Người thuê nhà có được tu sửa nhà thuê theo ý mình không?

Chủ đề   RSS   
 • #611305 08/05/2024

  motchutmoingay24
  Top 200
  Lớp 5

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/03/2024
  Tổng số bài viết (419)
  Số điểm: 6151
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 126 lần


  Người thuê nhà có được tu sửa nhà thuê theo ý mình không?

  Chắc hẳn không ít người trong chúng ta đều muốn có một không gian sống lý tưởng theo sở thích của mình. Vậy người thuê nhà có được tu sửa nhà thuê theo ý mình không?

  (1) Người thuê nhà có được tu sửa nhà thuê theo ý mình không?

  Chắc hẳn không ít người trong chúng ta đều muốn có một không gian sống lý tưởng theo sở thích của mình. Tuy nhiên, việc tu sửa, cải tạo lại nhà thuê nếu không làm đúng quy định của pháp luật bạn rất có thể sẽ bị chủ nhà yêu cầu bồi thường hoặc buộc trả lại hiện trạng ban đầu cho căn nhà. 

  Theo Điều 479 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định, người thuê nhà phải có nghĩa vụ bảo quản tài sản thuê, cụ thể:

  - Bên thuê phải bảo quản tài sản thuê, phải bảo dưỡng và sửa chữa nhỏ; nếu làm mất, hư hỏng thì phải bồi thường.

  - Bên thuê không chịu trách nhiệm về những hao mòn tự nhiên do sử dụng tài sản thuê.

  - Bên thuê có thể tu sửa và làm tăng giá trị tài sản thuê, nếu được bên cho thuê đồng ý và có quyền yêu cầu bên cho thuê thanh toán chi phí hợp lý.

  Theo quy định trên, bạn được phép bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa nhỏ trong quá trình sử dụng tài sản thuê. Ngoài ra, người thuê nhà được phép tu sửa và làm tăng giá trị tài sản thuê nếu được bên cho thuê đồng ý.

  Như vậy, bạn được phép tu sửa nhà thuê với điều kiện được chủ nhà cho phép. Nếu việc tu sửa đó làm tăng giá trị tài sản thuê,thì bạn có thể yêu cầu chủ nhà thanh toán chi phí đã tu sửa cho căn nhà. 

  Tuy nhiên, việc yêu cầu thanh toán chi phí nên được thỏa thuận với chủ nhà trước khi thực hiện việc tu sửa. Nếu việc tu sửa đó là cần thiết cho hiện trạng căn nhà như: xây dựng, sửa lại cửa nẻo, phòng vệ sinh, lối đi, quang cảnh,...mà sau này khi bạn không thuê nữa thì giá trị của việc tu sửa vẫn còn thì có thể chủ nhà sẽ đồng ý chi trả chi phí sửa chữa cho bạn.

  Trường hợp chủ nhà chỉ đồng ý cho tu sửa mà không đồng ý chi trả chi phí thì bạn vẫn được tu sửa nhưng bạn phải tự bỏ tiền túi ra để tu sửa căn nhà.

  (2) Người thuê nhà được tu sửa, sửa chữa nhà trong trường hợp nhà xuống cấp không?

  Theo Điều 477 Bộ Luật Dân 2015 sự quy định về nghĩa vụ bảo đảm giá trị sử dụng của tài sản thuê như sau:

  - Bên cho thuê phải bảo đảm tài sản thuê trong tình trạng như đã thỏa thuận, phù hợp với mục đích thuê trong suốt thời gian cho thuê; phải sửa chữa những hư hỏng, khuyết tật của tài sản thuê, trừ hư hỏng nhỏ mà theo tập quán bên thuê phải tự sửa chữa.

  - Trường hợp tài sản thuê bị giảm sút giá trị sử dụng mà không do lỗi của bên thuê thì bên thuê có quyền yêu cầu bên cho thuê thực hiện một hoặc một số biện pháp sau đây:

  + Sửa chữa tài sản;

  + Giảm giá thuê;

  + Đổi tài sản khác hoặc đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại, nếu tài sản thuê có khuyết tật mà bên thuê không biết hoặc tài sản thuê không thể sửa chữa được mà do đó mục đích thuê không đạt được.

  - Trường hợp bên cho thuê đã được thông báo mà không sửa chữa hoặc sửa chữa không kịp thời thì bên thuê có quyền tự sửa chữa tài sản thuê với chi phí hợp lý, nhưng phải báo cho bên cho thuê và có quyền yêu cầu bên cho thuê thanh toán chi phí sửa chữa.

  Như vậy, chủ nhà cũng phải có trách nhiệm sửa chữa, bảo dưỡng lại nhà trong suốt thời gian thuê nếu như căn nhà có tình trạng hư hỏng, xuống cấp,...

  Người thuê nhà có quyền yêu cầu chủ nhà sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng lại căn nhà theo đúng tình trạng đã thỏa thuận, phù hợp với mục đích thuê hoặc đổi sang một phòng/căn khác.

  Ngoài ra, bạn có thể yêu cầu chủ nhà giảm giá thuê nếu chủ nhà không thể thực hiện sửa chữa ngay, hoặc bạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng nếu không đạt được mục đích thuê do không thể sửa chữa được.

  Bên cạnh đó, bạn có thể tự tu sửa nhà thuê với chi phí hợp lý khi đã thông báo tình trạng xuống cấp cho bên cho thuê nhà mà bên cho thuê không sửa chữa hoặc không kịp thời sửa chữa. Khi tự sửa chữa bạn hãy  lưu ý nhớ báo cho bên cho thuê nhà biết trước việc mình sẽ sửa nhà và có thể yêu cầu bên cho thuê nhà thanh toán chi phí sửa chữa.

  Trên đây là các vấn đề pháp lý khi bạn đi thuê nhà mà muốn tu sửa nhà thuê. Bạn cần chú ý phải thông báo trước với bên cho thuê nhà khi tu sửa nhà thuê để tránh việc bị buộc phải trả lại nguyên trạng hoặc bồi thường thiệt hại do việc tự ý sửa chữa, tu sửa nhà thuê.

   
  391 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn motchutmoingay24 vì bài viết hữu ích
  admin (06/06/2024)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận