Xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu

Chủ đề   RSS   
 • #502098 14/09/2018

  hoaiduong82

  Male
  Chồi

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2018
  Tổng số bài viết (69)
  Số điểm: 1335
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 26 lần


  Xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu

  Xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu Xin được hỏi luật sư ạ. Nhà e muốn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu. Đất nhà e đang ở là đất được bố em khai hoang khi năm 1997. Và gia đình e đã sống trên mảnh đất này từ năm đó đến nay. Và không có một loại giấy tờ nào về đất gia đình e đang ở cả. Nhưng mấy nhà xung quanh cũng giống trường hợp gia đình e thì họ có giấy chứng nhận cả rồi. Và trích lục bản đồ địa chính thì có tên của bố e trên đó. Vậy cho e xin được tư vấn là giờ gia đình e có xin cấp được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà gia đình e đang ở không ạ. Và cần những thủ tục gì các bước tiến hành ra sao ạ. Xin luật sự nói chi tiết giúp e là cấp xã cần thủ tục gì là đầy đủ ạ. Rồi đến cấp huyện thì cần thủ tục gì là đầy đủ ạ. Xin cảm ơn luật sư
   
  9921 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #502206   14/09/2018

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2178)
  Số điểm: 12435
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1603 lần
  Lawyer

  Khoản 2 Điều 101 Luật đất đai 2013 quy định về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất như sau:

  “2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.

  Theo thông tin bạn cung cấp, đất nhà bạn đang ở là đất được bố bạn khai hoang khi năm 1997, không có tranh chấp, và sử dụng ổn định cho đến nay, do vậy gia đình bạn đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại Khoản 2 Điều 101 Luật Đất đai 2013.

  Khoản 1 Điều 70 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ theo quy định để làm thủ tục đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  Hồ sơ bao gồm:

  + Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  + Một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật đất đai 2013 và Điều 18 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP khi đăng kí về quyền sử dụng đất.

  + Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất – nếu có (bản sao).

  + Báo cáo kết quả rà soát hiện trạng sử dụng đất đối với trường hợp tổ chức trong nước, cơ sở tôn giáo đang sử dụng đất trước ngày 01/07/2004.

  + Trường hợp có đăng ký quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề phải có hợp đồng hoặc văn bản thỏa thuận hoặc quyết định của Tòa án nhân dân về việc xác lập quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề, kèm theo sơ đồ thể hiện vị trí, kích thước phần diện tích thửa đất mà người sử dụng thửa đất liền kề được quyền sử dụng hạn chế.

  Trình tự thực hiện:

  Bước 1: Hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc Ủy ban nhân dân xã, thị trấn chuyển hồ sơ của cá nhân, hộ gia đình lên Ủy ban nhân dân cấp huyện.

  Bước 2: Bộ phận có thẩm quyền tại Ủy ban nhân dân huyện tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra hồ sơ, viết phiếu hẹn trả kết quả.

  Bước 3: Chuyển hồ sơ đến Phòng Đăng ký quyền sử dụng đất.

  Bước 4: Văn phòng Đăng ký Quyền sử dụng đất thẩm tra hồ sơ, xác minh thực địa khi cần thiết; Ủy ban nhân dân xã, thị trấn có trách nhiệm thẩm tra, xác nhận vào đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất về tình trạng tranh chấp đất đai đối với thửa đất.

  Trường hợp người đang sử dụng đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai và Điều 18 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP thì phối hợp với Ủy ban nhân dân xã, phường thị trấn lấy ý kiến của khu dân cư về nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất, sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất, sự phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng đã được xét duyệt; công bố công khai danh sách các trường hợp đủ điều kiện và không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận trong thời gian 15 ngày.

  Khi đủ điều kiện thì viết Giấy chứng nhận gửi kèm hồ sơ đến Phòng Tài nguyên và Môi trường thẩm định và trình chủ tịch UBND huyện ký giấy chứng nhận.

  Bước 5: Văn phòng Đăng ký Quyền sử dụng đất có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ; xác nhận vào đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với trường hợp đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và ghi ý kiến đối với trường hợp không đủ điều kiện

  Bước 6: Văn phòng Đăng ký Quyền sử dụng đất chuyển kết quả cho Bộ phận trả cho người sử dụng đất hoặc trả kết quả cho UBND xã để trả cho người sử dụng đất.

  Phòng Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, trình Ủy ban nhân dân cùng cấp quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
 • #502671   20/09/2018

  hoaiduong82
  hoaiduong82

  Male
  Chồi

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2018
  Tổng số bài viết (69)
  Số điểm: 1335
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 26 lần


  Xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu

  Dạ cảm ơn luật sư rất nhiều ạ. Luật sư cho e hỏi thêm một chi tiết này nữa ạ. Hôm vừa rồi mẹ e có lên UBND xã để đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Thì cán bộ địa chính xã trích lục bản đồ địa chính thấy diện tích đất nhà e là 3000m2. Và cán bộ đó nói sao nhiều thế này nhỉ, không biết có được cấp hay không đây. Mẹ e nghe vậy lại thêm hoang mang. Vậy luật sư cho e hỏi là diện tích hiển thị trên bản đồ đó thì có được cấp giấy chứng nhận không ạ. Và nếu được cấp thì được cấp với hạn mức là bao nhiêu ạ. Xin cảm ơn luật sư.
   
  Báo quản trị |  
 • #502679   20/09/2018

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (10486)
  Số điểm: 58094
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4566 lần
  Lawyer

  Chào bạn.

  Về thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liến với đất (sổ hồng) hiện nay thuộc thẩm quyền của UBND cấp huyện chứ không phải cấp xã. Do vậy, nếu có nhu cầu được cấp sổ hồng để tạo cơ sở pháp lý sử dụng đất ổn định và lâu dài thì gia đình bạn cần liên hệ tại Chi nhánh văn phòng đăng ký đất dai thuộc Phòng Tài nguyên và môi trường huyện nơi có đất tọa lạc để được hướng dẫn thủ tục, tiếp nhận hồ sơ và giải quyết.

  Về diện tích đất thì diện tích thực tế đang sử dụng là bao nhiêu thì kê khai đầy đủ và xin cấp giấy chứng nhận bấy nhiêu. Căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất mà cơ quan chức năng sẽ xác định, khảo sát và đo vẽ... để giải quyết cấp giấy chứng nhận cho gia đình bạn nếu có đủ điều kiện. Riêng về đất thổ cư hiện nay thì hạn mức của hộ gia đình là 300m2.

  Thân mến

   

  Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

  Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

  Địa chỉ: 332/42i Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

  Website: www.luatsuphuvinh.com;

  Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

  nguyennhattuan040671@gmail.com

  Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

  - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

  - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

  - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

  - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

  Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.