THỦ TỤC LÀM SỔ ĐỎ

Chủ đề   RSS   
 • #471874 23/10/2017

  giangduong2009

  Sơ sinh

  Hải Dương, Việt Nam
  Tham gia:14/05/2017
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  THỦ TỤC LÀM SỔ ĐỎ

  Xin luật sư tư vấn giúp tôi

  Bố  mẹ tôi mất không để lại di chúc hiện nay tôi muốn làm thủ tục chuyển đổi sổ đỏ sang tên tôi, phải làm những thủ tục như thế nào. 

  Hiện gia đình tôi có 8 anh em. và 7 trong tám anh em đồng ý ký vào đơn chuyển đổi đất sổ đỏ sang cho tôi. Còn 1 người anh không đồng ý. TRong đó người anh không đồng ý đã đc bố mẹ tôi tách riêng cho một phần đất và đã tách sổ đỏ. Còn phần đất còn lại bố mẹ tôi để lại cho tôi nhưng không có di chúc.

  Vậy nếu tôi muốn chuyển đổi sổ đỏ chỉ cần 7 chữ ký của các anh chị em trong 8 anh chị em có được không. nếu không được trong trường hợp của tôi phải giải quyết như thế nào mong luật sư tư vấn giúp tôi.

   
  3369 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #472011   24/10/2017

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2178)
  Số điểm: 12435
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1602 lần
  Lawyer

  Để bạn toàn quyền sử dụng thửa đất thì gia đình bạn cần tiến hành thủ tục thỏa thuận phân chia di sản thừa kế do bố mẹ bạn để lại. Trình tự, thủ tục như sau:

  1. Thủ tục khai nhận di sản thừa kế:

  - Chủ thể tiến hành: Tất cả những người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật của bố bạn.

  Nếu chia di sản theo pháp luật thì những người thừa kế của được xác định theo điểm a khoản 1 điều 651 Bộ luật Dân sự 2015: Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết. Do bố mẹ của bạn đã mất nên sẽ có hai khả năng:

  - Cơ quan tiến hành: Bất kỳ tổ chức công chứng nào trên địa bàn tỉnh, thành phố hoặc UBND xã phường nơi có bất động sản.

  - Bộ hồ sơ yêu cầu công chứng, chứng thực gồm:

  + Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

  + Giấy chứng tử của bố mẹ bạn;

  + Giấy tờ tùy thân của các thừa kế;

  + Những giấy tờ khác (như: giấy khai sinh của anh/chị/em bạn; giấy chứng tử của ông bà nội; giấy đăng ký kết hôn của bố mẹ bạn …).

  - Thủ tục:

  Sau khi kiểm tra hồ sơ thấy đầy đủ, phù hợp quy định của pháp luật, cơ quan công chứng tiến hành niêm yết công khai tại trụ sở Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú trước đây của người để lại di sản; trong trường hợp không có nơi thường trú, thì niêm yết tại Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi tạm trú có thời hạn của người đó. Nếu không xác định được cả hai nơi này, thì niêm yết tại Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi có bất động sản của người để lại di sản.

  Sau 15 ngày niêm yết, không có khiếu nại, tố cáo gì thì cơ quan công chứng chứng nhận văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế theo Điều 49 Luật Công chứng. Trong văn bản, những người thừa kế khác có thể tặng cho toàn bộ quyền hưởng di sản cho mẹ bạn để mẹ bạn trở thành chủ sử dụng toàn bộ thửa đất do bố bạn để lại.

  2. Thủ tục sang tên bạn trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (theo Điều 79 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính Phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Đất đai).

  - Chủ thể tiến hành: Mẹ bạn.

  - Cơ quan tiến hành: Văn phòng đăng ký đất đai.

  - Hồ sơ:

  + Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

  + Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế;

  + Giấy tờ tùy thân của các thừa kế;

  + Những giấy tờ khác (như: giấy khai sinh của anh/chị/em bạn; giấy chứng tử của ông bà nội; giấy đăng ký kết hôn của bố mẹ bạn …).

  - Trình tự, thủ tục:

  + Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất.

  + Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, nếu đủ điều kiện thực hiện các quyền theo quy định thì thực hiện các công việc sau đây:

   Gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định;

   Xác nhận nội dung biến động vào Giấy chứng nhận đã cấp theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

  Trường hợp phải cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất;

  Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã. Nếu bạn có thắc mắc hay vấn đề gì để làm sáng tỏ thì hãy liên lạc trực tiếp điện thoại với tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.