Mắc Covid-19 có được miễn giảm tiền phạt vi phạm hành chính?

Chủ đề   RSS   
 • #554540 08/08/2020

  dutiepkhac
  Top 150
  Male
  Lớp 11

  Long An, Việt Nam
  Tham gia:21/08/2018
  Tổng số bài viết (542)
  Số điểm: 15257
  Cảm ơn: 13
  Được cảm ơn 175 lần


  Mắc Covid-19 có được miễn giảm tiền phạt vi phạm hành chính?

  Một người bị xử phạt vi phạm hành chính nhưng đang mắc Covid-19 thì có được miễn giảm tiền nộp phạt?

  Mắc Covid-19 có được miễn giảm tiền phạt vi phạm hành chính?

  Theo Điều 76 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, quyết định phạt tiền có thể được hoãn thi hành trong trường hợp:

  - Cá nhân bị phạt tiền từ 03 triệu đồng trở lên;

  - Đang gặp khó khăn đặc biệt, đột xuất về kinh tế do thiên tai, thảm họa, hỏa hoạn, dịch bệnh, bệnh hiểm nghèo, tai nạn;

  - Có xác nhận của UBND cấp xã nơi người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó học tập, làm việc.

  Cá nhân phải có đơn đề nghị hoãn chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính gửi cơ quan của người đã ra quyết định xử phạt. Trong thời hạn 05 ngày, kể từ ngày nhận được đơn, người đã ra quyết định xử phạt xem xét quyết định hoãn thi hành quyết định xử phạt đó.

  Thời hạn hoãn thi hành quyết định xử phạt không quá 03 tháng, kể từ ngày có quyết định hoãn.

  Về giảm, miễn tiền phạt

  Theo Điều 77 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012: Cá nhân thuộc trường hợp được hoãn thi hành quyết định phạt tiền mà không có khả năng thi hành quyết định thì có thể được xem xét giảm, miễn phần còn lại tiền phạt ghi trong quyết định xử phạt.

  Cá nhân muốn được giảm, miễn tiền phạt phải có đơn đề nghị giảm, miễn phần còn lại hoặc toàn bộ tiền phạt gửi người đã ra quyết định xử phạt.

  Trong thời hạn 03 ngày, kể từ ngày nhận được đơn, người đã ra quyết định xử phạt phải chuyển đơn kèm hồ sơ vụ việc đến cấp trên trực tiếp. Trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày nhận được đơn, cấp trên trực tiếp phải xem xét quyết định và thông báo cho người đã ra quyết định xử phạt, người có đơn đề nghị giảm, miễn biết; nếu không đồng ý với việc giảm, miễn thì phải nêu rõ lý do.

  Đối với trường hợp Chủ tịch UBND cấp tỉnh đã ra quyết định xử phạt thì UBND cấp tỉnh đó xem xét, quyết định việc giảm, miễn tiền phạt.

  Như vậy, trường hợp một người mắc Covid-19, bị xử phạt hành chính (bằng hình thức phạt tiền) nếu muốn được giảm, miễn tiền phạt thì trước tiên phải được hoãn thi hành quyết định phạt tiền. Sau đó phải làm đơn đề nghị giảm, miễn gửi người đã ra quyết định xử phạt để được xem xét giảm, miễn tiền phạt.

  Pháp luật vô hình, tuy không thể thấy nhưng phải biết!

   
  1532 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #554701   11/08/2020

  ChanhLe96
  ChanhLe96
  Top 150
  Female
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/07/2019
  Tổng số bài viết (560)
  Số điểm: 4470
  Cảm ơn: 17
  Được cảm ơn 110 lần


  Trong mùa covid 19 này, việc thi hành việc xử phạt vi phạt hành chính có thể được tạm hoãn theo quy định của chủ thớt có nếu trong bài viết. Tuy nhiên, việc miễn, giảm mức xử phạt vi phạm hành chính còn phụ thuộc vào lý do của người vi phạm có được chấp nhận hay không. Chứ không phải cứ trong mùa dịch này mà xin miễn giảm mức phạt là đều được chấp nhận. Nếu mà thực sự như vậy thì xã hội này có thể loạn hết lên trong mùa dịch mất.
   
  Báo quản trị |