Pháp lý cá nhân cổ đông sáng lập bị chiếm đoạt công ty?

Chủ đề   RSS   
 • #487403 17/03/2018

  tranthaiuyen

  Female
  Sơ sinh

  Long An, Việt Nam
  Tham gia:22/04/2015
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Pháp lý cá nhân cổ đông sáng lập bị chiếm đoạt công ty?

  Xin chào Luật sư!

  Xin Luật sư vui lòng tư vấn giúp mình vấn đề như sau ạ:

   

  Mình cùng bạn góp vốn thành lập công ty cổ phần, vốn góp ngang nhau, nhưng mình để bạn đứng đại diện pháp luật, 50% phần mình chia 10% mẹ mình làm cổ đông thứ 3 cho đủ người, còn lại mình 40%.

  Mình đã đưa tiền bạn mình đi nộp vốn góp, bạn ấy vừa nộp phần bạn ấy vừa nộp phần mình chung 1 phiếu, nhưng không biết vô tình hay cố ý mà phiếu thu đó ngân hàng ghi sai tên mình, còn tên bạn mình thì đúng. Sau này bạn mới đưa giấy đó ra, mình kiểm lại mới phát hiện vậy, nói thì bạn ấy nói: "không sao đâu, ngân hàng không chịu sửa đâu", rồi thôi. Lúc đó phần vốn góp của mình vẫn còn thiếu chút mới đủ vốn đăng ký, bạn mình nói sẽ đi nộp sau, miễn trong hạn cho đủ. Sau đó, mình bận làm cũng không nhớ hỏi bạn đã nộp đủ phần mình chưa.

  Giờ công ty mở 1 năm rồi, mình cũng không biết phần vốn góp của mình có nộp đủ chưa. Vì sau đó vài tháng bạn mình đã giành lấy cty rồi, mình không được biết về tình hình cty nữa. Gần đây khi check tình trạng cty trên web Tổng cục thuế thì thấy cty vừa ngừng hoạt động mấy ngày nay. Vậy xin hỏi mấy vấn đề sau ạ:

  1/ Nếu tên mình đã nộp vốn góp không đầy đủ, thì cá nhân mình chịu pháp lý gì? Còn nếu nộp đủ mà ngân hàng ghi sai tên thì sao?

  Mà giờ cty đóng rồi thì mình còn phải chịu pháp lý gì nữa không?

  2/ Cty cổ phần khi mở thì 3 cổ đông sáng lập đều phải ký tên, vậy giờ cty ngưng hoạt động mà mình không biết, vậy người bạn đại diện pháp luật đó có được 1 mình tự quyền đóng cty không? Hay đăng ký tạm ngừng hoạt động tạm thời gì không? Hay mọi quyết định đó đều phải có chữ ký của cả 3 cổ đông sáng lập mới được?

  Nếu bạn ấy mạo chữ ký thì pháp lý ra sao?

  3/ Mẹ mình là cổ đông sáng lập thứ 3, và cũng nộp bằng kế toán ở cục thuế với bổ nhiệm là kế toán, nhưng bạn mình không để mẹ mình làm kế toán mà bạn ấy giành làm và báo cáo bằng thông tin bằng kế toán của mẹ mình (báo cáo điện tử) rồi vừa qua là quyết toán năm, mẹ mình không được biết về con số báo cáo, cũng không ký giấy tờ gì, vậy có bị trách nhiệm pháp lý gì không?

  Giờ mẹ mình muốn rút bằng kế toán đã đăng ký tại cục thuế thì phải làm sao?

  4/ Cty đã đóng hay tạm ngưng hoạt động thì sau này bạn mình có thể tự quyền 1 mình bạn ấy mở lại cty hoạt động trở lại không (với tình trạng như trước đó: 3 cổ đông sáng lập như đã đăng ký ban đầu, và sử dụng tiếp bằng kế toán mẹ mình nếu mẹ mình không rút)?

   

  Vấn đề hơi rối, nhưng rất mong được Luật sư tư vấn giúp ạ.

  Xin cảm ơn Luật sư nhiều!

  Trân trọng.

   
  974 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn tranthaiuyen vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (30/05/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận