Tư Vấn Của Luật Sư: Phạm Thị Thoa - Luatsuphamthithoa

Luật sư đã tư vấn:

 • Xem thêm     

  22/08/2019, 08:58:29 SA | Trong chuyên mục Đất đai, Nhà cửa

  Luatsuphamthithoa
  Luatsuphamthithoa

  Luật sư địa phương

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/06/2019
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 2 lần
  Lawyer

  Giả định rằng, vợ cũ của bố bạn đã mất trước bố bạn bà giữa hai người không có tài sản chung với nhau. Luật sư tư vấn như sau:

  Bố mẹ bạn đang đứng tên sổ đỏ 150m2 đất, tài sản này là tài sản chung, vì vậy khi bố bạn mất không để lại di chúc sẽ phát sinh quyền thừa kế theo pháp luật đối với giá trị một nửa quyền tài sản chung, tương đương 75m2 đất. Những người đồng thừa kế hàng thứ nhất trong trường hợp của bạn gồm: Ông bà nội của bạn nếu còn sống, Mẹ bạn, bạn, kể cả anh trai cùng cha khác mẹ với bạn, tuy nhiên anh trai cùng cha khác mẹ của bạn mất trước bố bạn vì thế sẽ phát sinh thừa kế thế vị, 02 con của anh trai bạn sẽ nhận được phần thừa kế của anh trai bạn.

  Giả sử trường hợp ông bà nội của bạn không còn, thì quyền tài sản thừa kế của mẹ bạn và bạn mỗi người sẽ nhận được tương đương giá trị 25m2 đất, 02 cháu của bạn mỗi người nhận được ½ của giá trị 25m2 đất.

  Ngoài ra, mẹ bạn có nguyện vọng chia cho vợ chồng bạn 50m2 đất trong sổ đỏ, tức là phần thừa kế của bạn ban đầu là 25m2, mẹ bạn sẽ cho thêm 25m2 đất để đủ diện tích là 50m2.

  Như vậy, sau khi gia đình bạn thống nhất thỏa thuận những vấn đề nêu trên, bạn cần thực hiện những thủ tục sau:

  1. Tường trình về quan hệ nhân thân: Bạn có thể thực hiện tại UBND nơi cư trú hoặc Văn phòng công chứng. Các giấy tờ cần thiết bao gồm: Giấy tờ nhân thân, chứng minh quan hệ huyết thống của bạn và bố bạn, quan hệ anh em,…
  2. Thực hiện thủ tục Từ chối nhận di sản thừa kế đối với phần thừa kế của mẹ bạn để chuyển sang cho bạn bằng thủ tục tiếp theo.
  3. Thực hiện thủ tục Thỏa thuận phân chia di sản thừa kế tại Văn phòng công chứng (Bạn nên trình bày các thỏa thuận mà gia đình bạn thống nhất thực hiện để Văn phòng công chứng soạn thảo văn bản đúng theo mong muốn của gia đình bạn).
  4. Niêm yết tài sản thừa kế trong thời hạn 15 ngày, nếu không có bất kỳ tranh chấp nào phát sinh thì Văn phòng công chứng sẽ công nhận văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế của bạn. (Văn phòng công chứng sẽ thực hiện hoặc hướng dẫn bạn thực hiện tại ủy ban, tùy vào văn phòng công chứng bạn lựa chọn)
  5. Thực hiện thủ tục Cập nhật sang tên hoặc xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới. Việc này được thực hiện tại UBND cấp huyện hoặc chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai tại nơi có tài sản thừa kế. Các giấy tờ bạn cần chuẩn bị như: CMND, Sổ hộ khẩu, Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế, Giấy chủ quyền nhà, Tờ thông báo trước bạn, giấy kết hôn, Giấy chứng tử, Biên lai đóng thuế đất phi nông nghiệp,…
  6. Kê khai thuế thu nhập cá nhân tại cơ quan thuế nơi có mảnh đất.

  Trên đây là những ý kiến tư vấn sơ bộ về vấn đề bạn cần giải đáp của Luật sư tư vấn dành cho bạn. Trân trọng ./.