Tài sản nào có thể chuyển từ bất động sản thành động sản và ngược lại?

Chủ đề   RSS   
 • #532319 01/11/2019

  Limma

  Female
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2019
  Tổng số bài viết (116)
  Số điểm: 1075
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 145 lần


  Tài sản nào có thể chuyển từ bất động sản thành động sản và ngược lại?

  Tham khảo:

  >>> 11 loại hợp đồng giao dịch bất động sản phổ biến bắt buộc phải công chứng;

  >>> PHÂN BIỆT ĐỘNG SẢN VÀ BẤT ĐỘNG SẢN

  Theo như các bạn biết thì bất động sản được quy định tại Bộ luật dân sự 2015, bao gồm Đất đai; Nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất đai; Tài sản khác gắn liền với đất đai, nhà, công trình xây dựng; Tài sản khác theo quy định của pháp luật. Theo đó, những tài sản gắn liền với đất và các công trình xây dựng trên đất không thế dịch chuyển thì được xem là bất động sản và động sản là những tài sản còn lại không phải Bất động sản. Vậy liệu có trường hợp nào bất động sản có thể chuyển thành động sản hay không? Và ngược lại?

  Căn cứ quy định tại Điều 107 Bộ luật dân sự 2015 quy định Bất động sản bao gồm:

  - Đất đai;

  - Nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất đai;

  - Tài sản khác gắn liền với đất đai, nhà, công trình xây dựng;

  - Tài sản khác theo quy định của pháp luật.

  Và tại khoản 2 điều này quy định về đồng sản là những tài sản không phải là bất động sản.

  Do đó, từ căn cứ trên để xác định bất động sản và động sản thì có thể dựa theo tính chất đặc thù là tính di chuyển. Cụ thể, về những tài sản dính liền với đất và không di chuyển được thì được xác định là bất động sản. Còn động sản là những tài sản như: giấy tờ có giá, tiền, cổ phiếu...những tài sản khác không là bất động sản.

  Theo đó, Luật không nêu rõ khái niệm hay các tính chất cụ thế để xác định bất động sản hay động sản mà chỉ đưa ra những trường hợp là bất động sản bao gồm những tài sản nào và đồng sản là những tài sản không thuộc bất động sản.

  Do đó, xét về tính di dời được và không di dời được của tài sản thì ta có thể biết được 1 tài sản có thể chuyển từ bất động sản qua động sản như sau:

  Thứ nhất: Các tài sản là đồ trang trí nội thất trong nhà. Khi nó được gắn liền với căn nhà và có tính chất không di dời được thì nó được xem là bất động sản. Nhưng nếu nó được chủ nhà gỡ di chuyển đi nơi khác thì nó lại được gọi là động sản.

  Thứ hai: Tương tự trường hợp trên đối với cây cối thì khi nó đăng mọc trên đất một cách khỏe mạnh thì nó được xem là bất động sản. Nhưng nếu nó được thu hoạch để lấy gỗ đem đến các xưởng sản xuất thì lúc này nó lại được xem là động sản theo tính chất di dời của tài sản. khi đến xưởng sản xuất khúc gỗ đó được khách hàng chọn và đóng thành tủ đem về nhà và gắn liền với căn nhà đó không di dời nữa thì nó lại chuyển về là bất động sản.

  Tóm tại, giữa bất động sản và động sản có thể chuyển qua lại dựa trên tính chất di chuyển được và không di chuyển được của tài sản đó để xác định trường hợp nào được xem là động sản và trường hợp nào là bất động sản. Tuy nhiên, có một số tài sản vĩnh viễn không thể di dời như nhà ở, công trình xây dựng thì nó luôn là bất động sản.

   
  5451 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận