Mùng 5 tháng 5 Âm lịch là ngày gì? Có được nghỉ làm hưởng nguyên lương không?

Chủ đề   RSS   
 • #609246 11/03/2024

  Mùng 5 tháng 5 Âm lịch là ngày gì? Có được nghỉ làm hưởng nguyên lương không?

  Mùng 5 tháng 5 Âm lịch là một ngày Tết truyền thống và phổ biến trên cả nước. Vậy mùng 5 tháng 5 Âm lịch là ngày gì và người lao động có được nghỉ làm hưởng nguyên lương vào ngày này không? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

  Mùng 5 tháng 5 Âm lịch là ngày gì?

  Mùng 5 tháng 5 âm lịch hàng năm là Tết Đoan Ngọ hay có nơi còn gọi là Tết Đoan Dương hay Tết diệt sâu bọ. Đây cũng là một ngày Tết truyền thống, được phổ biến trên cả nước. Theo đó "Đoan" có nghĩa là mở đầu, "Ngọ" ở đây là giờ Ngọ - khoảng thời gian từ 11 giờ sáng đến 1 giờ chiều.

  Như vậy các hoạt động cúng bái và ăn tết Đoan sẽ diễn ra vài buổi trưa buổi trưa. Không chỉ ở Việt Nam, tại các quốc gia khác như Triều Tiên, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc,... ngày 5/5 cũng được coi là ngày Tết truyền thống và ở mỗi quốc gia lại có những cách tổ chức khác nhau.

  Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 Âm lịch có nguồn gốc từ đâu?

  Tết Đoan Ngọ diễn ra vào mùng 5 tháng 5 Âm lịch hàng năm và gắn liền với văn hóa nông nghiệp từ xa xưa. Đây là thời điểm nắng nóng kéo dài, sâu bọ phát triển nhiều.

  Theo truyền thuyết dân gian, ngày xưa sau một vụ mùa bội thu, bất ngờ đàn sâu bọ hung hăng kéo đến phá hủy mùa màng. Lúc mọi người đang lo lắng chưa biết cách xử lý thì xuất hiện một ông lão tự xưng Đôi Truân, truyền dạy cách đuổi sâu bọ bằng phương pháp cúng bái những loại hoa quả. Mọi người làm theo và sâu bọ đã bị tiêu diệt.

  Từ đó, ngày 5/5 hằng năm được chọn làm "Tết Đoan Ngọ" để tưởng nhớ đến vị thần này và duy trì phong tục cúng bái xua đuổi sâu bọ, cầu mong mùa màng tươi tốt. Tết Đoan Ngọ là sự kết hợp giữa tín ngưỡng dân gian và nhu cầu thực tế về sản xuất của người Việt cổ xưa, là nét văn hóa truyền thống độc đáo của dân tộc.

  Mùng 5 tháng 5 Âm lịch là ngày mấy Dương lịch 2024?

  Tết Đoan ngọ diễn ra vào mùng 5 tháng 5 Âm lịch hằng năm. Năm nay, Tết Đoan Ngọ mùng 05 tháng 5 Âm lịch nhằm ngày 10/6/2024 dương lịch.

  Mùng 5 tháng 5 Âm lịch có được nghỉ làm hưởng nguyên lương không?

  Căn cứ Điều 112 Bộ luật Lao động 2019 quy định về nghỉ lễ, tết như sau:

  (1) Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

  - Tết Dương lịch: 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

  - Tết Âm lịch: 05 ngày;

  - Ngày Chiến thắng: 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

  - Ngày Quốc tế lao động: 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

  - Quốc khánh: 02 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau);

  - Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

  (2) Lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngoài các ngày nghỉ theo quy định nêu tại điểm (1) còn được nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc khánh của nước họ.

  (3) Hằng năm, căn cứ vào điều kiện thực tế, Thủ tướng Chính phủ quyết định cụ thể ngày nghỉ Tết Âm lịch và ngày nghỉ lễ Quốc khánh.

  Như vậy: Căn cứ quy định nêu trên thì ngày mùng 5 tháng 5 Âm lịch hàng năm (ngày Tết Đoan Ngọ) không được xem là ngày lễ, tết. Do đó, người lao động sẽ không được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương vào ngày mùng 5 tháng 5 Âm lịch.

  Nếu muốn nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương vào ngày mùng 5 tháng 5 Âm lịch thì người lao động có thể thỏa thuận với người lao động xin nghỉ phép năm theo quy định tại Điều 113 Bộ luật Lao động 2019.

   
  9010 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận