03 lưu ý tránh phạm luật trong ngày Black Friday?

Chủ đề   RSS   
 • #532813 12/11/2019

  Limma

  Female
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2019
  Tổng số bài viết (116)
  Số điểm: 1075
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 145 lần


  03 lưu ý tránh phạm luật trong ngày Black Friday?

  Tham khảo:

  >>> Trách nhiệm hình sự trong kinh doanh bán hàng đa cấp theo Luật Hình sự sửa đổi 2017;

  >>> Những điều cần lưu ý dịp lễ - tránh mất tiền oan uổng!

  Chưa đầy hai tuần nữa là ngày Black Friday sẽ diễn ra, ngày mà được người dân trông đợi nhất trong năm. Có bạn nào không biết và còn thắc mắc không biết Black Friday là ngày gì hay không? 

  Theo mình được biết, ngày Black Friday bắt nguồn từ nước Mỹ, mỗi năm vào ngày thứ sáu đầu tiên sau ngày lễ Tạ Ơn (tức ngày Black Friday), người dân Mỹ thường đến và xếp hàng dài tại các cửa hàng hiệu để mua sắm với giá giảm cực sâu. Theo đó qua thời gian với sự ảnh hưởng của ngày này đến các nước lân cận mà Black Friday đã trở thành ngày khuyến mại lớn nhất trong năm tại nhiều nước trên thế giới và trong đó có Việt Nam.

  Vậy nên, để có một ngày mua sắm trọn vẹn, các bạn cần lưu ý một trong 3 điểm dưới đây để tránh phạm luật trong ngày này nhé:

  Thứ nhất: Đối với các cửa hàng không được sale quá 50%, cụ thể:

  Căn cứ Nghị định 81/2018/NĐ-CP về chi tiết luật thương mại về hoạt động xúc tiến thương mại. Theo đó, tại Điều 6 nghị định quy định về hạn mức khuyến mại, giảm giá của hàng hóa, dịch vụ khuyến mại thì dịp lễ Black Friday không thuộc trường hợp được pháp luật cho phép giảm giá trên 50% mặt hàng theo quy định của pháp luật.

  Do đó, không như các cửa hàng trên thế giới, thì trong dịp lễ Black Friday sắp tới các cửa hàng tại Việt Nam không được khuyến mại cao hơn 50% hoặc lên 100%...do không được quy định trong bộ luật lao động. Nếu vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại điểm h khoản 3 Điều 48 Nghị định 185/2013/NĐ-CP như sau:

  “3. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với thương nhân có một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  h) Thực hiện khuyến mại bằng hình thức giảm giá có mức giảm giá hàng hóa, giá cung ứng dịch vụ vượt quá mức giảm giá tối đa được phép đối với hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại theo quy định;”

  Vậy nên, khi tham gia mua sắm các bạn cũng cẩn thận với những cửa hàng có giá sale trên mức 50% có thể cửa hàng đó đang lừa bạn và đẩy giá bán lên trước khi đề bảng sale đấy.

  Thứ hai: Tránh gây ùn tắc giao thông khi xếp hàng mua đồ sale.

  Đường bộ tại nội thành thành phố Hồ Chí Minh được đánh giá là đường nhỏ và vỉa hè dường như không có. Do đó, khi các bạn đến một cửa hàng sale nào mà khách quá đông phải sếp hàng dài thì các bạn nên có ý thức trong việc đứng sát nhau và tránh gây ùn tắc giao thông.

  Bên cạnh đó, việc để xe máy khi đi mua hàng cũng cần tuân theo quy định, tránh để tràn ra lề đường gây ùn tắc. 

  Căn cứ Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về mức phạt khi tham gia giao thông đường bộ đối với hành vi dừng, đỗ xe không đúng quy định như sau:

  "2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  g) Dừng xe, đỗ xe trên phần đường xe chạy ở đoạn đường ngoài đô thị nơi có lề đường rộng; dừng xe, đỗ xe không sát mép đường phía bên phải theo chiều đi ở nơi đường có lề đường hẹp hoặc không có lề đường; dừng xe, đỗ xe ngược với chiều lưu thông của làn đường; đỗ xe trên dốc không chèn bánh; mở cửa xe, để cửa xe mở không bảo đảm an toàn"

  Lưu ý: Việc bạn để xe máy tràn ra đường dù cho được sự hướng dẫn của cửa hàng nhưng khi bị công an lập biên bản xử lý thì bạn vẫn bị liên lụy phải đóng phạt theo quy định. Cụ thể căn cứ khoản 3 Điều 6 Nghị định này.

  "3. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
   
  đ) Dừng xe, đỗ xe ở lòng đường đô thị gây cản trở giao thông; tụ tập từ 03 (ba) xe trở lên ở lòng đường, trong hầm đường bộ; đỗ, để xe ở lòng đường đô thị, hè phố trái quy định của pháp luật"

  Do đó, ngoài việc đảm bảo an tòa cho tài sản cá nhân, việc mua được nhiều hàng sale thì bạn cũng nên để ý và góp phần tránh gây ùn tắc giao thông gây ảnh hưởng đến những người đi đường.

  Thứ ba: quá trình giành đồ sale mà dẫn đến xô sát gây thương tích 

  Căn cứ Điều 584 Bộ luật dân sự 2015 quy định về căn cứ phát sinh bồi thường thiệt hại trong trường hợp "Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác" .

  Theo đó, trong quá trình mua hàng nếu dẫn đến mâu thuẫn có xô sát gây ảnh hưởng đến sức khỏe, danh sự, nhân phẩm của người khác, thì bạn phải bồi thường thiệt hại và mức bồi thường sẽ do hai bên thỏa thuận, căn cứ trên thiệt hại thực tế phát sinh. 

  Nếu thiệt hại phát sinh có thương tích từ 11% đến 30% hoặc dưới 11%...thuộc một trong các trường hợp nêu tại Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 thì bạn có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định như sau:

  "Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác
   
  1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
   
  i) Có tính chất côn đồ;
  ....."
   
  Vậy nên bạn thật cẩn thận và văn minh trong quá trình mua đồ, hạn chế nóng giận tức thời mà lãnh hậu quả khó lường nêu trên.
   
  Trên đây là những lưu ý do mình tổng hợp để giúp các bạn có một ngày Black Friday mua sắm văn minh mà không vi phạm pháp luật. Mong rằng giúp ích cho các bạn và bạn nào có ý kiến đóng góp để xây dựng ngày Black Friday trọn vẹn hơn mình cùng để lại bình luận cho các bạn khác cùng tham khảo nhé.
   
  1785 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Limma vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (12/11/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận