Mức xử phạt nào cho hành vi vu khống người khác?

Chủ đề   RSS   
 • #592449 14/10/2022

  xuanuyenle
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (2199)
  Số điểm: 76583
  Cảm ơn: 68
  Được cảm ơn 1624 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Mức xử phạt nào cho hành vi vu khống người khác?

  Hiện nay, mạng xã hội phát triển, việc trao đổi thông tin hay giao tiếp giữa người với người càng trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, mặt trái của nó cũng gây ra không ít khó khăn cho người dùng. Bởi lẽ, việc bịa đặt, xúc phạm, vu khống người khác ngày càng tràn lan mà mọi người không biết được hậu quả nghiêm trọng của nó.

  Bài viết sau đây sẽ cung cấp một số thông tin liên quan đến tội vu khống người khác và mức xử phạt giúp cho bạn đọc hiểu rõ và tránh vi phạm.

  Vu khống là gì?

  Vu khống là hành vi cố ý đưa ra hoặc cố ý loan truyền những thông tin không đúng sự thật có nội dung xúc phạm đến nhân phẩm, danh dự, uy tín người khác bằng những hình thức khác nhau như truyền miệng, qua phương tiện thông tin đại chúng, qua đơn thư tố giác …

  Theo đó, tội vu khống người khác được quy định trong Bộ luật Hình sự Việt Nam quy định vu khống là tội phạm thuộc chương các tội xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự của con người. 

  Hành vi vu khống cũng có thể chỉ là hành vi loan truyền thông tin sai sự thật do người khác tạo ra mặc dù biết đó là thông tin sai sự thật. Nội dung của thông tin sai sự thật thể hiện sự xúc phạm đến danh dự, uy tín, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác.

  Tuy nhiên cũng có trường hợp khác của vu khống là hành vi bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

  Đối với dạng hành vi này, tính nguy hiểm cho xã hội của tội vu khống phụ thuộc nhiều vào loại tội bị vu khống.

  Tội vu khống người khác bị phạt như thế nào?

  Theo Điều 156 Bộ luật Hình sự 2015 được sửa đổi bởi điểm e khoản 2 Điều 2 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 quy định về tội vu khống như sau:

  Hình phạt chính

  Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10-50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

  - Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

  - Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

  Bị phạt tù từ 01-03 năm, phạm tội trong các trường hợp:

  - Có tổ chức;

  - Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

  - Đối với 02 người trở lên;

  - Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

  - Đối với người đang thi hành công vụ;

  - Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

  - Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

  - Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

  Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

  - Vì động cơ đê hèn;

  - Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

  - Làm nạn nhân tự sát.

  Hình phạt bổ sung

  Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10-50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01-05 năm.

  Như vậy, đối với tội vu khống thì mức phạt tù lên đến 07 năm.

  Ngoài ra, về mặt pháp luật Dân sự người phạm tội phải bồi thường một khoản tiền nhằm khắc phục hậu quả về mặt thể chất và tinh thần người bị thiệt hại.

  Trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng được quy định cụ thể tại Điều 584 Bộ luật Dân sự 2015 về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại như sau:

  Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp BLHS, luật khác có liên quan quy định khác.

   
  761 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #592487   15/10/2022

  Mức xử phạt nào cho hành vi vu khống người khác?

  Cảm ơn thông tin bài viết của bạn. Từ xa xưa con người đã luôn coi trọng danh dự, nhân phẩm của bản thân và luôn coi đó là thước đo để đánh giá một con người. Tuy nhiên trong cuộc sống không tránh khỏi những người vì muốn đạt được mục đích của mình đã sử dụng cách xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác trong đó có hai biện pháp phổ biến đó là Vu khống- nói xấu người khác. Để bảo vệ danh dự, nhân phẩm của các cá nhân, pháp luật các nước trên thế giới đều có những quy định cụ thể về vấn đề này. 

   

   

   
  Báo quản trị |