Mỹ sẽ không tiếp nhận tân sinh viên quốc tế học online

Chủ đề   RSS   
 • #552618 25/07/2020

  dutiepkhac
  Top 150
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Long An, Việt Nam
  Tham gia:21/08/2018
  Tổng số bài viết (543)
  Số điểm: 77128
  Cảm ơn: 13
  Được cảm ơn 178 lần


  Mỹ sẽ không tiếp nhận tân sinh viên quốc tế học online

  Mỹ tuyên bố sẽ không tiếp nhận sinh viên quốc tế mới nếu chỉ học online, sau khi rút lại lệnh trục xuất người học trực tuyến mùa thu tới.

  Theo thông báo mới được Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) công bố hôm 24/7, các du học sinh chưa nộp đơn ghi danh trước ngày 9/3 sẽ không được cấp visa nếu dự định học các khóa hoàn toàn trực tuyến.

  Quy định này chỉ ảnh hưởng đến những sinh viên đang có nguyện vọng vào học các trường đại học cung cấp 100% các lớp online do đại dịch Covid-19. Những sinh viên quốc tế đã ở Mỹ hoặc đang về nước và đã có visa vẫn được phép học online hoàn toàn.

  Một du học sinh đứng chờ xe buýt tại đại học Indiana, Mỹ, hồi tháng 3, sau khi trường đóng cửa do đại dịch. Ảnh: USA Today

  Động thái này diễn ra hơn một tuần sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump rút lại quyết định cấm sinh viên quốc tế ở lại Mỹ nếu chỉ học online 100% vào học kỳ mùa thu tới, bất chấp Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Thông báo của ICE khi đó cho hay du học sinh nước ngoài có thể bị xem là cư trú bất hợp pháp và bị trục xuất nếu không chuyển sang các trường dạy trực tiếp, hoặc kết hợp hai hình thức học trực tiếp và trực tuyến.

  Chính sách này lập tức vấp phải sự phản đối gay gắt và dẫn tới vụ kiện của các trường đại học hàng đầu, trong đó có Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), liên đoàn giáo viên và ít nhất 18 bang. Hơn chục công ty công nghệ như Google, Facebook và Twitter cũng đứng về bên khởi kiện, chỉ trích chính sách trên gây tổn hại cho doanh nghiệp của họ.

  Giới quan sát nhận định Tổng thống Trump đang tận dụng Covid-19 để thúc đẩy chương trình nghị sự hạn chế nhập cư. Động thái trên cũng là một cách ông gây áp lực buộc các trường học tái mở cửa, nhằm khôi phục cuộc sống bình thường khi đang chạy đua tái tranh cử.

  Mỹ, vùng dịch lớn nhất thế giới, hiện ghi nhận hơn 4,2 triệu ca nhiễm, trong đó hơn 148.000 ca tử vong. Trump cho biết quyết định cuối cùng về việc tái mở cửa trường học tuỳ thuộc các học khu.

  Có hơn 1,1 triệu sinh viên quốc tế theo học tại Mỹ trong năm học 2018- 2019, đóng góp 41 tỷ USD cho nền kinh tế và đảm nhận hơn 458.000 việc làm ở nước này. Hội đồng Giáo dục Mỹ ước tính khoảng 250.000 sinh viên đang có kế hoạch tới Mỹ trong năm học tới, bao gồm cả tân sinh viên.

  Quan chức tại một số trường, trong đó có đại học Harvard và đại học Nam California, những nơi sẽ dạy online mùa thu này, bày tỏ lo ngại thay đổi chính sách mới nhất sẽ ngăn cản họ tiếp nhận du học sinh mới. Đại học Harvard cho hay sinh viên mới có thể học trực tuyến từ nước ngoài hoặc trì hoãn việc nộp hồ sơ xin học.

  "Chúng tôi đã dự đoán kịch bản này và chuẩn bị tinh thần, nhưng vẫn rất thất vọng", Brad Farnsworth, chủ tịch Hội đồng Giáo dục Mỹ, nói.

  Anh Ngọc (Theo AFP, AP)

  Theo VnExpress

  Pháp luật vô hình, tuy không thể thấy nhưng phải biết!

   
  1264 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận