Người lao động được hưởng lương như thế nào khi công ty tạm ngừng kinh doanh?

Chủ đề   RSS   
 • #589889 22/08/2022

  ngoclua1001

  Chồi

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:13/08/2022
  Tổng số bài viết (117)
  Số điểm: 1260
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 16 lần


  Người lao động được hưởng lương như thế nào khi công ty tạm ngừng kinh doanh?

  Khi tình hình tài chính gặp khó khăn, doanh nghiệp có thể lựa chọn hình thức tạm ngừng kinh doanh để giải quyết thay vì giải thể ngay. Bởi lẽ, tạm ngừng kinh doanh có những ưu điểm có thể kể đến như: thủ tục đơn giản, có thêm thời gian khôi phục lại công ty và sẽ được hoạt động trở lại khi đến hạn tạm ngừng kinh doanh trên thông báo tạm ngừng hoặc sớm hơn. Ngược lại, nếu sau thời gian tạm ngừng doanh nghiệp nhận thấy chưa thể khôi phục thì có thể đăng ký tiếp tục tạm ngừng hoặc giải thể. 

  Tuy nhiên, khi thực hiện tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp phải đảm bảo thực hiện các nghĩa vụ theo quy định của pháp luật.

  1. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi tạm ngừng kinh doanh được quy định như sau:

  Theo khoản 3 Điều 206 Luật Doanh nghiệp 2020, trách nhiệm của doanh nghiệp được ghi nhận như sau:

  “Điều 206. Tạm ngừng, đình chỉ hoạt động, chấm dứt kinh doanh

  …3. Trong thời gian tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp phải nộp đủ số thuế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp còn nợ; tiếp tục thanh toán các khoản nợ, hoàn thành việc thực hiện hợp đồng đã ký với khách hàng và người lao động, trừ trường hợp doanh nghiệp, chủ nợ, khách hàng và người lao động có thỏa thuận khác.”

  Theo đó:

  - Người sử dụng lao động phải thanh toán các khoản nợ, hoàn thành các hợp đồng đã ký với người lao động, trừ trường hợp doanh nghiệp và người lao động có thỏa thuận khác.

  - Doanh nghiệp không có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng trong trường hợp công ty tạm ngừng kinh doanh vì theo khoản 1 Điều 36 Bộ luật Lao động 2019 về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng của người sử dụng lao động thì không ghi nhận trường hợp tạm ngừng kinh doanh.

  Tuy nhiên, doanh nghiệp và người lao động có thể thỏa thuận hoãn hợp đồng lao động và sẽ tiếp tục công việc khi doanh nghiệp hoạt động trở lại theo quy định tại điểm h khoản 1 Điều 30 Bộ luật Lao động 2019.

  “Điều 30. Tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động

  1. Các trường hợp tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động bao gồm:

  ...h) Trường hợp khác do hai bên thỏa thuận

   

  2. Quyền lợi về chế độ tiền lương, bảo hiểm của người lao động trong giai đoạn tạm ngừng kinh doanh

  - Đối với chế độ tiền lương, căn cứ khoản 1 Điều 99 Bộ luật Lao động 2019 trường hợp doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh thì người lao động sẽ được trả đủ tiền lương theo hợp đồng lao động.

  “Điều 99. Tiền lương ngừng việc

  Trường hợp phải ngừng việc, người lao động được trả lương như sau:

  1. Nếu do lỗi của người sử dụng lao động thì người lao động được trả đủ tiền lương theo hợp đồng lao động;

  - Đối với bảo hiểm xã hội, quỹ hưu trí, tử tuất: theo quy định tại khoản 1 Điều 88 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 khi doanh nghiệp tạm ngừng hoạt đồng thì chỉ được tạm ngừng đóng quỹ hưu trí và tử tuất (không quá 12 tháng) và phải đóng bù cho thời gian tạm dừng.

  “Điều 88. Tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc

  1. Tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất được quy định như sau:

  a) Trong trường hợp người sử dụng lao động gặp khó khăn phải tạm dừng sản xuất, kinh doanh dẫn đến việc người lao động và người sử dụng lao động không có khả năng đóng bảo hiểm xã hội thì được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất trong thời gian không quá 12 tháng;

  b) Hết thời hạn tạm dừng đóng quy định tại điểm a khoản này, người sử dụng lao động và người lao động tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội và đóng bù cho thời gian tạm dừng đóng, số tiền đóng bù không phải tính lãi chậm đóng theo quy định tại khoản 3 Điều 122 của Luật này.”

  Vì vậy, khi doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động thì người lao động sẽ được hưởng đủ lương theo hợp đồng và được đóng bảo hiểm xã hội trừ quỹ hưu trí, tử tuất trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

   
  1624 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn ngoclua1001 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (23/08/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #594343   28/11/2022

  banhquecute
  banhquecute
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam
  Tham gia:29/05/2022
  Tổng số bài viết (304)
  Số điểm: 2840
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 55 lần


  Người lao động được hưởng lương như thế nào khi công ty tạm ngừng kinh doanh?

  Trên thực tế, trong nhiều giai đoạn khó khăn, làm ăn thua lỗ, không đủ chi phí trang trải để hoạt động nên buộc doanh nghiệp phải tạm ngừng kinh doanh và khi doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh, người lao động sẽ rất thắc mắc về các quyền lợi lúc này của họ sẽ ra sao. Cảm ơn những thông tin vô cùng hữu ích mà tác giả đã tổng hợp liên quan đến vấn đề này để góp phần giải đáp những câu hỏi này cho người lao động.

   
  Báo quản trị |  
 • #594508   29/11/2022

  Người lao động được hưởng lương như thế nào khi công ty tạm ngừng kinh doanh?

  Cảm ơn những thông tin hữu ích mà bạn đã chia sẻ! Trong thời buổi tình hình kinh tế - tài chính khó khăn như hiện nay, người lao động cần phải nắm rõ được những nghĩa vụ mà người sử dụng lao động cần thực hiện đối với mình khi công ty tạm ngừng kinh doanh. Tránh khỏi việc bị tổn hại đến quyền và lợi ích mà người lao động được hưởng.

   
  Báo quản trị |  
 • #594574   29/11/2022

  tlthuthao21899
  tlthuthao21899
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Bến Tre
  Tham gia:06/12/2019
  Tổng số bài viết (417)
  Số điểm: 3210
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 51 lần


  Người lao động được hưởng lương như thế nào khi công ty tạm ngừng kinh doanh?

  Khi Doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh thì doanh nghiệp đó vẫn phải đảm bảo quyền và lợi ích đầy đủ cho người lao động. Ví dụ như tiền lương ngưng việc hoặc là các khoản trợ cấp khác đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động trước khi doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh. Mình cảm ơn tác giả vì bài viết hữu ích nhé

   
  Báo quản trị |  
 • #594981   30/11/2022

  sun_shineeeee
  sun_shineeeee

  Mầm

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:26/09/2022
  Tổng số bài viết (104)
  Số điểm: 730
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 23 lần


  Người lao động được hưởng lương như thế nào khi công ty tạm ngừng kinh doanh?

  Cảm ơn bài viết của tác giả. Bài viết đã cung cấp thông tin có cơ sở pháp lý để doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh đúng luật và giải quyết quyền lợi cho người lao động đúng luật. Theo quan điểm của mình, trường hợp doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh trong thời gian dài, đến mức không đủ trả tiền lương ngừng việc cho người lao động, thì doanh nghiệp nên thỏa thuận với người lao động để chấm dứt hợp đồng lao động theo Khoản 3 Điều 34 Bộ luật Lao động 2019

   
  Báo quản trị |