Quảng Ninh ngập lụt – cơ quan dự báo chịu trách nhiệm?

Chủ đề   RSS   
 • #394417 30/07/2015

  shin_butchi
  Top 50
  Dân Luật bậc 1


  Tham gia:18/04/2015
  Tổng số bài viết (1913)
  Số điểm: 87629
  Cảm ơn: 836
  Được cảm ơn 1900 lần


  Quảng Ninh ngập lụt – cơ quan dự báo chịu trách nhiệm?

  Mấy tuần trước khi mà có thông tin bão đổ bộ vào Việt Nam, mình có nghe báo đài thông tin các cơ quan dự báo phải cập nhật thông tin dự báo thường xuyên, kịp thời dự báo đến người dân để họ sơ tán, ứng phó với những biến đổi khí hậu. Đồng thời sẽ xử lý nghiêm các trường hợp dự báo sai có thể bị xử lý hình sự.

  Thực tế, Bộ luật hình sự hiện nay, không hề có quy định nếu cơ quan, tổ chức dự báo sai sẽ bị xử lý hình sự. Việc xử lý này chỉ còn nằm trên giấy - ở dạng dự thảo Luật khí tượng, thủy văn , dự kiến trong thời gian tới sẽ được thông qua.

  Quảng Ninh ngập lụt

  Quay trở lại sự việc Quảng Ninh đang trong tình trạng bị mưa lũ ngập lụt, hàng ngàn khách du lịch tại đảo Cô Tô bị mắc kẹt tại đây, bởi lý do mưa lũ không thể di chuyển được.

  Có thể nói trận lũ lụt này lớn nhất trong 40 năm qua, trận lũ này cũng gây chết người – ít nhất 17 người thiệt mạng.

  Dẫu biết chuyện thiên tai là chuyện của thiên nhiên, thông thường sẽ đến bất chợt khiến cho con người không lường trước và ứng phó được.

  Nhưng trách nhiệm dự báo, cảnh báo những thiên tai, biến đổi khí hậu thuộc về trách nhiệm của các cơ quan dự báo – Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia. Sự việc Quảng Ninh ngập lụt đang diễn ra hiện nay, liệu Trung tâm dự báo có phải chịu trách nhiệm vì không cảnh báo kịp thời để xảy ra hậu quả đáng tiếc là thiệt mạng người không?

  Chẳng hạn như bồi thường về mặt vật chất, tinh thần…cho người thân của người bị thiệt hại.

  Việc nếu đưa chế tài xử lý hình sự nếu cảnh báo sai thông tin vào thực tế liệu có khả thi hay không? Mình từng thấy nhiều sự kiện thông báo sẽ có bão, thiên tai…những biến đổi khí hậu, nhưng khi đến thời điểm được cảnh báo thì chẳng thấy gì cả? Vậy những trường hợp đó cũng bị xử lý hình sự sao? Cơ sở nào để xác minh là họ dự báo sai?

   
  3275 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận