Vay tiền không trả trong trường hợp nào thì bị ở tù?

Chủ đề   RSS   
 • #464958 18/08/2017

  trang_u
  Top 25
  Female
  Đại học

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/11/2015
  Tổng số bài viết (2972)
  Số điểm: 44888
  Cảm ơn: 1413
  Được cảm ơn 1717 lần


  Vay tiền không trả trong trường hợp nào thì bị ở tù?

  Có vẻ như các câu hỏi liên quan đến câu chuyện vay tiền thông qua các công ty tài chính, người khác…và không có khả năng chi trả đang là chủ đề được hỏi nhiều tại Dân Luật trong thời gian gần đây. Nhiều bạn đặt câu hỏi gửi đến Dân Luật rằng, vay tiền không trả có bị ở tù không?

  Câu trả lời là có thể. Vậy thì vay tiền không trả trong trường hợp nào sẽ bị ở tù? Bài viết sau đây sẽ là lời giải đáp cho các bạn.

  Vay tiền không trả sẽ bị ở tù khi đáp ứng đủ 02 điều kiện sau:

  Điều kiện 1:  Sau khi vay tiền bằng hình thức hợp đồng đã có 1 trong các hành vi sau:

  - Dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt số tiền đó.

  - Bỏ trốn để chiếm đọat số tiền đó.

  - Đến hạn trả mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả.

  - Đã sử dụng số tiền vay vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại số tiền đó.

  Điều kiện 2: Về số tiền vay thuộc một trong các trường hợp sau:

  - Có giá trị từ 4 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng

  - Có giá trị dưới 4 triệu đồng nhưng đã bị phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản hoặc về tội cướp tài sản, tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, tội cưỡng đoạt tài sản, tội cướp giật tài sản, tội công nhiên chiếm đoạt tài sản, tội trộm cắp tài sản, tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

  Mức phạt tù: 06 tháng đến 03 năm tù

  (hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm)

  Trong trường hợp số tiền vay nhiều hơn có thể phạt đến 20 năm tù (tùy mức độ vi phạm)

  (Căn cứ Bộ luật hình sự mới nhất có hiệu lực từ ngày 01/01/2018)

  P/S: Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, mời các bạn đặt câu hỏi bên dưới để được giải đáp. 

   
  168339 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

3 Trang <123
Thảo luận
 • #585903   26/06/2022

  Vay tiền không trả trong trường hợp nào thì bị ở tù?

  Điều cần thiết để có thể khởi kiện người mượn tiền bạn không trả để kết tội người đó có vi phạm pháp luật hay không thì cần phải chứng minh được người đó đã có vay tiền bạn. Việc cho vay có rất nhiều rủi ro nên mình cần phải chuẩn bị cho bản thân những hiểu biết cần thiết để bảo vệ mình.

   
  Báo quản trị |  
 • #585992   26/06/2022

  vuthienan134
  vuthienan134
  Top 500
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:14/06/2022
  Tổng số bài viết (352)
  Số điểm: 3840
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 30 lần


  Vay tiền không trả trong trường hợp nào thì bị ở tù?

  Cảm ơn những gì bạn đã chia sẻ. Nhưng trên thực tế hiện nay theo như mình được biết và đã có gặp qua thì vẫn có những trường hợp nợ lên đến 30 40tr đồng (đã dính nợ xấu trên CIC của Nhà nước). Những người này có khả năng chi trả nhưng vẫn không chi trả, phải nói là có thái độ chai lỳ và coi thường pháp luật. Vậy pháp luật đã thật sự mạnh tay trong thực trạng này chưa ạ?

   
  Báo quản trị |  
 • #586638   29/06/2022

  Wings88
  Wings88

  Mầm

  Vietnam
  Tham gia:28/06/2022
  Tổng số bài viết (85)
  Số điểm: 530
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Vay tiền không trả trong trường hợp nào thì bị ở tù?

  Cảm ơn bạn vì những thông tin hữu ích.

  Tại Điều 466 của Bộ luật Dân sự 2015 có quy định rằng "Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác"

  Như vậy, pháp luật cũng đã có quy định bên vay tài sản phải trả tiền cho bên vay khi quá hạn để đảm bảo quyền lợi của bên cho vay.

  Bên cạnh đó, khi bên vay tài sản cố tình không trả tiền sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản  tại Điều 175 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 khung hình phạt có thể từ phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm, hoặc khung hình phạt nặng có thể lên đến 20 năm tù

  Tuy nhiên cho dù đã bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi cố tình không trả nợ của mình, nhưng người phạm tội vẫn phải thực hiện nghĩa vụ bồi thường dân sự theo quy định tại Điều 466 Bộ luật Dân sự 2015:

  1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

  2. Trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

  3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

  4. Trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên cho vay có quyền yêu cầu trả tiền lãi với mức lãi suất theo quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này trên số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc luật có quy định khác.

  5. Trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi như sau:

  a) Lãi trên nợ gốc theo lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng tương ứng với thời hạn vay mà đến hạn chưa trả; trường hợp chậm trả thì còn phải trả lãi theo mức lãi suất quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này;

  b) Lãi trên nợ gốc quá hạn chưa trả bằng 150% lãi suất vay theo hợp đồng tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

  Như vậy, không chỉ phải trả số nợ đã vay theo thỏa thuận, nếu quá hạn trả nợ, bên đi vay còn có thể phải trả lãi trên nợ gốc

   
  Báo quản trị |  
 • #588673   29/07/2022

  Vay tiền không trả trong trường hợp nào thì bị ở tù?

  Giao dịch vay tiền khá phổ biến trong cuộc sống thường ngày. Mọi người thường chỉ cho đó là giao dịch dân sự, nếu có vi phạm cũng chỉ bị phạt theo pháp luật dân sự, hành chính. Từ đó, một bộ phận người vay tiền lơ là nghĩa vụ trả nợ. Tuy nhiên thực tế không trả nợ vay cũng có thể dẫn đến việc bị truy cứu TNHS. Dù có là chế tài nào đi chăng nữa thì đã có vay thì phải tự giác mà trả.

   
  Báo quản trị |