Tự ý sửa lại ngõ đi chung?

Chủ đề   RSS   
 • #591121 19/09/2022

  vuvilan

  Sơ sinh

  Vietnam --> Nam Định
  Tham gia:19/09/2022
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Tự ý sửa lại ngõ đi chung?

  Kính thưa luật sư!!! Tôi đã đọc rất nhiều câu trả lời tư vấn về lấn chiếm ngõ đi chung của luật sư tư vấn cho người dân. Nhưng trường hợp của tôi thì chưa thấy nên tôi mạo muội viết lên đây xin luật sư tư vấn giúp. Tôi xin trân trọng cảm ơn!

  Nhà tôi ở nông thôn. Nhà tôi với nhà hàng xóm đi chung 1 ngõ. Nhà tôi ở phía trong. Gần đây nhà hàng xóm tự làm ngõ, đổ bê tông rất cao lên ngõ trước cửa nhà của họ (cao hơn mắt ngõ đi chung của xóm tới 50cm) khiến ngõ nhà tôi ở phía trong bị ngập sâu mỗi khi trời mưa. Nghiêm trọng hơn là cái đầu ngõ họ làm cao và độ dốc lớn nên việc đi lại rất khó khăn, xe ô tô con không thể đi qua ngõ được vì chạm gầm. Xe tải chở hàng cũng không đi vào ngõ trong nhà tôi được.

  Luật sư cho tôi hỏi: Hành vi của nhà hàng xóm có vi phạm pháp luật không? Nếu có vi phạm thì sẽ bị sử lý thế nào?

  Tôi xin trân trọng cảm ơn luật sư...

   
  803 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn vuvilan vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (28/09/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #593495   31/10/2022

  haohao2912
  haohao2912
  Top 500
  Female
  Lớp 1

  Khánh Hoà, Việt Nam
  Tham gia:11/07/2018
  Tổng số bài viết (299)
  Số điểm: 2668
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 33 lần


  Tự ý sửa lại ngõ đi chung?

  Bạn có thể tham khảo! Căn cứ tại Điều 254 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

  Điều 254. Quyền về lối đi qua

  1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

  Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

  Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

  2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.

  3. Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.”

  Theo đó, vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên. Trường hợp Anh có đủ chứng cứ chứng minh rằng việc tự ý sửa lối đi chung của hàng xóm gây ra phiền hà cho mình thì có thể yêu cầu ở Tòa án hoặc cơ quan địa phương giải quyết vấn đề này.

   
  Báo quản trị |