Căn cứ Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định thì Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm không thuộc diện phải xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm tuy nhiên phải tuân thủ các yêu cầu về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tương ứng.
Bạn tham khảo thêm quy định tại Luật an toàn thực phẩm 2010 và các văn bản hướng dẫn luật này để rõ hơn.
Ngoài ra bố trí nhà ăn bạn có thể tham khảo thêm Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 8793:2011 về trường tiểu học - yêu cầu thiết kế để áp dụng:
- Căng tin: Chỉ tiêu diện tích từ 0,65 m2/ chỗ đến 0,75 m2/ chỗ (chia thành 2 ca) được tính với 35 % số học sinh, giáo viên và nhân viên của toàn trường. Căng tin của nhà trường được thiết kế với diện tích tối thiểu 24 m2(nếucó).
- Bếp nấu cần đảm bảo các yêu cầu sau:
+ Độc lập với khối phòng học và khối phòng phục vụ học tập;
+ Dây chuyền hoạt động một chiều, hợp vệ sinh;
+ Tiêu chuẩn diện tích từ 0,30 m2/học sinh đến 0,35 m2/học sinh;
+ Khu sơ chế và chế biến thực phẩm đủ ánh sáng, thông thoáng,ngăn cách với khu nấu ăn và khu chia thức ăn;
+ Khu chia thức ăn có cửa mở trực tiếp với phòng ăn.
+ Khi sử dụng máy gia công lương thực thực phẩm, cần tăng thêm diện tích sử dụng của khu sơ chế và chế biến để phù hợp với yêu cầu sử dụng.
- Kho cần đảm bảo các yêu cầu sau:
+ Phân chia riêng biệt kho lương thực và kho thực phẩm;
+ Có lối nhập, xuất hàng thuận tiện và độc lập;
+ Diện tích kho lương thực từ 12 m2 đến 15 m2;
+ Diện tích kho thực phẩm từ 10 m2 đến 12 m2 và có phân chia khu vực cho từng loại thực phẩm.