Triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ ở người

Chủ đề   RSS   
 • #592158 04/10/2022

  xuanuyenle
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (2218)
  Số điểm: 77605
  Cảm ơn: 69
  Được cảm ơn 1636 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ ở người

  Ngày 03/10, TP. Hồ Chí Minh đã ghi nhận một ca bệnh đậu mùa khỉ. Theo đó, người dân cần tích cực phòng ngừa lây nhiễm bệnh đậu mùa khỉ hơn bao giờ hết. Sự cẩn thận đề phòng không bao giờ là thừa, đặc biệt đối với căn bệnh nguy hiểm này.

  Theo Quyết định 2306/QĐ-BYT của Bộ Y tế ban hành nhằm hướng sẫn phòng ngừa lây nhiễm bệnh đậu mùa khỉ trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

  Cụ thể, đưa ra các triệu chứng trong 04 giai đoạn diễn biến của bệnh đậu mùa khỉ như sau:

  Diễn biến của bệnh ĐMK ở người có thể được chia thành 5 giai đoạn

  1. Giai đoạn ủ bệnh: từ 6 đến 13 ngày (dao động từ 5 ngày đến 21 ngày). Người nhiễm không có triệu chứng và không có khả năng lây nhiễm.

  2. Giai đoạn khởi phát: từ 1 đến 5 ngày với các triệu chứng chính là sốt và nổi hạch ngoại vi toàn thân. Kèm theo người bệnh có thể có biểu hiện đau đầu, mệt mỏi, ớn lạnh, đau họng, đau cơ. Vi rút có thể lây sang người khác từ giai đoạn này.

  3. Giai đoạn toàn phát: đặc trưng bởi sự xuất hiện của các ban trên da, thường gặp sau sốt từ 1 đến 3 ngày, với tính chất sau:

  - Vị trí: phát ban có xu hướng ly tâm, gặp nhiều trên mặt, lòng bàn tay, lòng bàn chân. Ban cũng có thể gặp ở miệng, mắt, cơ quan sinh dục.

  - Tiến triển ban: tuần tự tiến triển của ban từ dát (tổn thương có nền phẳng) - sẩn (tổn thương cứng hơi nhô cao) - mụn nước (tổn thương chứa đầy dịch trong) - mụn mủ (tổn thương chứa đầy dịch vàng) - đóng vảy khô - bong tróc và có thể để lại sẹo.

  - Kích thước tổn thương da: trung bình từ 0,5 cm - 1cm.

  - Số lượng tổn thương da trên một người có thể từ vài nốt cho đến dày đặc. Trường hợp nghiêm trọng các tổn thương có thể liên kết với nhau thành các mảng tổn thương da lớn.

  4. Giai đoạn hồi phục: các triệu chứng của bệnh ĐMK có thể kéo dài từ 2 đến 4 tuần rồi tự khỏi. Người bệnh hết các triệu chứng lâm sàng, các sẹo trên da có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ và không còn nguy cơ lây nhiễm cho người khác.

  5. Xét nghiệm chẩn đoán ĐMK: xét nghiệm sinh học phân tử (PCR hoặc tương đương) với các bệnh phẩm dịch hầu họng (giai đoạn khởi phát), dịch nốt phỏng (giai đoạn toàn phát) đối với ca bệnh nghi ngờ để xác định căn nguyên theo quy định của Bộ Y tế.

  dau-mua-khi

   
  288 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #592185   05/10/2022

  nguyenhuuvi98
  nguyenhuuvi98
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (240)
  Số điểm: 2725
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 47 lần


  Triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ ở người

  Cảm ơn thông tin của tác giả. Việt Nam đã ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ ở người. Mọi công dân không nên chủ quan phòng chống dịch bệnh. Để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, công dân cần thực hiện đúng theo quyết định của Bộ Y tế ban hành để hạn chế thấp nhất hậu quả do bệnh đậu mùa khỉ ở người gây ra.

   
  Báo quản trị |