Sự cố mất điện toàn miền Nam là trách nhiệm của ngành Điện

Chủ đề   RSS   
 • #263373 23/05/2013

  nguyenkhanhchinh
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2011
  Tổng số bài viết (6840)
  Số điểm: 79446
  Cảm ơn: 1955
  Được cảm ơn 3776 lần


  Sự cố mất điện toàn miền Nam là trách nhiệm của ngành Điện

  Theo nguồn tin chính thức, sự cố mất điện toàn miền Nam ngày hôm qua 22/5/2013 do nguyên nhân xe tải cẩu cây chạm vào đường dây. Ngành điện cho rằng đây là sự cố khách quan và mong khách hàng thông cảm; tuy nhiên họ không thể chối bỏ trách nhiệm của mình trước nhiệm vụ mà Nhà nước và Nhân dân giao phó bằng một nguyên nhân gây sự cố điện …lãng xẹt!!!

  Đường dây bị sự cố là đường dây 500kV tuyến Di Linh – Tân Định; vị trí xảy ra sự cố dưới tuyến đường dây là vườn ươm cây cao 10m.

  Theo quy định tại NĐ106/2005/NĐ-CP, chiều rộng hành lang được giới hạn bởi hai mặt thẳng đứng về hai phía của đường dây, song song với đường dây, có khoảng cách từ dây ngoài cùng về mỗi phía khi dây ở trạng thái tĩnh theo quy định là 7m; đồng thời chiều cao của đường dây tối thiểu tại điểm cực võng là 14m.

  Thông tin cho thấy cây cao 10m đỗ nằm vắt ngang qua đường dây mà chưa cần cộng chiều cao của cần cẩu; theo công thức lượng giác có thể xác định đường dây thấp hơn tiêu chuẩn đồng thời vườn ươm vi phạm hành lang an toàn lưới điện.

  Cây 10m chỉ đổ ngang đã chạm lưới điện

  Theo quy định tại Điều 10 của Nghị định này, ngành điện phải có trách nhiệm kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm hành lang an toàn lưới điện hoặc có nguy cơ xảy ra sự cố điện. Bản thân người đi kiểm tra phải có nghiệp vụ kiểm tra, do vậy khó có thể nói rằng họ không “dự liệu” được hoặc thấy được nguy cơ xảy ra sự cố.

  Điều 10. Quản lý, vận hành công trình lưới điện cao áp

  1. Đơn vị quản lý vận hành công trình lưới điện cao áp có trách nhiệm:

  a. Kiểm tra hành lang bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp trong phạm vi quản lý của mình để phát hiện kịp thời các hành vi vi phạm quy định về bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp. Khi phát hiện hành vi vi phạm, phải yêu cầu đối tượng vi phạm dừng ngay các hành vi vi phạm và báo cáo, phối hợp với cơ quan nhà nước có thẩm quyền tại địa phương lập biên bản xử lý các hành vi vi phạm đó;

  Một vấn đề khiến nhiều người thắc mắc nữa là vì sao chỉ một sự cố của đường dây đã gây ra tình trạng mất điện trên diện rộng? Theo giải thích của ngành điện, do nguồn cấp điện cho miền Nam từ 02 tuyến, khi một tuyến có vấn đề thì tuyến khác quá tải và “mất tác dụng” theo.

  Giải thích này nghe có vẻ ổn? Toàn miền Nam sử dụng chung một TBA chung từ 02 nguồn cấp, đồng thời hệ thống lưới điện toàn miền Nam được kết nối chung với nhau. Điều này cho thấy ngành điện đã vi phạm quy luật “không bỏ trứng vào một rổ”; việc thiết kế cho toàn miền Nam sử dụng chung một hệ thống điện từ 02 nguồn cung cấp mang đến rủi ro lớn, gây thiệt hại lớn khi xảy ra sự cố. Nếu 02 nguồn này được tách độc lập, phân nhánh sử dụng riêng thì sự cố mất điện được coi là thế kỷ này sẽ không xảy ra.

  Không ít người tặc lưỡi lo xa: nếu giặc phá hoại thì miền Nam có thể đã bị tê liệt hoàn toàn.

  Ngành điện chưa hoàn thành trách nhiệm của mình!

  0917 313 339

   
  5013 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenkhanhchinh vì bài viết hữu ích
  madinhdung (23/05/2013)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận