Ứng dụng VNeID là gì? VNeID hiện nay có những tính năng gì?

Chủ đề   RSS   
 • #608334 23/01/2024

  nguyenhoaibao12061999
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2261)
  Số điểm: 78451
  Cảm ơn: 100
  Được cảm ơn 2002 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Ứng dụng VNeID là gì? VNeID hiện nay có những tính năng gì?

  Ứng dụng VNeID là một trong những ứng dụng lưu trữ thông tin cá nhân của công dân và được phổ biến rộng rãi. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn còn nhiều người vẫn chưa biết đến hết các tính năng của VNeID, sau đây là tất tần tật các tính năng hiện có trên ứng dụng VNeID.
   
   
  Ứng dụng VNeID là gì?
   
  Từ ngày 18/7/2022 ứng dụng VNeID được Bộ Công an đưa vào sử dụng cho công dân, theo đó ứng dụng VNeID là tên gọi tắt của định danh điện tử bởi Trung tâm Dữ liệu Quốc gia về dân cư.
   
  Tại khoản 12 Điều 3 Nghị định 59/2022/NĐ-CP có giải thích “VNeID” là ứng dụng trên thiết bị số; “dinhdanhdientu.gov.vn”, “vneid.gov.vn” là trang thông tin định danh điện tử do Bộ Công an tạo lập, phát triển để phục vụ hoạt động định danh điện tử và xác thực điện tử trong giải quyết thủ tục hành chính, dịch vụ hành chính công và các giao dịch khác trên môi trường điện tử; phát triển các tiện ích để phục vụ cơ quan, tổ chức, cá nhân.
   
  Khi cài đặt ứng dụng VNeID, công dân sẽ được cập nhật thông tin cá nhân trên môi trường điện tử. Các thông tin này được bảo mật tuyệt đối và sử dụng như một cách để thay thế cho các loại giấy tờ cá nhân truyền thống. 
   
  Có bắt buộc công dân phải cài đặt ứng dụng VNeID?
   
  Không ít người cũng băn khoăn về vấn đề có bắt buộc phải đăng ký tài khoản VNeID hay không. Thì hiện hành không có quy định nào bắt buộc người dân phải đăng ký, sử dụng VNeID.
   
  Tuy nhiên, Bộ Công an đang đẩy mạnh tuyên truyền người dân cả nước thực hiện chính sách kêu gọi, khuyến khích người dân đăng ký tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VNeID theo chủ trương của Thủ tướng Chính phủ tại Đề án phát triển định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia. 
   
  VNeID hiện nay được tích hợp những tính năng gì?
   
  (1) Tích hợp các loại giấy tờ cá nhân từ bản giấy sang dữ liệu điện tử
   
  Cho đến nay đã có rất nhiều giấy tờ cá nhân của công dân được tích hợp trên ứng dụng VNeID, đây được xem là tính năng quan trọng nhất đối với người dùng VNeID. Vì các thông tin trên VNeID sẽ được dùng để đối chiếu khi thực hiện thủ tục hành chính.
   
  Ứng dụng này hiện có thể tích hợp thông tin trên thẻ Căn cước, BHXH, BHYT, bằng lái xe các loại, thông tin đăng ký xe, tài khoản ngân hàng,..
   
  Ngoài ra, theo điểm a khoản 2 Điều 12 Thông tư 32/2023/TT-BCA, các thông tin về giấy phép lái xe, đăng ký xe… nếu đã được tích hợp vào tài khoản VNeID thì sẽ có giá trị như việc CSGT kiểm tra trực tiếp.
   
  (2) Khai báo y tế qua ứng dụng VNeID
   
  Trong các thời điểm chống dịch bệnh, người dân có thể sử dụng VNeID để khai báo y tế toàn dân giúp nhà nước dễ dàng truy ra dấu vết các bệnh nhân dễ dàng quản lý và hạn chế được sự bùng nổ dịch bệnh. Ứng dụng giúp bạn dễ dàng khai báo y tế dù đang ở bất kỳ đâu.
   
  (3) Đăng ký thường trú, tạm trú, tạm vắng ở bất kỳ đâu
   
  Trước đây để đăng ký thường trú, tạm vắng hay tạm trú cần yêu cầu công dân phải lên Công an để khai báo. Nhưng từ khi có cài đặt ứng dụng VNeID bạn có thể thực hiện thủ tục ngay tại nhà với những thao tác dễ dàng và nhanh chóng.
   
  (4) Ứng dụng VNeID hỗ trợ giao dịch trực tuyến
   
  Với nhu cầu mua sắm online đang ngày càng phát triển kéo theo các giao dịch trực tuyến tăng. Theo đó, ứng dụng VNeID cũng hỗ trợ tốt đối với các giao dịch này. Đặc biệt, với một nền tảng lớn từ Bộ Công an phát hành giúp bảo đảm an toàn về quyền lợi cũng như tính bảo mật tối đa.
   
  (5) Tố giác tội phạm qua ứng dụng VNeID
   
  Được quản lý trực tiếp bởi bộ Công an, VNeID cũng hỗ trợ trong việc tố giác các tội phạm gần khu vực bạn. Trong đó, ứng dụng mang đến những hướng dẫn chi tiết, rõ ràng dành cho người người muốn tố giác và mang tính bảo mật tuyệt đối 100%.
   
  155 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận