Tóm tắt tình tiết vụ án 

Mới đây, tại chung cư Hà Đô thuộc phường 3, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh có xảy ra vụ án mạng là vụ án giết nữ sinh lớp 9 trong thùng xốp. Và công an cũng đã bắt giữ nghi can gây nên vụ án Nguyễn Phạm Quốc B (sinh năm 2001, Gò Vấp)

Cụ thể vụ án B và H. học cùng trường với nhau và có quen biết với nhau từ trước. Khoảng 20h30 ngày 12.1, B  rủ H. đến chung cư Hà Đô nằm trên đường Nguyễn Văn Công để vui chơi. Tại đây, cả hai xảy ra mâu thuẫn, cự cãi. Sau đó, B dụ dỗ H. vào cầu thang bộ của chung cư Hà Đô rồi dùng gậy sắt đánh vào đầu khiến nữ sinh tử vong.

B có lục trong người của H. lấy 1 điện thoại di động và 1 số ít tiền. Sau khi gây án, B vẫn bình thản, tìm cách bỏ thi thể H vào thùng xốp, cột chặt lại để một vị trí khuất ở tầng 6 chung cư mà không ai để ý đến. Sau đó B thuê xe ba gác đến chung cư này để phi tang xác

Đúng lúc này, bảo vệ chung cư phát hiện 2 người lạ mặt, nghi vấn trộm nên kiểm tra. Khi thấy bảo vệ đến, B kéo người chở thuê nhanh chóng rời khỏi chung cư. Bảo vệ chung cư sau đó gọi điện trình báo cơ quan công an đến kiểm tra thùng xốp thì phát hiện thi thể của nạn nhân H.trong đó.

Ý kiến Luật sư 

Qua sự việc trên về thiếu niên chưa đủ 18  tuổi nhưng có hành vi giết người. Vậy câu hỏi đặt ra là liệu tội phạm ngày nay có phải càng ngày càng trẻ hóa. Và với hành vi của B thì liệu có chịu mức án phạt giống Lê Văn Luyện khi xưa hay không ?

Để giải đáp những thắc mắc trên, chúng tôi có trao đổi với Luật sư Nguyễn Văn Tuấn có đưa ra những ý kiến riêng mình như sau: “Hành vi nêu trên có thể xem xét khởi tố về tội giết người theo điều 93 BLHS 1999 với mức án cao nhất là tử hình. Ngoài ra nghi phạm B sẽ bị khởi tố về tội cướp tài sản” quy định tại Điều 133 Bộ luật hình sự”.

Với hai tội danh này thì có thể xử phạt mức cao nhất sẽ là tử hình. “Tuy nhiên, cũng cần phải xem xét lại thời điểm gây án của nghi phạm đủ tuổi để khởi tố hay chưa. Trong trường hợp nếu chưa đủ 16 tuổi, nghi phạm B sẽ được áp dụng các quy định về người chưa thành niên phạm tội”, Luật sư Tuấn nói thêm

Theo đó, cần làm rõ là nghi phạm đã từ đủ 16 tuổi hay chưa đủ 16 tuổi. Nếu chưa đủ 16 tuổi thì hình phạt cao nhất không quá 12 năm tù. Nếu nghi phạm đã đủ 16 tuổi thì hình phạt cao nhất có thể tới 18 năm tù theo quy định tại Điều 74 Bộ luật hình sự.

Ngoài ra trong vụ án này thì người lái xe ba gác cũng được xem là có liên quan trong vụ án. Theo quy định, đối tượng giúp đỡ hung thủ phi tang xác của nạn nhân cũng bị xem xét về tội không tố giác tội phạm hoặc tội che giấu tội phạm theo quy định tại Điều 313 hoặc Điều 314 Bộ luật hình sự. Tuy nhiên trong trường hợp này, tài xế ba gác chỉ được thuê để vận chuyển và không hề biết bên trong thùng xốp có thi thể nạn nhân.

Qua vụ việc trên ta cũng có thể thấy hành động bình tĩnh mang thùng xốp chứa xác nạn nhân đi phi tang của nghi phạm rất kinh hoàng. Theo lời khai của nghi phạm thì hành vi giết người không phải do nóng giận mất kiểm soát mà hoàn toàn có sự tính toán, sau đó nghi phạm còn giả danh nạn nhân nhắn tin cho người nhà nạn nhân để che giấu hành vi phạm tội.

Bên cạnh việc chịu trách nhiệm hình sự, đối tượng phải bồi thường thiệt hại cho gia đình nạn nhân bao gồm chi phí mai táng và tiền bồi thường tổn thất về tinh thần theo quy định tại Điều 591 Bộ luật dân sự năm 2015