp - hộ tịch trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân ký cấp 01 bản Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người có yêu cầu.

  Nội dung Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải ghi đúng tình trạng hôn nhân của người có yêu cầu và mục đích sử dụng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

  - Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã từng đăng ký thường trú tại nhiều nơi khác nhau, người đó có trách nhiệm chứng minh về tình trạng hôn nhân của mình. Trường hợp người đó không chứng minh được thì công chức tư pháp - hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó đã từng đăng ký thường trú tiến hành kiểm tra, xác minh về tình trạng hôn nhân của người đó.

  Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị, Ủy ban nhân dân cấp xã được yêu cầu tiến hành kiểm tra, xác minh và trả lời bằng văn bản cho Ủy ban nhân dân cấp xã yêu cầu về tình trạng hôn nhân của người đó trong thời gian thường trú tại địa phương.

  - Ngay trong ngày nhận được văn bản trả lời, nếu thấy đủ cơ sở, Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người yêu cầu theo quy định tại Khoản 3 Điều này.

  4. Thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

  -  Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú của công dân Việt Nam thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

  - Trường hợp công dân Việt Nam không có nơi thường trú, nhưng có đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi người đó đăng ký tạm trú cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

  -  Quy định trên cũng được áp dụng để cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân nước ngoài và người không quốc tịch cư trú tại Việt Nam, nếu có yêu cầu.

  5. Giá trị sử dụng của Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân:

  - Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị 6 tháng kể từ ngày cấp.

  - Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được sử dụng để kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam, kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài hoặc sử dụng vào mục đích khác.

  - Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân không có giá trị khi sử dụng vào mục đích khác với mục đích ghi trong Giấy xác nhận.

  Căn cứ: Nghị định 123/2015/NĐ-CP

   

   
  32101 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn TuyenBig vì bài viết hữu ích
  admin (22/05/2023) VPLSLongTam (30/04/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #544482   28/04/2020

  enychi
  enychi
  Top 150
  Female
  Lớp 2

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:06/06/2019
  Tổng số bài viết (591)
  Số điểm: 3385
  Cảm ơn: 784
  Được cảm ơn 234 lần


   
  Báo quản trị |  
 • #544654   29/04/2020

  enychi viết:

  Mình từng một lần mua bán xe (xe máy có hơn chục triệu thôi) nhưng ra văn phòng công chứng họ lại bắt mình quay về UBND xã đến xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (cụ thể là giấy xác nhận độc thân) thì mới tiến hành làm hợp đồng chuyển nhượng xe cho mình!

  Ở đây bên công chứng yêu cầu giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là nhằm xác định đây là tài sản riêng của bạn, để đảm bảo rằng bạn có toàn quyền quyết định đối với nó. Giá trị tài sản không có ảnh hưởng bạn nhé. Dù giá trị nó thấp hơn đi nữa thì vẫn cần giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thì mới được.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #544951   30/04/2020

  jellannm
  jellannm
  Top 50
  Female
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/03/2019
  Tổng số bài viết (1290)
  Số điểm: 9611
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 188 lần


  Người chưa đủ tuổi kết hôn mà muốn xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thì có được không bạn nhỉ? Bạn mình chưa đủ tuổi kết hôn mà bên ngân hàng cứ bắt buộc phải có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân này? Còn bên UBND xã thì lại từ chối giờ không biết phải làm sao?

   

   
  Báo quản trị |  
 • #546850   24/05/2020

  Cám ơn bài chia sẻ của bạn. Hiện nay, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân  không còn là giấy tờ bắt buộc khi kết hôn nữa, tuy nhiên loại giấy tờ này vẫn rất cần thiết được sử dụng trong mua bán tài sản, đặc biệt là nhà hoặc chuyển quyền sử dụng đất. Xác định tính sở hữu tài sản của bên bán.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #550276   28/06/2020

  ledinhthien
  ledinhthien
  Top 500
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:30/05/2020
  Tổng số bài viết (191)
  Số điểm: 1000
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 5 lần


  Việc xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hiện nay thực ra rất phổ biến và cần thiết trong các giao dịch trong đời sống, không chỉ mỗi việc kết hôn mới cần giấy xác nhận tình trạng hôn nhân mà ngay cả khi mua bán các loại tài sản có đăng ký như ô tô, xe máy, quyền sử dụng đất thì giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là thứ không thể thiếu trong bộ hồ sơ mà bạn cần chuẩn bị.

   
  Báo quản trị |  
 • #579999   29/01/2022

  Bên cạnh các điểm lưu ý như bài viết đã nêu, mọi người cũng nên biết rằng việc xin xác nhận tình trạng hôn nhân không được ủy quyền, cụ thể khoản 1 Điều 2 Thông tư 04/2020/TT-BTP nêu rõ, chỉ 03 trường hợp không được ủy quyền đăng ký gồm đăng ký kết hôn, đăng ký lại việc kết hôn, đăng ký nhận cha, mẹ và con. Do đó, việc xin xác nhận tình trạng hôn nhân không thuộc một trong ba trường hợp trên nên vẫn có thể được ủy quyền.

   
  Báo quản trị |  
 • #581502   19/03/2022

  bhnghia99
  bhnghia99

  Sơ sinh

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:09/03/2022
  Tổng số bài viết (51)
  Số điểm: 366
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 4 lần


  05 điều cần biết về giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

  Cảm ơn những thông tin hữu ích của tác giả. Việc xác nhận tình trạng hôn nhân có lẽ cũng là một thủ tục khá phổ biến trong đời sống, khi thực hiện các giao dịch dân sự như chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc có thể dùng trong một công việc nào đó thì người dân còn khá lúng túng không biết nên thực hiện tại đâu và như thế nào. Thông qua bài viết này, người dân sẽ biết được nơi thực hiện thủ tục và thời gian giải quyết trong bao lâu.

   
  Báo quản trị |  
 • #581632   25/03/2022

  anhhong58
  anhhong58
  Top 150
  Lớp 4

  Vietnam
  Tham gia:16/03/2022
  Tổng số bài viết (495)
  Số điểm: 5070
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 50 lần


  05 điều cần biết về giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

  Cảm ơn bạn vì đã chia sẻ thông tin hữu ích và thiết thực này.

  Ngoài nộp trực tiếp hoặc nộp hồ sơ qua bưu chính thì người có yêu cầu cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân còn có thể nộp hồ sơ đề nghị online qua Cổng dịch vụ công quốc gia.

  Hiện nay, các địa phương đã tích hợp các dịch vụ công trong đó có việc cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân lên Cổng dịch vụ công quốc gia tại địa chỉ: https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-dich-vu-cong-truc-tuyen.html

   
  Báo quản trị |  
 • #582029   29/03/2022

  05 điều cần biết về giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

  Cảm ơn chia sẻ của tác giả, mình xin bổ sung thêm nội dung sau:

  Tại Điều 21 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được quy định như sau:

  – UBND cấp xã, nơi thường trú của công dân Việt Nam thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

  – Trường hợp công dân Việt Nam không có nơi thường trú, nhưng có đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú thì UBND cấp xã, nơi người đó đăng ký tạm trú cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

   

  Như vậy, việc xác nhận độc thân có thể thực hiện tại nơi đăng ký thường trú (ghi trên giấy tờ chứng thực cá nhân) hoặc nơi tạm trú (nơi làm việc, học tập, công tác) gọi chung là nơi cư trú của người xin xác nhận độc thân.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #582036   29/03/2022

  anhhong58
  anhhong58
  Top 150
  Lớp 4

  Vietnam
  Tham gia:16/03/2022
  Tổng số bài viết (495)
  Số điểm: 5070
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 50 lần


  05 điều cần biết về giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

  Cảm ơn bạn vì đã chia sẻ thông tin hữu ích này.

  Ngoài ra, mình xin phép được mở rộng vấn đề thêm như sau:

  Với quy định nêu trên thì sẽ đặt ra câu hỏi là nếu cá nhân muốn xin giấy XNTTHN để kết hôn với người có cùng giới tính thì liệu có được hay không? Trước hết, cần phải biết rằng, khoản 2 Điều 8 Luật HNGĐ 2014 nêu rõ « Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính ». Như vậy, việc xin cấp giấy XNTTHN để kết hôn đồng tính ở trong nước là không có ý nghĩa và không cần thiết vì việc kết hôn sẽ không được thừa nhận và các cặp đôi cũng không thể tiến hành thủ tục kết hôn dân sự tại cơ quan có thẩm quyền.

  Vấn đề đặt ra khi cá nhân muốn xin giấy XNTTHN để kết hôn với người có cùng giới tính ở nước ngoài, nơi mà HNĐT được pháp luật sở tại thừa nhận và bảo hộ. Cũng như Việt Nam, giấy XNTTHN hay giấy chứng nhận độc thân là một yêu cầu bắt buộc để tiến hành thủ tục kết hôn ở nhiều quốc gia, chẳng hạn như Cộng hòa Pháp. Nếu người Việt Nam muốn kết hôn tại nước ngoài thì cần phải có giấy tờ này. Thực tiễn cho thấy, nhiều trường hợp công dân Việt Nam xin giấy XNTTHN để kết hôn đồng tính tại nước ngoài đã bị từ chối vì lý do không đủ điều kiện kết hôn

   

   
  Báo quản trị |  
 • #582196   30/03/2022

  05 điều cần biết về giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

  Nếu không kết hôn có xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được không ạ? Và giấy này có thể dùng trong những trường hợp nào ạ? Với nếu chưa đủ tuổi kết hôn có xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được không có trái quy định của pháp luật không ạ?

   
  Báo quản trị |  
 • #582620   31/03/2022

  haunguyenth
  haunguyenth
  Top 150
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/02/2022
  Tổng số bài viết (545)
  Số điểm: 3586
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 42 lần


  05 điều cần biết về giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

  Cảm ơn thông tin từ bài viết của bạn. Thông tin bài viết chia sẻ của bạn rất hữu ích. Căn cứ để làm giấy đăng ký kết hôn giữa vợ chồng, mua hoặc bán bất động sản, vay vốn thế chấp ngân hàng; chứng minh tài sản là tài sản riêng, tài sản hình thành trước hôn nhân, nuôi con nuôi và những trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #582913   25/04/2022

  minhhanhuynh2102
  minhhanhuynh2102
  Top 500
  Chồi

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:21/03/2022
  Tổng số bài viết (194)
  Số điểm: 1345
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 4 lần


  05 điều cần biết về giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

  Trên thực tế, người dân ít khi dùng đúng thuật ngữ là Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân mà thông thường họ sẽ gọi là giấy chứng nhận độc thân. Chính vì vậy khi làm các thủ tục liên quan đến giấy từ này thì cũng cần nhận biết 2 tên gọi này là 1 để tránh sự nhầm lẫn. Cảm ơn những nội dung mà bạn đã chia sẻ

   
  Báo quản trị |  
 • #583054   27/04/2022

  05 điều cần biết về giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

  Mức phí khi xin xác nhận tình trạng hôn nhân

  Lệ phí xin xác nhận tình trạng hôn nhân căn cứ vào Điều 1 Thông tư 179/2015/TT-BTC sửa đổi, bổ sung điểm b.1 khoản 2 Điều 3 Thông tư số 02/2014/TT-BTC được quy định như sau:

  Điều 3. Về mức thu
  2. Tùy từng điều kiện, tình hình cụ thể của địa phương nơi phát sinh hoạt động thu phí, lệ phí, cần lưu ý một số điểm về nội dung và mức thu như sau:
  b) Đối với các khoản lệ phí
  b.1. Lệ phí hộ tịch, đăng ký cư trú, chứng minh nhân dân
  – Lệ phí hộ tịch là khoản thu đối với người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết các công việc về hộ tịch theo quy định của pháp luật. Mức thu áp dụng tối đa đối với việc đăng ký hộ tịch tại từng cấp quản lý, như sau:
  + Mức thu áp dụng đối với việc đăng ký hộ tịch tại Uỷ ban nhân dân cấp xã:
  * Cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân: Không quá 15.000 đồng.

   
  Báo quản trị |  
 • #584427   29/05/2022

  05 điều cần biết về giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

  Cảm ơn bạn vì bài viết mang đến thông tin rất hữu ích. Tuy rằng giấy xác nhận tình trạng hôn nhân không là một giấy tờ bắt buộc trong quá trình kết hôn nhưng nó vẫn rất quan trọng trong quá trình mua bán tài sản, chuyền quyền sử dụng đất, ...

   
  Báo quản trị |  
 • #585660   23/06/2022

  tlthuthao21899
  tlthuthao21899
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Bến Tre
  Tham gia:06/12/2019
  Tổng số bài viết (417)
  Số điểm: 3210
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 51 lần


  05 điều cần biết về giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

  Cảm ơn bài viết hữu ích đến từ tác giả. Hiện nay nhu cầu về việc xác nhận tình trạng hôn nhân theo quan điểm cá nhân tôi là nhiều bởi họ có nhu cầu kết hôn cũng phải cần đi xác nhận tình trạng hôn nhân tại cơ quan địa phương có thẩm quyền. Bài viết đã mang lại thông tin về điều kiện để được cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cơ quan thẩm quyền nào xác nhận tình trạng đó. Cho nên bài viết này rất thiết thực cho người đọc.

   
  Báo quản trị |  
 • #586604   29/06/2022

  vuthienan134
  vuthienan134
  Top 500
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:14/06/2022
  Tổng số bài viết (352)
  Số điểm: 3840
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 30 lần


  05 điều cần biết về giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

  Cảm ơn những thông tin mà bạn chia sẻ. Hiện tại giấy xác nhận tình trạng hôn nhân không còn cần thiết trong kết hôn nữa nhưng nó vẫn cần thiết để sử dụng trong mua bán tài sản như nhà, chuyển quyền sử dụng đất. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân xác định được tính sở hữu tài sản của bên bán.

   
  Báo quản trị |  
 • #588508   28/07/2022

  05 điều cần biết về giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

  Việc xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để đăng ký kết hôn là việc vô cùng phổ biến trong đời sống. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của mình thì vẫn chưa có mẫu chung cho loại giấy tờ này. Mình từng gặp trường hợp xin được giấy do UBND xã này cấp, đến UBND xã nơi khác thực hiện đăng ký kết hôn nhưng bị từ chối vì mẫu không phù hợp với UBND xã đó.

   
  Báo quản trị |