Người nước ngoài phạm tội ở Việt Nam bị xử lý như thế nào?

Chủ đề   RSS   
 • #538544 08/02/2020

  pigreen
  Top 500
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/02/2020
  Tổng số bài viết (145)
  Số điểm: 2679
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 229 lần


  Người nước ngoài phạm tội ở Việt Nam bị xử lý như thế nào?

   

  Người nước ngoài phạm tội ở Việt Nam bị xử lý như thế nào?

  Với sự mở cửa ngoại giao của Việt Nam, ngoài việc phát triển kinh tế trong nước, mở rộng quan hệ với bạn bè quốc tế thì bên cạnh đó nhiều đối tượng nước ngoài thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật trên lãnh thổ Việt Nam, vậy trường hợp tội phạm nước ngoài thực hiện ở Việt Nam thì xử lý như thế nào?

  Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 quy định về vấn đề người nước ngoài phạm tội tại khoản 2 Điều 5 như sau:

  Đối với người nước ngoài phạm tội trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thuộc đối tượng được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao hoặc lãnh sự theo pháp luật Việt Nam, theo điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên hoặc theo tập quán quốc tế, thì vấn đề trách nhiệm hình sự của họ được giải quyết theo quy định của điều ước quốc tế hoặc theo tập quán quốc tế đó; trường hợp điều ước quốc tế đó không quy định hoặc không có tập quán quốc tế thì trách nhiệm hình sự của họ được giải quyết bằng con đường ngoại giao.

  Như vậy, trong trường hợp người nước ngoài phạm tội trên lãnh thổ Việt Nam nhưng không thuộc đối tượng được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao như quy định nêu trên thì người nước ngoài phạm tội vẫn phải chịu hình phạt giống như công dân Việt Nam phạm tội theo pháp luật Việt Nam.

  Các mức hình phạt đối với người nước ngoài phạm tội tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và hậu quả của hành vi phạm tội. Trong đó, một trong những hình phạt đặc thù nhất phải kể đến chính là Trục xuất – hình phạt này có thể được áp dụng là hình phạt chính hoặc hình phạt bổ sung tùy từng trường hợp (quy định tại Điều 37 BLHS 2015).

  Bên cạnh đó, Trục xuất còn được quy định chi tiết tại Nghị định 54/2001/NĐ-CP hướng dẫn thi hành hình phạt trục xuất, cụ thể tại khoản 1 Điều 1 Nghị định này định nghĩa Trục xuất như sau:

  “Trục xuất là hình phạt chính hoặc hình phạt bổ sung áp dụng đối với người nước ngoài phạm tội (người không có quốc tịch Việt Nam) buộc người đó trong thời hạn nhất định phải rời khỏi lãnh thổ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.”

  Trong trường hợp quốc gia có công dân phạm tội trên lãnh thổ Việt Nam có văn bản yêu cầu dẫn độ thì tùy từng tình huống cụ thể mà cơ quan tiến hành tố tụng có thẩm quyền tại Việt Nam đồng ý hoặc không đồng ý việc dẫn độ. Những trường hợp được từ chối dẫn độ quy định tại Điều 35 Luật tương trợ tư pháp 2007.

   
  21744 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận