04 Trường hợp hộ chiếu sẽ bị hủy giá trị sử dụng

Chủ đề   RSS   
 • #592172 05/10/2022

  nguyenhoaibao12061999
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2261)
  Số điểm: 78451
  Cảm ơn: 100
  Được cảm ơn 2005 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  04 Trường hợp hộ chiếu sẽ bị hủy giá trị sử dụng

  Hộ chiếu phổ thông hay còn gọi là “Passport” hoặc nói nôm na là chứng minh thư quốc tế được cấp cho công dân Việt Nam để thực hiện thủ tục xuất cảnh ra nước ngoài cũng như nhập cảnh khi trở về.
   
  04-truong-hop-ho-chieu-se-bi-huy-gia-tri-su-dung
   
  Hiện nay, việc cấp, gia hạn, hủy giá trị sử dụng hộ chiếu được thực hiện ở trong nước và ngoài nước do cơ quan có thẩm quyền xem xét, trường hợp hộ chiếu bị hủy giá trị sử dụng có thể ảnh hưởng rất nhiều đến quyền lợi của công dân. Vậy, hộ chiếu bị thu hồi, hủy giá trị sử dụng trong những trường hợp nào?
   
  (1) Hủy giá trị sử dụng hộ chiếu còn thời hạn bị mất
   
  Trong trường hợp công dân bị mất hộ chiếu mà vẫn còn thời hạn sử dụng thì thực hiện theo khoản 2 Điều 28 Luật Xuất cảnh nhập cảnh của công dân 2019 để hủy giá trị sử dụng hộ chiếu.
   
  Trong thời hạn 48 giờ kể từ khi phát hiện hộ chiếu phổ thông bị mất, người bị mất hộ chiếu trực tiếp nộp hoặc gửi đơn báo mất theo mẫu cho một trong các cơ quan sau:
   
  - Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh nơi thuận lợi.
   
  - Cơ quan Công an nơi gần nhất.
   
  - Đơn vị kiểm soát xuất nhập cảnh tại cửa khẩu.
   
  - Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nơi thuận lợi. 
   
  Trường hợp vì lý do bất khả kháng, thời hạn nộp hoặc gửi đơn báo mất có thể dài hơn nhưng trong đơn phải giải thích cụ thể về lý do bất khả kháng.
   
  Trong thời hạn 01 ngày làm việc kể từ khi nhận được đơn báo mất hộ chiếu phổ thông, cơ quan tiếp nhận có trách nhiệm thông báo theo mẫu cho Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an và người gửi đơn. Trong thời hạn 01 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo, Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an thực hiện hủy giá trị sử dụng hộ chiếu.
   
  (2) Hủy giá trị sử dụng hộ chiếu đối với người không còn quốc tịch Việt Nam
   
  Theo Điều 29 Luật Xuất cảnh nhập cảnh của công dân 2019 quy định thu hồi, hủy giá trị sử dụng hộ chiếu đối với người được thôi quốc tịch, bị tước quốc tịch Việt Nam, bị hủy bỏ quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam như sau:
   
  Khi có quyết định cho thôi quốc tịch, tước quốc tịch Việt Nam, hủy bỏ quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam trong thời hạn 30 ngày.
   
  Bộ Tư pháp gửi văn bản thông báo đến Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an nếu người thuộc các trường hợp nêu trên đang cư trú ở trong nước hoặc gửi thông báo đến cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.
   
  Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ khi nhận được văn bản thông báo, Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an kiểm tra, thu hồi, hủy giá trị sử dụng hộ chiếu còn thời hạn.
   
  Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ khi nhận được văn bản thông báo, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài kiểm tra, thu hồi, hủy giá trị sử dụng hộ chiếu còn thời hạn, thông báo kết quả cho Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an, Cơ quan Lãnh sự Bộ Ngoại giao trong trường hợp chưa kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.
   
  (3) Hủy giá trị sử dụng đối với hộ chiếu ngoại giao
   
  Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ đối với trường hợp không còn thuộc đối tượng được sử dụng sẽ bị thu hồi, hủy giá trị sử dụng theo Điều 30 Luật Xuất cảnh nhập cảnh của công dân 2019.
   
  Các trường hợp không thuộc đối tượng được sử dụng hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ bao gồm:
   
  Thứ nhất, người đã được cấp hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ bị chết hoặc bị mất tích.
   
  Thứ hai, người được cấp hộ chiếu ngoại giao do thay đổi chức vụ, chức danh hoặc quan hệ gia đình.
   
  Thứ ba, người đã được cấp hộ chiếu công vụ do thay đổi vị trí việc làm hoặc quan hệ gia đình.
   
  Khi có trường hợp không còn thuộc đối tượng được sử dụng hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ, cơ quan, người quản lý hộ chiếu gửi văn bản đề nghị thu hồi, hủy giá trị sử dụng hộ chiếu ngoại giao.
   
  Trong thời hạn 01 ngày làm việc kể từ khi nhận được văn bản đề nghị, Cơ quan Lãnh sự Bộ Ngoại giao hoặc cơ quan được Bộ Ngoại giao ủy quyền cấp hộ chiếu thực hiện việc hủy giá trị sử dụng hộ chiếu, thông báo bằng văn bản cho Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an trong trường hợp chưa kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.
   
  (4) Hủy giá trị sử dụng hộ chiếu đối với người bị cấm xuất nhập cảnh
   
  Thu hồi, hủy giá trị sử dụng hộ chiếu của người thuộc trường hợp chưa cấp giấy tờ xuất nhập cảnh do thực hiện hành vi bị nghiêm cấm
   
  Khi có căn cứ xác định người thuộc trường hợp chưa cấp giấy tờ xuất nhập cảnh quy định tại khoản 1 Điều 21 Luật Xuất cảnh nhập cảnh của công dân 2019, cơ quan cấp hộ chiếu kiểm tra, yêu cầu người đã được cấp hộ chiếu nộp lại hộ chiếu còn thời hạn để hủy giá trị sử dụng.
   
  Đơn cử như: Người chưa chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, người bị tạm hoãn xuất cảnh hoặc vì lý do quốc phòng, an ninh theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Công an.
   
  Trường hợp không thu hồi được hộ chiếu còn thời hạn thì cơ quan cấp hộ chiếu thực hiện việc hủy giá trị sử dụng hộ chiếu.
   
  Như vậy, người nào rơi vào 04 trường như bị mất hộ chiếu, không còn thuộc quốc tịch Việt Nam, hộ chiếu ngoại giao hay bị cấm xuất nhập cảnh có thể ảnh hưởng đến an ninh, quốc phòng sẽ bị thu hồi và hủy giá trị sử dụng hộ chiếu nhằm đảm bảo quyền lợi và an toàn quốc gia.
   
  488 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (05/10/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #592746   25/10/2022

  minhcong99
  minhcong99
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/03/2022
  Tổng số bài viết (438)
  Số điểm: 3985
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 36 lần


  04 Trường hợp hộ chiếu sẽ bị hủy giá trị sử dụng

  Cảm ơn bạn đã chia sẽ thông tin hữu ích trên. Việc cấp, gia hạn, hủy giá trị sử dụng hộ chiếu được thực hiện ở trong nước và ngoài nước do các cơ quan có thẩm quyền xem xét và làm việc. Vậy, hộ chiếu bị thu hồi, hủy giá trị sử dụng trong trường hợp nào? Bài viết của anh/chị đã cung cấp thông tin rất rõ ràng, xin cảm ơn.

   
  Báo quản trị |  
 • #592879   28/10/2022

  banhquecute
  banhquecute
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam
  Tham gia:29/05/2022
  Tổng số bài viết (304)
  Số điểm: 2840
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 55 lần


  04 Trường hợp hộ chiếu sẽ bị hủy giá trị sử dụng

  Mình xin cảm ơn bài viết với những thông tin rất hữu ích của bạn về các trường hợp hộ chiếu bị hủy giá trị sử dụng. Nếu hộ chiếu phổ thông đã bị hủy giá trị sử dụng do bị mất ở trong nước, sau khi tìm lại được còn nguyên vẹn và có thị thực do nước ngoài cấp còn thời hạn thì được xem xét khôi phục.

  Theo đó, người đề nghị khôi phục giá trị sử dụng hộ chiếu điền đầy đủ thông tin vào tờ khai theo mẫu kèm theo hộ chiếu và nộp tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an hoặc Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thuận lợi.

   
  Báo quản trị |  
 • #592904   28/10/2022

  tlthuthao21899
  tlthuthao21899
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Bến Tre
  Tham gia:06/12/2019
  Tổng số bài viết (448)
  Số điểm: 3425
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 52 lần


  04 Trường hợp hộ chiếu sẽ bị hủy giá trị sử dụng

  Hiện nay nhiều trường hợp bị hủy giá trị sử dụng hỗ chiếu do hộ chiếu còn hạn sử dụng mà làm mất và thất lạc, hoặc trường hợp người Việt Nam không còn giữ quốc tịch Việt Nam cũng sẽ bị hủy giá trị sử dụng như thông tin mà tác giả đã cung cấp. Mong rằng tác giả sẽ chia sẻ nhiều bài viết hữu ích nữa nhé.

   
  Báo quản trị |  
 • #593073   30/10/2022

  haunguyenth
  haunguyenth
  Top 150
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/02/2022
  Tổng số bài viết (577)
  Số điểm: 3746
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 43 lần


  04 Trường hợp hộ chiếu sẽ bị hủy giá trị sử dụng

  Cảm ơn thông tin bài viết của bạn, thông tin bài viết tổng hợp của bạn khá đầy đủ những trường hợp hộ chiếu sẽ bị hủy giá trị sử dụng, nhằm hạn chế tình trạng hộ chiếu bị mất giá trị ảnh hưởng đến những quyền lợi cá nhân.

   
  Báo quản trị |  
 • #593095   30/10/2022

  vuthienan134
  vuthienan134
  Top 500
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:14/06/2022
  Tổng số bài viết (352)
  Số điểm: 3840
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 30 lần


  04 Trường hợp hộ chiếu sẽ bị hủy giá trị sử dụng

  Cảm ơn bài viết của tác giả. Do đó, để đảm bảo các quyền của cá nhân thì cơ quan nhà nước đã đưa ra quy định về vấn đề như hủy và thu hồi hộ chiếu trong những trường hợp cụ thể như: hủy hộ chiếu còn thời hạn bị mất, thu hồi, hủy giá trị sử dụng hộ chiếu đối với những trường hợp cá nhân là được thôi quốc tịch, bị tước quốc tịch Việt Nam,…

   
  Báo quản trị |  
 • #593458   31/10/2022

  04 Trường hợp hộ chiếu sẽ bị hủy giá trị sử dụng

  Cảm ơn những thông tin hữu ích mà bạn đã chia sẻ! Bài viết của bạn đã liệt kê đầy đủ các trường hợp hộ chiếu bị hủy giá trị sử dụng. Trong đó có trường hợp hộ chiếu bị mất, trường hợp này người bị mất hộ chiếu phải trực tiếp nộp hoặc gửi đơn báo mất theo mẫu cho một trong các cơ quancó thẩm quyền để hủy giá trị hộ chiếu.

   
  Báo quản trị |