Thủ tục xuất khẩu tại chỗ

Chủ đề   RSS   
 • #583770 30/04/2022

  dtlanh99
  Top 150
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/12/2021
  Tổng số bài viết (568)
  Số điểm: 4103
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 54 lần


  Thủ tục xuất khẩu tại chỗ

  Trong thời kì hội nhập ngày nay, hoạt động xuất nhập khẩu đang trở nên vô cùng sôi động. Bên cạnh hình thức xuất nhập khẩu truyền thống, xuất nhập khẩu tại chỗ đang là sự lựa chọn hàng đầu của không ít doanh nghiệp Việt Nam.

  Xuất khẩu tại chỗ là gì ? 

  Xuất khẩu tại chỗ là hình thức mà hàng hoá được các doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam bán cho thương nhân nước ngoài nhưng lại giao hàng cho doanh nghiệp khác tại Việt Nam theo chỉ định của thương nhân nước ngoài. Doanh nghiệp xuất khẩu gồm cả các doanh nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

  Như vậy, xuất khẩu tại chỗ có 3 đặc trưng cơ bản là:

  Thứ nhất, bán hàng cho thương nhân nước ngoài

  Thứ hai, địa điểm giao hàng tại Việt Nam

  Thứ ba, thông tin người nhận hàng do người mua hàng nước ngoài cung cấp

  Hàng hóa xuất khẩu tại chỗ

  Căn cứ Điều 86 Thông tư 38/2015/TT-BTC về “Thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu tại chỗ” thì hàng hóa xuất khẩu tại chỗ bao gồm 3 loại: 

  - Sản phẩm gia công; máy móc, thiết bị thuê hoặc mượn; nguyên liệu, vật tư dư thừa; phế liệu, phế phẩm thuộc hợp đồng gia công theo quy định tại khoản 3 Điều 32 Nghị định 187/2013/NĐ-CP

  - Hàng hóa mua bán giữa doanh nghiệp nội địa với doanh nghiệp chế xuất, doanh nghiệp trong khu phi thuế quan; 

  - Hàng hóa mua bán giữa doanh nghiệp Việt Nam với tổ chức, cá nhân nước ngoài không có hiện diện tại Việt Nam và được thương nhân nước ngoài chỉ định giao, nhận hàng hóa với doanh nghiệp khác tại Việt Nam.

  Thủ tục hải quan với hàng hóa xuất khẩu tại chỗ

  Vì đây là hoạt động xuất khẩu, do đó các bên vẫn phải thực hiện thủ tục hải quan như xuất khẩu truyền thống. Để tiến hành các thủ tục xuất nhập khẩu tại chỗ, doanh nghiệp cần tiến hành các bước theo quy trình sau:

  Bước 1: Doanh nghiệp xuất khẩu tiến hành khai hải quan

  Dựa trên những nội dung đã được nêu rõ trong hợp đồng mua bán giữa doanh nghiệp Việt Nam và thương nhân nước ngoài có chỉ định giao hàng tại Việt Nam, doanh nghiệp xuất khẩu có trách nhiệm phải kê khai đầy đủ các tiêu chí tương ứng cho doanh nghiệp xuất khẩu. 

  Bước 2: Doanh nghiệp nhập khẩu làm thủ tục nhập khẩu tại chỗ

  Sau khi hoàn tất các tờ khai, doanh nghiệp nhập khẩu sẽ đến chi cục hải quan để tiến hành đăng ký tiến hành làm thủ tục nhập khẩu tại chỗ sau khi đã nhận đủ lô hàng.

  Bước 3: Chi cục Hải quan tiến hành làm thủ tục nhập khẩu

  Sau khi tiếp nhận tờ khai của các doanh nghiệp, chi cục Hải quan có trách nhiệm tính thuế, xác nhận doanh nghiệp đã làm thủ tục, niêm phong lô hàng, lưu trữ hồ sơ. Đồng thời phải thông báo cụ thể cho Cục Thuế địa phương nơi theo dõi thuế của doanh nghiệp.

  Bước 4: Doanh nghiệp xuất khẩu

  Doanh nghiệp xuất khẩu phải nhận hồ sơ đã dược làm thủ tục chuyển cho chi cục Hải quan nơi làm thủ tục nhằm mục đích làm thủ tục xuất khẩu tại chỗ.

  Bước 5: Chi cục Hải quan tiến hành làm thủ tục xuất khẩu

  Chi cục Hải quan có trách nhiệm tiếp nhận tờ khai cùng những chứng từ cần thiết khác của doanh nghiệp. Sau đó, chi cục Hải quan sẽ tiến hành các bước đăng ký tờ khai ứng với hoạt động xuất nhập khẩu tại chỗ.

   
  254 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #583844   30/04/2022

  Hong312
  Hong312
  Top 75
  Lớp 5

  Vietnam --> Đăk Lăk
  Tham gia:05/05/2021
  Tổng số bài viết (834)
  Số điểm: 7032
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 134 lần


  Thủ tục xuất khẩu tại chỗ

  Cảm ơn bài viết của bạn, xuất khẩu tại chỗ này đang dần phổ biến và mang lại lợi ích đối các chủ doanh nghiệp tiết kiệm khá nhiều chi phí cho doanh nghiệp, tiết kiệm thời gian vận chuyển, hàng giao nhanh và đảm bảo hàng hóa được an toàn,hưởng được nhiều ưu đãi về thuế xuất,…

   
  Báo quản trị |