Vụ 7 học sinh bị đuổi học: Đâu phải là cô, là thầy thì muốn làm gì thì làm

Chủ đề   RSS   
 • #506484 01/11/2018

  shin_butchi
  Top 50
  Dân Luật bậc 1


  Tham gia:18/04/2015
  Tổng số bài viết (1913)
  Số điểm: 87629
  Cảm ơn: 836
  Được cảm ơn 1900 lần


  Vụ 7 học sinh bị đuổi học: Đâu phải là cô, là thầy thì muốn làm gì thì làm

  Vụ 7 học sinh bị đuổi học: Đâu phải là cô, là thầy thì muốn làm gì thì làm

  Sự việc tại trường THPT Nguyễn Trãi (TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa), do điện thoại của một nữ sinh bị thu trong giờ học không khóa nên cô giáo chủ nhiệm thấy màn hình hiện cuộc nói chuyện nhóm qua Facebook. Kiểm tra, cô đọc được nội dung nói xấu thầy cô, nhà trường...

  Cho rằng học sinh đã "dùng mạng xã hội xúc phạm danh dự và uy tín của giáo viên, gây ảnh hưởng xấu tới công tác giáo dục của nhà trường", hiệu trưởng đã xử lý kỷ luật. Ba học sinh lớp 10 sau đó bị buộc thôi học một năm do vi phạm đạo đức. Bốn em khác bị đuổi học một tuần, một nữ sinh bị cảnh cáo trước toàn trường.

  Theo Vnexpress

  Không đọc hết Hiến pháp 2013 nhưng nắm được tinh thần về quyền riêng tư, bí mật cá nhân là quyền cơ bản của con người và bất khả xâm phạm, mà đã gọi là bất khả rồi thi thì ngay cả phụ huynh còn không có quyền xâm phạm nhá. Đã lên đến ngưỡng dạy bảo là người đưa đò rồi tối thiểu phải hiểu được câu chuyện này chứ.:D

  Học sinh vi phạm sử dụng điện thoại thì cứ theo quy chế mà làm nhưng quy chế cũng có giới hạn và người ban hành quy chế phải có kiến thức cơ bản, chưa kể đến đó là trong môi trường giáo dục.

  Ở nước ngoài việc bảo vệ đời tư cá nhân được thực hiện triệt để, ví như mới đây một trường cấp 3 ở Mỹ phải hòa giải 33.000 USD do giáo viên Kiểm tra điện thoại của học sinh khi không có căn cứ chính đáng,.

  Nói thẳng: Giáo viên tự ý đọc tin nhắn hoặc những hành vi tương tự liên quan đến vấn đề thông tin qua lại giữa cá nhân với cá nhân bí mật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác khi chưa được sự cho phép hoặc không có căn cứ chính đáng là HÀNH VI VI PHẠM PHÁP LUẬT chưa kể lại báo cáo, xử lý học sinh lên ban giám hiệu dẫn đến hậu quả nêu trên thì ôi thôi nghiêm trọng chồng chất nghiêm trọng nhá.

  Xin trích:

  Thấy màn hình hiện cuộc nói chuyện nhóm qua Facebook. Kiểm tra, cô đọc được nội dung nói xấu thầy cô, nhà trường...

  Xin thưa đó là quyền cá nhân, đừng ai nói là cả thanh xuân của mình chưa bao giớ nói xấu người khác nhá. (Nhưng tùy theo mức độ vi phạm mà sẽ có hình thức xử lý kỷ luật theo đúng quy định của pháp luật).

  Rõ ràng, nếu cố ý hành vi có dấu hiệu phạm tội theo điều 159 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017.Mức phạt sẽ từ cảnh cáo, phạt tiền từ 20.000.000 đến 50.000.000 đồng hoặc cải tạo không giam giữ đến ba năm. (Hành vi này chỉ bị xử lý hình sự khi người vi phạm trước đó đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt vi phạm hành chính. )

  Đừng lên án tại sao bao nhiêu trường hợp học sinh hay kể cả là những người đã thành niên bị xâm hại về quyền cá nhân thậm chí là thân thể nhưng họ lại không lên tiếng, bộ phận không hiểu về pháp luật chưa bàn đến nhưng nhìn nhận thực tế khách quan họ có đủ niềm tin để lên tiếng bảo vệ cho chính mình khi hàng loạt các trường hợp tương tự nêu trên không được xử lý triệt để.

  Không lẽ là cô, là thầy rồi tự cho mình cái quyền đó sao? Bao giờ học sinh nói riêng và công dân nói chung mới ý thức, bảo vệ và tự bảo vệ cái gọi là “ĐỜI TƯ CÁ NHÂN” 

  ------đang cảm thấy bức xúc--------

   

  Cập nhật bởi shin_butchi ngày 01/11/2018 03:15:33 CH
   
  23510 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn shin_butchi vì bài viết hữu ích
  SAdmin (22/02/2021) Caolam266 (18/07/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

6 Trang «<3456>
Thảo luận
 • #574090   29/07/2021

  hongphuongtg98
  hongphuongtg98
  Top 75
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/08/2020
  Tổng số bài viết (820)
  Số điểm: 5755
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 123 lần


  Hồi hồi mình đi học, nhà trường còn bắt phụ huynh ký biên bản cam kết không cho con mình mang điện thoại tới lớp. Vì sợ ảnh hưởng tới học tập. Hiện nay, thì việc học sinh sử dụng điện thoại ở trường là rất nhiều, đặc biệt là dùng trong giờ học. Nên mới xảy ra nhiều trường hợp thầy cô tự ý xem tin nhắn của học sinh.

   
  Báo quản trị |  
 • #575637   23/09/2021

  Hong312
  Hong312
  Top 75
  Lớp 6

  Vietnam --> Đăk Lăk
  Tham gia:05/05/2021
  Tổng số bài viết (868)
  Số điểm: 7472
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 136 lần


  Theo mình. trong môi trường giáo dục, giữa thầy cô và học sinh không nên dùng biện pháp căng thẳng, mà chỉ nên giáo dục, phân tích để học sinh hiểu. Hành động tự ý xem tin nhắn trên luật pháp là đã vi phạm xâm phạm bí mật đời tư, bí mật thư tín, sau đó kết luận nội dung để đưa ra quyết định kỷ luật là cách làm quá nghiêm khắc và phản giáo dục.

   
  Báo quản trị |  
 • #575895   30/09/2021

  Vụ 7 học sinh bị đuổi học: Đâu phải là cô, là thầy thì muốn làm gì thì làm

  Không thể không thừa nhận là trong giáo dục thì thầy cô, nhà trường được phép sử dụng một số biện pháp đặc biệt để quản lý học sinh, đưa học sinh vào nề nếp, kỷ luật. Nhưng thật sự những biện pháp, những quyền mà thầy cô, nhà trường cho rằng mình có đó phù hợp với mục đích giáo dục không?

   

   
  Báo quản trị |  
 • #575911   30/09/2021

  danluan123
  danluan123
  Top 50
  Male
  Lớp 6

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/07/2020
  Tổng số bài viết (1158)
  Số điểm: 8430
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 94 lần


  Không biết mới đây các bạn có xem đoạn video về việc học sinh và giáo viên cãi lộn với nhau khi học online không. Về phần giáo viên mình xin phép không đánh giá. Còn đối với học sinh tại thời điểm hiện tại, không phải tất cả nhưng một số học sinh có ý thức xem thường giáo viên, thái độ không tốt. Nếu là giáo viên trong những trường hợp vậy cũng ức chế lắm phải không.

   
  Báo quản trị |  
 • #575964   30/09/2021

  Vụ 7 học sinh bị đuổi học: Đâu phải là cô, là thầy thì muốn làm gì thì làm

  Chúng ta đều biết mỗi người đều có người bất khả xâm phạm về điện thoại, thư tín. Đã gọi là mỗi người thì sẽ không thể có sự phân biệt giữa trẻ em và người lớn hay giữa học sinh và giáo viên được. Chúng ta đều biết rằng mỗi người đều có quyền riêng tư nhưng thử hỏi bao nhiêu đứa trẻ thật sự được hưởng trọn vẹn quyền đó của mình. Người lớn luôn cho chúng ta quyền được kiểm soát mọi thứ của trẻ em từ tư tưởng đến tựu do cá nhân.

  Đặc biệt khi áp dụng điều đó vào môi trường học đường. Không thể phủ nhận rằng trường học đưa ra những quy định riêng là để rèn luyện cho học sinh có nề nếp, có kỷ luật, có những thói quen tốt, xuất phát từ những mục đích rất tốt đẹp và xã hội đều đã ngầm thừa nhận quyền này của nhà trường và giáo viên. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng việc xã hội ngầm thừa nhận quyền này mà không ít nhà giáo đã có hành vi vượt quá giới hạn.

  Chắc hẳn ai khi là học sinh cũng từng trải qua hoặc nghe qua những câu chuyện học sinh bị giáo viên kiểm tra đồ dùng, lục cặp sách, thân thể để kiểm tra điện thoại hay để tìm thủ phạm cho những vụ trộm vặt…Vậy có ai nghĩ đến những hành vi này có hay không đã xâm phạm quyền cơ bản nhất của con người, đó là quyền bất khả xâm phạm về thân thể, không ai có quyền làm vậy trừ cơ quan có thẩm quyền điều tra tội phạm. Và sau những hành động đó của nhà trường thì nhiều em học sinh đã mất đi khả năng tự vệ của mình trước nhiều người, nhiều tình huống và không nhận thức được quyền lợi của mình. Thật sự cần xem xét lại.

   
  Báo quản trị |  
 • #576224   11/10/2021

  baoquyen1510
  baoquyen1510

  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/04/2021
  Tổng số bài viết (119)
  Số điểm: 985
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 23 lần


  Theo mình, việc thầy cô tự ý xem tin nhắn điện thoại của học sinh là không đúng, xâm phạm đến quyền riêng của các em học sinh. Mình cũng không đồng tình hành vi nói xấu, thiếu tôn trọng thầy cô của các bạn nhưng cách xử lý của nhà trường chưa đủ sức thuyết phục. Trước tình huống trên, giáo viên, nhà trường cần phải xem lại mình, phải kiểm điểm bản thân. Thầy cô giáo cũng là con người, cũng có lúc sai lầm, mắc lỗi. Nếu thật sự chúng ta chưa đúng điều gì thì khi tiếp xúc với học sinh chúng ta phải dũng cảm thừa nhận chứ không cố tình che giấu hoặc áp đặt, đối phó kiểu bề trên. Đồng thời chúng ta cũng trao đổi với học sinh rằng góp ý với thầy cô thì có nơi, có chỗ, không nên dùng những lời lẽ thiếu chuẩn mực, dễ gây tổn thương cô thầy. Thầy cô phải làm sao để gần gũi trò, nắm bắt suy nghĩ, nội tâm của trò để chinh phục chứ không phải ở tâm thế trừng trị. Kỷ luật, xử phạt là để học sinh ý thức được sai lầm của mình chứ không phải để làm các em phải sợ hãi. Phạt nhưng phải kèm theo lời chỉ bảo tận tình để học sinh không thấy mình bị đẩy vào đường cùng. Thầy cô phải khơi dậy ở các em mầm thiện, phải biết quên lỗi lầm của các em ngày hôm qua và nhớ sự tiến bộ của các em hôm nay. Có như vậy học sinh mới cảm thấy được yêu thương, được tôn trọng và được đánh giá đúng sự nỗ lực của mình.

  Cập nhật bởi baoquyen1510 ngày 11/10/2021 10:24:42 CH
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn baoquyen1510 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (12/10/2021)
 • #576417   24/10/2021

  Vụ 7 học sinh bị đuổi học: Đâu phải là cô, là thầy thì muốn làm gì thì làm

  Không thể phủ nhận một điều rằng vai trò của giáo viên và nhà trường là rất lớn trong quá trình giáo dục. Tuy nhiên, hiện nay nhiều giáo viên đã quên đi trách nhiệm của mình là giáo dục chứ không phải là lợi dụng quyền hạn của mình để xâm phạm đến các quyền cơ bản của học sinh, sinh viên. Đây thật sự là một vấn đề cần được xem xét lại.

   

   

   
  Báo quản trị |  
 • #577336   26/11/2021

  Vụ 7 học sinh bị đuổi học: Đâu phải là cô, là thầy thì muốn làm gì thì làm

  Hiện nay, không thể phủ nhận một điều rằng rất nhiều học sinh không nghiêm túc tuân thủ những quy định của nhà trường và giáo viên phải áp dụng những biện pháp để khắc phục. Tuy nhiên, hiện nay nhiều giáo viên đã quên đi trách nhiệm của mình là giáo dục chứ không phải là lợi dụng quyền hạn của mình để xâm phạm đến các quyền cơ bản của học sinh, sinh viên.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #578518   27/12/2021

  Theo quan điểm cá nhân mình thì chưa xét đến mức độ nghiêm trọng của vấn đề là đó có phải lời "chửi thề", là "hành vi" nói xấu hay không nhưng việc đọc tin nhắn của người khác đã là xâm phạm đến quyền riêng tư của họ.Đây là quyền của mỗi người được pháp luật bảo vệ, hơn nữa, đối với mỗi người thì sẽ có những cách nhìn nhận vấn đề khác nhau, việc mà cho rằng đó là hành vi "nói xấu" hay "chửi thề" chỉ đứng trên góc nhìn của một cá nhân, có thể người khác sẽ không nghĩ vậy. Trên thực tế cần phải xem xét và nhìn nhận vấn đề theo nhiều hướng khác nhau để có được cách giải quyết thoả đáng nhất, vừa bảo vệ danh dự của mình cũng như quyền lợi của người khác.

   
  Báo quản trị |  
 • #578523   27/12/2021

  MewBumm
  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1970)
  Số điểm: 13233
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 254 lần


  Quan điểm của mình thì ngay từ đầu giáo viên đã sai bởi hành vi đọc tin nhắn trong điện thoại của học sinh. Tuy học sinh nói xấu giáo viên là sai nhưng không thể lấy một hành vi sai phạm để lấp liếm cho một hành vi vi phạm khác. Vì vậy, trước tiên giáo viên cần phải xem xét và chịu trách nhiệm về hành vi của mình trước đã.

   
  Báo quản trị |  
 • #578765   30/12/2021

  dtlanh99
  dtlanh99
  Top 150
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/12/2021
  Tổng số bài viết (568)
  Số điểm: 4103
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 55 lần


  Vụ 7 học sinh bị đuổi học: Đâu phải là cô, là thầy thì muốn làm gì thì làm

  Đồng ý với quan điểm thầy cô xem tin nhắn là xâm phạm quyền riêng tư của học sinh. Nhưng cả bài viết mình thấy có sự bất công vì chủ bài đang tập trung chỉ trích quá gay gắt cho các thầy cô mà chưa xem xét đến góc độ đây là lỗi cố ý hay vô ý do cẩu thả? Chưa kể nội dung tin nhắn của học sinh còn mang ý nói xấu thầy cô, nhà trường; vậy tại sao bạn ko phê bình về hành động này của các bạn học sinh? Tại sao bạn ko xét đến ngôn từ mà các bạn học sinh sử dụng sẽ xâm phạm đến danh dự nhà trường, xâm phạm đến nhân phẩm của thầy cô hay ko? Nếu thực sự có thì việc nhận kỉ luật đối với các bạn học sinh này mình thấy ko có gì là sai cả.

   
  Báo quản trị |  
 • #579228   31/12/2021

  Vụ 7 học sinh bị đuổi học: Đâu phải là cô, là thầy thì muốn làm gì thì làm

  Khi đánh giá một vấn đề gì đó thì theo tôi chúng ta nên đánh giá lỗi từ hai phía. Có thể cách hành xử của những giáo viên này là chưa đúng, là xâm phạm đến quyền riêng tư của trẻ em. Tuy nhiên, cũng cần phải xem xét lại xem các  bạn học sinh đã làm gì khiến giáo viên cư xử như vậy.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #579647   26/01/2022

  Vụ 7 học sinh bị đuổi học: Đâu phải là cô, là thầy thì muốn làm gì thì làm

  Trong trường hợp này, cả 02 bên đều có lỗi, một bên có hành động nói xấu giáo viên, người lớn tuổi, một bên lại dựa trên quyền hạn của bản thân mà xử lý kỷ luật không đúng với hành động đó. Vì trường học là nơi để uốn nắn và dạy dỗ học sinh, nếu trong tường hợp này, giáo viên và cán bộ nhà trường cần xử lý kỷ luật một cách công bằng chứ không hẳn vì vài tin nhắn mà đuổi học sinh.

   
  Báo quản trị |  
 • #580121   30/01/2022

  Yen_Do
  Yen_Do

  Mầm

  Vietnam
  Tham gia:11/01/2022
  Tổng số bài viết (103)
  Số điểm: 770
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 1 lần


  Vụ 7 học sinh bị đuổi học: Đâu phải là cô, là thầy thì muốn làm gì thì làm

  Vậy nên trong môn giáo dục công dân thì nên phổ cập dần cho các em học sinh và cả giáo viên những quy định pháp luật cơ bản trong hiến pháp và Bộ luật dân sự, phải giúp các em và giáo viên có kiến thức pháp luật đúng đắn. Việc giáo viên vi phạm quy định cơ bản trong Hiến Pháp là việc không chấp nhận được.

   
  Báo quản trị |  
 • #584117   21/05/2022

  trinh16399
  trinh16399
  Top 500
  Mầm

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:17/05/2022
  Tổng số bài viết (139)
  Số điểm: 815
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 9 lần


  Vụ 7 học sinh bị đuổi học: Đâu phải là cô, là thầy thì muốn làm gì thì làm

  Thực ra để nhận xét về vấn đề này thì không thể nói hết ai đúng ai sai. Việc giáo viên tự ý xem thông tin cá nhân từ điện thoại của học sinh đã là xâm phạm các quy định của Bộ luật dân sự về quyền nhân thân, bí mật thư tín, điện thoại, điện tín của cá nhân. Tuy nhiên, việc học sinh nói xấu giáo viên, nhà trường cũng vi phạm đạo đức xã hội. Đã có phạt lỗi học sinh thì cũng nên khiển trách các xử sự của giáo viên

   
  Báo quản trị |  
 • #584242   24/05/2022

  Vụ 7 học sinh bị đuổi học: Đâu phải là cô, là thầy thì muốn làm gì thì làm

  Chưa xét đến vấn đề các em nói xấu thầy cô, trường lớp, thì việc mà giáo viên tự ý xem màn hình điện thoại của học sinh là một hành vi xâm phạm quyền riêng tư và vi phạm pháp luật rồi.

  Còn vấn đề các em nói xấu thầy cô, trường lớp thì phải tùy theo mức độ và hình thức nữa. Tuy nhiên cũng phải có cách xử lý phù hợp để các em biết thế nào là đúng, sai. Không thể nói còn nhỏ, chưa biết gì thì vô tội được.

   
  Báo quản trị |  
 • #584243   24/05/2022

  Vụ 7 học sinh bị đuổi học: Đâu phải là cô, là thầy thì muốn làm gì thì làm

  Chưa xét đến vấn đề các em nói xấu thầy cô, trường lớp, thì việc mà giáo viên tự ý xem màn hình điện thoại của học sinh là một hành vi xâm phạm quyền riêng tư và vi phạm pháp luật rồi.

  Còn vấn đề các em nói xấu thầy cô, trường lớp thì phải tùy theo mức độ và hình thức nữa. Tuy nhiên cũng phải có cách xử lý phù hợp để các em biết thế nào là đúng, sai. Không thể nói còn nhỏ, chưa biết gì thì vô tội được.

   
  Báo quản trị |  
 • #589128   31/07/2022

  maibng
  maibng

  Sơ sinh

  Vietnam
  Tham gia:27/06/2022
  Tổng số bài viết (73)
  Số điểm: 455
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 4 lần


  Vụ 7 học sinh bị đuổi học: Đâu phải là cô, là thầy thì muốn làm gì thì làm

  Không có kỷ luật nào hiệu quả bằng lương tâm, lẽ phải và sự cao thượng của giáo viên. Sự cao thượng của giáo viên có tác dụng hơn các hình thức kỷ luật học sinh phải chịu. Đuổi học 5-10 ngày, một tháng, một năm các con cũng phải chịu nhưng đầy ấm ức; còn sự bao dung, cao thượng của thầy cô sẽ khiến trò biết ăn năn, hối lỗi.

   
  Báo quản trị |  
 • #589231   31/07/2022

  haunguyenth
  haunguyenth
  Top 150
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/02/2022
  Tổng số bài viết (575)
  Số điểm: 3736
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 43 lần


  Vụ 7 học sinh bị đuổi học: Đâu phải là cô, là thầy thì muốn làm gì thì làm

  Cảm ơn bài viết của bạn, trong thực tế cuộc sống vẫn có rất nhiều trường hợp vi phạm quyền riêng tư cá nhân, nhiều người còn xem đó là lẽ đương nhiên chỉ là quan tâm đến người khác nên muốn tìm hiểu thông tin không xem là hành vi vi phạm.

   
  Báo quản trị |  
 • #594010   21/11/2022

  Special29
  Special29
  Top 100
  Female
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/12/2019
  Tổng số bài viết (712)
  Số điểm: 5322
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 111 lần


  Vụ 7 học sinh bị đuổi học: Đâu phải là cô, là thầy thì muốn làm gì thì làm

  Thầy cô hiện nay chịu nhiều áp lực từ phía xã hội. Dạy và "dỗ" nhiều thay vì dạy và rèn cho học sinh nên người. Có biết câu: Gạo đem vào giã bao đau đớn, gạo giã xong rồi trắng tựa bông? Dạy học là phải nghiêm khắc, rèn học sinh vào khuôn phép thì mới đào tạo được người tốt cho xã hội.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Special29 vì bài viết hữu ích
  Hello_moto (23/11/2022)