Vay tiền qua ứng dụng có được coi là tín dụng đen?

Chủ đề   RSS   
 • #597908 30/01/2023

  vuthienan134
  Top 500
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:14/06/2022
  Tổng số bài viết (352)
  Số điểm: 3840
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 30 lần


  Vay tiền qua ứng dụng có được coi là tín dụng đen?

  Theo cách hiểu thông thường thì “tín dụng đen” là hình thức cho vay vốn nhưng có lãi suất cao của cá nhân hoặc một tổ chức nào đó. Hiện nay pháp luật chưa có một định nghĩa chính thức nào về "tín dụng đen" nhưng việc vay tiền qua các ứng dụng cho vay tiền nhanh, tương tự vụ việc của chị bạn nó cũng là một hình thức của loại hình này và đang nở rộ từng ngày.

  Căn cứ Điều 466 Bộ luật Dân sự 2015 quy định trách nhiệm trả nợ của bên vay:

  1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

  ...

  Như vậy, khi đã vay tiền thì người vay phải có trách nhiệm trả nợ, do đó, người vay phải thực hiện thanh toán đúng hạn theo thỏa thuận vay. Nếu chậm thanh toán thì ngoài tiền lãi người vay còn có thể bị phạt tiền do chậm thanh toán.

  Bản thân người vay đã sập bẫy tín dụng đen, với việc vay vốn đơn giản, thủ tục nhanh không cần xác minh thu nhập, chỉ cần liệt kê thông tin vài người thân, người vay đã có thể vay một khoản rất lớn từ những công ty tín dụng và những công ty này có thể gọi điện làm phiền đòi tiền từ người thân. Ở đây nghĩa vụ trả tiền là của người vay, không phải của cha mẹ hay bất kỳ ai được người vay đưa thông tin cho bên vay.

   
  175 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #599321   27/02/2023

  concobebee
  concobebee
  Top 500
  Mầm

  Vietnam
  Tham gia:26/09/2022
  Tổng số bài viết (173)
  Số điểm: 980
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 28 lần


  Vay tiền qua ứng dụng có được coi là tín dụng đen?

  Cảm ơn bài viết của bạn rất hay và thú vị, đề cập đến vấn đề được nhiều người quan tâm trong xã hội hiện nay. Cá nhân mỗi người cần suy nghĩ thật kĩ càng và thấu đáo khi có ý định vay tiền, tránh rơi vào bẫy “vay tín dụng đen” của những đối tượng lợi dụng lòng tin và hoàn cảnh khó khăn của mọi người.
   
   
  Báo quản trị |  
 • #599328   27/02/2023

  Vay tiền qua ứng dụng có được coi là tín dụng đen?

  Cảm ơn bài viết của bạn.

  Khi đi vay người dân cần tìm hiểu kỹ các quy định về cho vay của các ứng dụng, lựa chọn ứng dụng cho vay uy tín, chấp hành đúng quy định về lãi suất (dưới 20%/năm), không có các hành vi đòi nợ theo kiểu “xã hội đen”, lăng mạ, xúc phạm, quấy rối người đi vay để tránh gặp phiền hà trong cuộc sống cũng như tránh bị các đối tượng đưa vào vòng xoáy lãi mẹ đẻ lãi con…

   
  Báo quản trị |  
 • #599346   27/02/2023

  Vay tiền qua ứng dụng có được coi là tín dụng đen?

  Cảm ơn những chia sẻ của bạn, tuy nhiên tiêu đề của bạn có phần chưa hợp lý vì vay tiền qua ứng dụng chắc chắn không phải tín dụng đen, mà là cho vay tiền qua ứng dụng có được coi là tín dụng đen thì sẽ hợp lý hơn, trên đây là quan điểm cá nhân của mình.

   
  Báo quản trị |