Sổ hồng, sổ đỏ đứng tên nhiều người thì ai là người được quyền giữ sổ?

Chủ đề   RSS   
 • #500952 30/08/2018

  TuyenBig
  Top 100
  Female
  Trung cấp

  Bắc Kạn , Việt Nam
  Tham gia:27/03/2018
  Tổng số bài viết (741)
  Số điểm: 27039
  Cảm ơn: 24
  Được cảm ơn 949 lần


  Sổ hồng, sổ đỏ đứng tên nhiều người thì ai là người được quyền giữ sổ?

  >>> Bí kíp mua bán nhà, đất

  Quy định về việc đứng tên và chủ thể giữ sổ đỏ hay sổ hồng không phải là chuyện quá mới, nhưng nếu không làm đúng nguyên tắc rất dễ xảy ra tranh chấp. Nội dung dưới đây sẽ hướng dẫn bạn những vấn đề nói trên.

  Khoản 2 điều 98 Luật đất đai 2013 quy định về: Nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất:

  Thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất, nhiều người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất, người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và cấp cho mỗi người 01 Giấy chứng nhận; trường hợp các chủ sử dụng, chủ sở hữu có yêu cầu thì cấp chung một Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện.

  Theo quy định trên, trường hợp thửa đất có nhiều người sử dụng chung thì có 2 hình thức cấp giấy chứng nhận:

  Một là, cấp giấy chứng nhận cho từng cá nhân sau khi đã xác định được quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của từng người.

  Hai là, cấp chung một giấy chứng nhận nếu những người sử dụng đất có thỏa thuận bằng văn bản (có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật) về việc cấp một Giấy chứng nhận cho người đại diện của nhóm người cùng sử dụng đất (hoặc cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất, hoặc cùng sử dụng đất và cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất).

  Thông tư 23/2014/TT-BTNMT quy định về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

  Trường hợp thửa đất có nhiều tổ chức, hộ gia đình, cá nhân cùng sử dụng đất, cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất mà có thỏa thuận bằng văn bản cấp một Giấy chứng nhận cho người đại diện (có công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật) thì Giấy chứng nhận được cấp cho người đại diện đó. Trên Giấy chứng nhận ghi thông tin của người đại diện theo quy định tại Khoản 1 Điều 5 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT, dòng tiếp theo ghi "Là người đại diện cho những người cùng sử dụng đất (hoặc cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất hoặc cùng sử dụng đất và cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất) gồm:... (ghi lần lượt tên của những người cùng sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất)".

   

   

   

   
  23171 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #500965   30/08/2018

  Thật ra tôi thấy các đồng sở hữu đã có văn bản thỏa thuận cấp cho 01 người đại diện, tuy nhiên điều này không có nghĩa là người này đương nhiên được giữ sổ, do đó, để xác lập ai có quyền giữ sổ thì cần quy định rõ trong văn bản thỏa thuận.

  Hỗ trợ các bạn những vấn đề pháp lý qua email.

  Email: luatsutrantrongqui@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LSTranTrongQui vì bài viết hữu ích
  MinhPig (31/08/2018)
 • #500971   30/08/2018

  TranTamDuc.1973
  TranTamDuc.1973
  Top 50
  Male
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/03/2016
  Tổng số bài viết (1355)
  Số điểm: 10622
  Cảm ơn: 178
  Được cảm ơn 1120 lần
  Moderator

  Trên thực tế đây là một vấn đề ít xảy ra tranh chấp nhưng thỉnh thoảng cũng có và khi nó xảy ra thì không có luật điều chỉnh ! Người đại diện sẽ là người lập và nộp hồ sơ xin cấp GCN, do đó chỉ có người đại diện (hoặc người được người đại diện ủy quyền) mới có quyền nhận GCN, bất kỳ một đồng sở hữu nào nếu không được người đại diện ủy quyền cũng sẽ không được cơ quan chức năng giao GCN, từ đó người ta mặc nhiên người đại diện là người cất giữ GCN chung trong khi Luật không qui định như vậy.

  Theo tôi, hễ có QSDĐ chung thì cứ xin cấp GCN theo cách mỗi đồng sở hữu 1 giấy là đảm bảo an toàn nhất, còn không thì phải theo quan điểm của LSTranTrongQui, tức phải thỏa thuận rõ ràng bằng văn bản về người cất giữ GCN chung trong trường hợp thỏa thuận cho 1 người đại diện đứng tên trên GCN.

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ QUANG THƯỢNG - 0907 829 557

  231/3A đường Chiến Lược, KP 18, Phường Bình Trị Đông, Quận Bình Tân, TPHCM

   
  Báo quản trị |