Chào bạn.
Về hình thức ký hợp đồng thử việc hiện nay thì có thể ký hợp đồng thử việc riêng, khi kết thúc thử việc đạt yêu cầu sẽ ký hợp đồng lao động hoặc hai bên ký kết hợp đồng lao động chính thức ngay từ đầu trong đó có thỏa thuận thời gian thử việc (tối đa là 2 tháng) sau đó đạt yêu cầu sẽ chuyển sang chính thức. Việc công ty không giao kết hợp đồng hay bất cứ giấy tờ gì cho bạn là có ý đồ vi phạm pháp luật, lẩn trách trách nhiệm khi bị bạn tranh chấp lao động và làm cho bạn không có bất cứ chứng cứ gì để làm cơ sở giải quyết tranh chấp...Ngoài ra, ý đồ này cũng thấy rõ khi người làm công tác nhân sự đã "mị dân" bạn bằng cách nói không ký hợp đồng nhưng sau 3 tháng sẽ tham gia BHXH cho bạn? Bạn hãy hỏi xem người nhân sự dựa vào đâu mà có "sáng kiến" như vậy vì không ký hợp đồng lao động mà lấy "cái gì" để làm cơ sở đóng BHXH cho người lao động???
Tóm lại, bạn hãy yêu cầu họ ký hợp đồng thử việc cho bạn với thời gian không quá 2 tháng. Thời gian thử việc thì chưa tham gia BHXH. kẾT THÚC THỬ VIỆC NẾU ĐẠT YÊU CẦU THÌ KÝ HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG VÀ THAM GIA CÁC CHÊ độ thao quy định chứ đừng có những "sáng kiến"n gây nhức đầu nữa!!!
Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN
Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh
Địa chỉ: 332/42i Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699
Website: www.luatsuphuvinh.com;
Email: nguyennhattuan71@yahoo.com
nguyennhattuan040671@gmail.com
Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:
- Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;
- Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;
- Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;
- Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...
- Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...
Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý