Người bị kết án tù chung thân có được giảm án không?

Chủ đề   RSS   
 • #592956 29/10/2022

  Người bị kết án tù chung thân có được giảm án không?

  Theo nguyên tắc, người phạm tội khi bị kết án tù chung thân sẽ phải chấp hành hình phạt tù không có thời hạn kết thúc. Tuy nhiên, nước ta có những chính sách nhân đạo đối với án phạt tù chung thân, qua đó tạo điều kiện cho người phạm tội cải tạo tốt được hưởng các chính sách khoan hồng như sau:

  Căn cứ Điều 63 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về chính sách giảm mức hình phạt đã tuyên như sau:

  - Người bị kết án cải tạo không giam giữ, phạt tù có thời hạn hoặc phạt tù chung thân, nếu đã chấp hành hình phạt được một thời gian nhất định, có nhiều tiến bộ và đã bồi thường được một phần nghĩa vụ dân sự, thì theo đề nghị của cơ quan thi hành án hình sự có thẩm quyền, Tòa án có thể quyết định giảm thời hạn chấp hành hình phạt.

  Thời gian đã chấp hành hình phạt để được xét giảm lần đầu là một phần ba thời hạn đối với hình phạt cải tạo không giam giữ, hình phạt tù có thời hạn, 12 năm đối với tù chung thân.

  - Một người có thể được giảm nhiều lần, nhưng phải bảo đảm chấp hành được một phần hai mức hình phạt đã tuyên.

  Người bị kết án tù chung thân, lần đầu được giảm xuống 30 năm tù và dù được giảm nhiều lần cũng phải bảo đảm thời hạn thực tế chấp hành hình phạt là 20 năm.

  - Trường hợp người bị kết án về nhiều tội trong đó có tội bị kết án phạt tù chung thân thì Tòa án chỉ xét giảm lần đầu xuống 30 năm tù sau khi đã chấp hành được 15 năm tù và dù được giảm nhiều lần nhưng vẫn phải bảo đảm thời gian thực tế chấp hành là 25 năm.

  - Đối với người đã được giảm một phần hình phạt mà lại thực hiện hành vi phạm tội mới ít nghiêm trọng do cố ý, thì Tòa án chỉ xét giảm lần đầu sau khi người đó đã chấp hành được một phần hai mức hình phạt chung.

  - Đối với người đã được giảm một phần hình phạt mà lại thực hiện hành vi phạm tội mới nghiêm trọng, rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì Tòa án chỉ xét giảm lần đầu sau khi người đó đã chấp hành được hai phần ba mức hình phạt chung hoặc trường hợp hình phạt chung là tù chung thân thì việc xét giảm án thực hiện theo quy định tại khoản 3 Điều này.

  - Đối với người bị kết án tử hình được ân giảm hoặc người bị kết án tử hình thuộc trường hợp quy định tại điểm b hoặc điểm c khoản 3 Điều 40 của Bộ luật này thì thời gian đã chấp hành hình phạt để được xét giảm lần đầu là 25 năm và dù được giảm nhiều lần nhưng vẫn phải bảo đảm thời hạn thực tế chấp hành hình phạt là 30 năm.

  Như vậy, một người bị kết án tù chung thân, nếu cải tạo tốt và đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định; thì có thể được xem xét giảm án và có thể chỉ cần chấp hành đủ 20; hoặc 25 năm tù là được trả tự do theo chính sách nhân đạo của Nhà nước.

  Ngoài ra, người bị kết án tù chung thân nhưng đã được giảm án có thể được tha tù trước thời hạn nếu phạm tội lần đầu, có ý thức cải tại tốt,… và chấp hành án tù được ít nhất từ 12 đến 15 năm tù.

   
  5508 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #592964   30/10/2022

  nguyenhoangvy15
  nguyenhoangvy15
  Top 500
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:30/08/2022
  Tổng số bài viết (271)
  Số điểm: 3398
  Cảm ơn: 13
  Được cảm ơn 59 lần


  Người bị kết án tù chung thân có được giảm án không?

  Cảm ơn thông tin tác giả cung cấp. Người bị kết án tù chung thân đã chấp hành hình phạt được một thời gian nhất định, có nhiều tiến bộ, đã bồi thường được một phần nghĩa vụ dân sự và có ý chí quyết tâm cải tạo tốt, vẫn có cơ hội được cơ quan thi hành án hình sự có thẩm quyền, Tòa án quyết định giảm thời hạn chấp hành hình phạt.

   
  Báo quản trị |  
 • #593475   31/10/2022

  dtlanh99
  dtlanh99
  Top 150
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/12/2021
  Tổng số bài viết (568)
  Số điểm: 4103
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 55 lần


  Người bị kết án tù chung thân có được giảm án không?

  Cảm ơn chia sẻ của bạn. Trong quá trình thực hiện các chế tài hình sự, nhà nước đồng thời tập trung vào công tác giáo dục, cải tạo đối với người phạm tội. Vì vậy, nhà nước đã có các chính sách nhân đạo về xử lý hình sự và thi hành án đối với người phạm tội, được quy định khá đầy đủ trong các văn bản pháp luật hình sự, qua đó tạo điều kiện cho người phạm tội được hưởng các chính sách khoan hồng đối với những người phạm tội có cải tạo tốt. Một người bị kết án tù chung thân, nếu cải tạo tốt và đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định thì có thể được xem xét giảm án và có thể chỉ cần chấp hành đủ 20 hoặc 25 năm tù là được thả tự do theo chính sách nhân đạo của Nhà nước, khi đáp ứng được điều kiện giảm án sau:

  - Đã chấp hành hình phạt được một thời gian nhất định (12 năm);

  - Có nhiều tiến bộ;

  - Đã bồi thường được một phần nghĩa vụ dân sự.

   

   

   
  Báo quản trị |  
 • #593479   31/10/2022

  ngoclua1001
  ngoclua1001

  Chồi

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:13/08/2022
  Tổng số bài viết (117)
  Số điểm: 1260
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 16 lần


  Người bị kết án tù chung thân có được giảm án không?

  Cảm ơn những chia sẻ từ bạn. Liên quan đến quy định về đặc xá, người bị kết án phạt tù chung thân mà được cơ quan có thẩm quyền giảm xuống tù có thời hạn được đề nghị đặc xá. Người nào mà bị kết án tù chung thân thì khi lần đầu tiên được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giảm xuống 30 năm tù và nếu có được giảm nhiều lần thì cũng phải đảm bảo chính xác thời hạn thực tế mà người bị kết án phạt tù chấp hành hình phạt là 20 năm.

   
  Báo quản trị |  
 • #595065   30/11/2022

  Người bị kết án tù chung thân có được giảm án không?

  Tù chung thân là hình phạt cao nhất chỉ sau tử hình đối với những người có hành vi phạm tội hình phạt chung thân không giảm án để thay thế án tử hình, như thế cũng đủ sức trừng trị và răn đe tội phạm. Tuy nhiên, pháp luật vẫn có những quy định tạo điều kiện cho người bị kết án cải tạo tốt đáp ứng điều kiện nhất được được giảm án và sẽ được phóng thích sau một thời gian chịu tội nhất định.

   
  Báo quản trị |