Tứ đại ngu của Việt Nam

Chủ đề   RSS   
 • #266714 04/06/2013

  phamthanhhuu
  Top 25
  Male
  Dân Luật bậc 1


  Tham gia:20/07/2012
  Tổng số bài viết (3536)
  Số điểm: 109378
  Cảm ơn: 401
  Được cảm ơn 4353 lần


  Tứ đại ngu của Việt Nam

  Người Việt Nam được thế giới biết đến bằng những cuộc chiến tranh tàn khóc, sự hùng cường bất khuất chống quân xăm lăng, đức hi sinh chịu đựng,… Hai từ “thân thiện” luôn được đặt trong trái tim và bờ môi của bạn bè quốc tế khi nghĩ và nói về chúng ta.

  Tuy nhiên, trong xu thế toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế thế giới một bộ phận người dân Việt Nam trong đó có giới trẻ đã tha hóa về mặt đạo đức, tư tưởng xuống cấp, đi chệch truyền thống tốt đẹp của cha ông… và gây ra tiếng xấu cho nước nhà.

  Sau đây xin đề cập 4 cái sai lầm lớn nhất đang tồn tại của nước nhà:

  1.Chặt chém

  Chặt chém

  Hai chữ “chặt chém” không còn xa lạ đối với người dân Việt Nam; có thể nó là vũ khí để bạn kiếm tiền, có khi bạn là người bị hại, và có thể bạn nghe qua truyền thông. Đó là một sự thật đau buồn, con viruts phá hoại nên du lịch nước nhà. Nó len lõi từ khách nội đến khách ngoại để thu được những đồng tiền không bằng mồ hôi và nước mắt mà là sự bán đi sĩ diện và tâm hồn Việt. Cuối cùng thì chẳng còn ai dám bước đến bên họ, một sự ra đi mãi mãi không có ngày quay về. Không ngờ “chặt chém” cuối cùng tự chém mình. Đấy là cái ngu thứ nhất.

  2.Thờ ơ

  Sự thờ ơ khi thấy tai nạn giao thông

  Những vụ tai nạn giao thông xảy ra người đi đường chỉ liếc mắt nhìn nhau rồi bỏ qua, thậm chí đứng lại quay phim chụp hình để làm kỹ niệm. Khồng hề có sự cảm thông, tình yêu thương giữa con người với con người, sự yêu thương đồng bào đang gặp hiểm nguy. Mà họ sợ tốn thời gian, sợ liên lụy, sợ và cứ sợ nối tiếp nhau… cho đến khi họ vô cảm đến mức trơ trẽn.

  Những nữ sinh đánh xé nhau, đáng lẽ ra phải can ngăn nhưng họ không làm thế mà thay vào việc cổ vũ, biểu dương, quay phim để tung lên mạng. Đây chẳng khác gì con vật đội lốt người.

  Còn đối với mấy ông chính quyền cơ sở vì cái bản thành tích của mình, cái ích kỹ cá nhân nên cứ giảm nghèo, giảm đến mức người nghèo không được quyền nghèo. Rồi dồn người dân vào cái chết để con được đi học, giúp gia đình bớt nghèo. Xin hỏi lương tâm còn đâu?

  Những người điên ở ngoài đường, đáng lẽ ra phải quan tâm, thương xót khi đồng loại đang trong cảnh cùng cực. Nhưng họ lại thờ ơ đến nỗi lạnh lung.

  Và sự thờ ơ cứ nối tiếp thờ ơ trải dài hơn thế nữa. Đó là cái ngu thứ hai.

  3.Ăn xin

  Ăn xin
   

  Hình ảnh ăn xin nó nhiều đến nỗi chỉ cần bạn ra đường mỗi ngày thì sẽ thấy ăn xin, ăn xin không còn là việc kiếm miếng cơm qua ngày khi không thể tự mình làm ra của cải mà đã trở thành thương mại ăn xin. Ăn xin để có thu nhập cao mà không tốn sức lao động, giả chân hư, tay què để bấu níu lòng tốt của người khác. Họ đã bán linh hồn cho quỹ dữ; lương tâm, lòng tự trọng, sĩ diện cho những đồng tiền thương hại.

  Nhiều lúc phải ngưỡng mộ những người già mù mắt; cụt tay, chân; sức khỏe yếu ớt nhưng họ vẫn đi bán vé số, rửa bát… chứ nhất định không chịu ăn xin. Càng kính trọng những người như thế bao nhiêu thì càng thấy sự xấu xa của ăn xin bấy nhiêu. Đó là cái ngu thứ ba.

  4.Trộm cướp

  Trôm cướp

  Ông cha ta có câu “Nhàn cư vi bất thiện”. Nhưng tại sao lại nhàn? Trong thời đại này nhiều gia đình khá giả đã chiều chuộng con đến mức vô bổ, cứ đưa tiền mà không biết con mình sử dụng đồng tiền đó như thế nào. Tiền nhiều sinh ra hư hỏng, đến lúc không có tiền thì sinh ra trộm cướp. Tình trạng trộm cướp ngày một gia tăng, số vụ giết người người cướp tài sản hiện làm nhói lòng nhà chức trách và người dân.

  Thậm chí ra đường không để tâm một chút là mất túi xách, laptop, ví… như chơi. Xin hỏi thử lỗi này do ai? Trộm cướp đâu ra? Tất cả đều nằm từ NHÀ mà ra, nhà trường, nhà nước, gia đình là ba người phải chịu trách nhiệm về việc này.

  Trộm cướp đó chính là vấn nạn của quốc gia và toàn xã hội. Đó không còn là “Nhàn cư vi bất thiện” mà trở thành nghề “trộm cướp”, nó có hệ thống, phát triển đường dây, có tổ chức lãnh đạo và cả chi nhánh… Đó là cái ngu thứ tư.

  Trước khi viết những dòng suy nghĩ này tôi nghĩ mình là ai? Mình đang chê ai? Chê thế có sao không? Và tôi tự trả lời: Tôi là người Việt Nam, tôi chê người Việt Nam, và có thể tôi bị mọi người chửi. Nhưng không sao, đó là những cái ngu của người Việt Nam; tôi là người Việt Nam tôi dám nói lên những cái ngu đó.

  Có một câu nói tôi luôn khắc trong lòng: “Trên đời ai cũng có cái ngu, chỉ thương cho kẻ không biết mình ngu cái gì”. Bởi vậy Tứ đại ngu là sự nhìn nhận vào sự thật của nước nhà hiện nay để tìm cách khôn ra. Như thế mới chấn chỉnh được nền kinh tế, văn hóa nước nhà.

  Cập nhật bởi phamthanhhuu ngày 04/06/2013 10:25:30 SA
   
  12263 | Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn phamthanhhuu vì bài viết hữu ích
  hocluat_gB776010 (05/06/2013) SAdmin (05/06/2013) nguyentran_ls123 (04/06/2013)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #266748   04/06/2013

  nonsong
  nonsong

  Female
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:29/05/2013
  Tổng số bài viết (44)
  Số điểm: 1240
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 44 lần


  Cái ngu vĩ đại nhất của người dân Việt Nam, trong đó có cả tui; chính là không dám nói thẳng, tự do ngôn luận nữa chừng ... cắn răng cam chịu!

  Sáng nay xem thời sự, thấy có nước gì đó bên châu Phi biểu tình vì thu phí cầu đường;

  Dân Việt Nam thì im như thóc! Bị móc túi còn hả hê khen tốt, khen hay...

  Hãy nhìn lại xem, thuế phí của Việt Nam mình đứng thứ mấy trong khu vực? Cao số 1 đấy!

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn nonsong vì bài viết hữu ích
  nguyentran_ls123 (04/06/2013) hocluat_gB776010 (05/06/2013)
 • #266804   04/06/2013

  phantantai2012
  phantantai2012
  Top 500
  Male
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/05/2013
  Tổng số bài viết (179)
  Số điểm: 1177
  Cảm ơn: 108
  Được cảm ơn 110 lần


  Chào nonsong !

  bà đã viết :

  Cái ngu vĩ đại nhất của người dân Việt Nam, trong đó có cả tui và phantantai2012; chính là không dám nói thẳng, tự do ngôn luận nữa chừng ... cắn răng cam chịu!"

  Tôi không đồng ý với bà việc bà cho là tôi ngu được!Tôi nói thẳng, nói thật nhưng khong ai nghe, không ai giải quyết thì tôi biết làm sao?Nêu tôi tiếp tục nói một mình(vì không ai nghe) thì có người nói tôi "điên"!

  Nói là "điên", không nói là "ngu" ! Làm người sao khó quá !

   

  Cập nhật bởi phantantai2012 ngày 04/06/2013 02:24:33 CH

  HỌC , HỌC NỮA , HỌC MÃI, HỘC .......MÁU !

   
  Báo quản trị |  
 • #267217   06/06/2013

  nguyentruongphong
  nguyentruongphong

  Male
  Mầm

  Quảng Trị, Việt Nam
  Tham gia:08/01/2013
  Tổng số bài viết (46)
  Số điểm: 710
  Cảm ơn: 45
  Được cảm ơn 6 lần


  Bài viết này rất hay, nhưng tiêu đề nghe hơi "sốc". Chắc tác giả cũng muốn câu khách như một số báo hiện nay chăng? 

  Về các "bệnh" trên mình nghỉ nhiều nước vẫn tồn tại, nhất là những nước còn nghèo khổ như nước ta. Chúng ta chỉ nên lên án, chỉ ra cho mọi người cùng hiểu để khắc phục chứ không nên quy chụp hình ảnh của một đất nước, nghe có vẻ không được khách quan và thiện cảm lắm.

   
  Báo quản trị |