Về giấy đăng ký kinh doanh: Để sản xuất kinh doanh lĩnh vực này anh cần đăng ký thành lập hộ kinh doanh hoặc doanh nghiệp. Anh có thể tham khảo Luật Doanh nghiệp 2014 và Nghị định 78/2015/NĐ-CP về loại hình doanh nghiệp, thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp, hộ kinh doanh.
Về giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm: Đầu tiên anh cần kiểm tra sản phẩm mình thuộc thẩm quyền quản lý của bộ nào tại các phục lục ban hành kèm Nghị định 15/2018/NĐ-CP.
– Nếu kinh doanh các sản phẩm sữa chế biến bao gói sẵn không yêu cầu bảo quản đặc biệt thì không cần giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (Căn cứ Khoản 2 Điều 11 Nghị định 15/2018/NĐ-CP).
– Nếu là kinh doanh sữa chế biến yêu cầu bảo quản đặc biệt hoặc sản xuất, kinh doanh sữa chế biến thì phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm do Bộ Công Thương quản lý và cấp (Căn cứ Điều 20, Khoản 2 Điều 64 Luật an toàn thực phẩm 2010).
Về điều kiện anh tham khảo Điều 27, Điều 34, Điều 35 Nghị định 77/2016/NĐ-CP được sửa đổi bởi Nghị định 08/2018/NĐ-CP, Nghị định 17/2020/NĐ-CP(vì văn bản này có nội dung bãi bỏ, sửa đổi nhiều nên anh có thể xem tại Điều 27, Điều 35 Văn bản hợp nhất 18/VBHN-BCT năm 2020 cho dễ ạ)
Hồ sơ, thủ tục cấp, thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công thương được hướng dẫn bởi Chương II Thông tư 43/2018/TT-BCT.
– Nếu là sản phẩm sữa bổ sung vi chất sinh dưỡng, sữa công thức thì phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và được quản lý bởi Bộ Y tế (Căn cứ Điều 13 Luật an toàn thực phẩm 2010 và Điều 7 Nghị định 09/2016/NĐ-CP). Về điều kiện và thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc thẩm quyền Bộ Y tế anh tham khảo Điều 4 và Điều 6 Nghị định 155/2018/NĐ-CP.
Ngoài ra, anh tham khảo thêm quy định về công bố sản phẩm: Anh tham khảo từ Điều 4 đến Điều 8 Nghị định 15/2018/NĐ-CP.
Các quy chuẩn về sản phẩm sữa hiện nay anh có thể tham khảo:
Thông tư 31/2010/TT-BYT ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm sữa dạng bột do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành
Thông tư 41/2010/TT-BYT ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm sữa lên men do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành