Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5262:1990 về sản phẩm ong - phương pháp thử cảm quan.
Theo TCVN 5262:1990, mật ong tự nhiên cần đảm bảo các tiêu chuẩn về màu sắc, độ trong, mùi vị,... Cụ thể:
(1) Phương pháp thử cảm quan mật ong tự nhiên
- Xác định màu sắc của mật ong bằng máy so màu LOVI bond 2000
Rót khoảng 10ml mật ong mẫu Cuvét sạch khô. Đặt Cuvét có mật ong mẫu vào đúng vị trí của máy. Cầm máy đưa ngang tầm mắt và hướng ra phía sáng để đo. Điều chỉnh trang mẫu chuẩn của máy, sao cho màu của mật ong đồng màu và màu chuẩn. Đọc kết quả thang đo và xác định màu của mật mẫu theo bảng sau:
Thang đo pfund (mm)
|
Phân loại
|
Ký hiệu quốc tế
|
0 – 34
|
Trắng trong
|
(W W) White Water
|
35 – 48
|
Cực trắng
|
(E W) Extra Water
|
49 – 65
|
Trắng
|
(W) White
|
66 – 83
|
Hổ phách cực trong
|
(ELA) Extra light amber
|
85 – 100
|
Hổ phách trong
|
(LA) Light amber
|
101 – 114
|
Hổ phách
|
(A) Amber
|
114
|
Sẫm
|
(D) Dark
|
- Xác định độ trong
Rót mật ong mẫu vào ống nghiệm thủy tinh không mầu. Đặt ống nghiệm có mẫu lên nền sáng; quan sát kỹ và nhận xét.
- Xác định mùi
Rót 50ml mật ong mẫu vào cốc thủy tinh sạch, khô, dung tích 250ml, thêm 50ml nước cất ấm, khuấy đều và ngửi trực tiếp 3 lần, mỗi lần cách nhau 1 phút để xác định mùi của mật ong tự nhiên theo từng loại hoa và lá.
- Xác định vị: Rót mật ong mẫu ra cốc, dùng thìa trộn đều, lấy khoảng 1 – 2ml, nếm và nhận xét.
- Xác định trạng thái:
Rót mật ong mẫu vào thìa rồi nghiêng thìa cho mật ong chảy. Quan sát tốc độ chảy, độ dính bám vào thìa, trạng thái đồng nhất của mật ong và nhận xét.
(2) Phương pháp thử cảm quan phấn ong tự nhiên:
- Xác định mầu sắc:
Cân khoảng 50g phấn ong tự nhiên trải thành một lớp phẳng, mỏng trên nền trắng, tiến hành dưới ánh sáng tự nhiên quan sát kỹ và nhận xét màu sắc của phấn ong tự nhiên theo từng loại.
- Xác định mùi:
Cân khoảng 20 – 30g phấn ong mẫu cho vào chén sứ nghiền vụn, đậy nắp, khoảng 3 – 5 phút mở nắp ngửi ngay 2 – 3 lần, mỗi lần cách nhau 1 phút và nhận xét.
- Xác định vị:
Cân khoảng 20 g mẫu phấn ong tự nhiên vào chén sứ. Dùng thìa lấy khoảng 3 – 5g nếm kỹ và nhận xét.
(3) Phương pháp thử cảm quan sữa chúa tự nhiên
- Xác định màu sắc:
Cân khoảng 20g sữa chúa mẫu cho vào cốc thủy tinh không màu, sạch khô, dung tích 50ml. Đặt cốc trên nền trắng nơi sáng, thoáng trong phòng, quan sát kỹ bằng mắt rồi nhận xét.
- Xác định mùi:
Cân khoảng 10 – 15g sữa chúa mẫu vào cốc thủy tinh sạch, khô, dung tích 50ml. Dùng đũa thủy tinh sạch khuấy đều mẫu, ngửi 3-4 lần, mỗi lần cách nhau 1 phút và nhận xét.
- Xác định vị:
Lấy khoảng 5-10g sữa chúa mẫu vào cốc thủy tinh sạch, khô, dung tích 50 ml. Dùng thìa sứ hoặc thìa nhựa trộn đều mẫu và lấy khoảng 0,5 – 1g mẫu đặt vào đầu lưỡi, ngậm khoảng 1 phút và nhận xét.
- Xác định trạng thái:
Rót khoảng 5g sữa chúa đã đưa về nhiệt độ phòng vào thìa sứ rồi nghiêng thìa cho sữa chúa chảy tự nhiên, quan sát bề mặt, tốc độ chảy, độ dính bám và nhận xét.
Xem chi tiết Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5262:1990 về sản phẩm ong - phương pháp thử cảm quan.