Lấy chồng Đài Loan không hạnh phúc, muốn về quê và đem con về được không?

Chủ đề   RSS   
 • #566626 16/01/2021

  Minhmax

  Sơ sinh

  Kiên Giang, Việt Nam
  Tham gia:16/01/2021
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Lấy chồng Đài Loan không hạnh phúc, muốn về quê và đem con về được không?

  Dạ cho em hỏi vấn đề là em lấy chồng Đài Loan nhưng cuộc sống hôm hân không được hạnh phúc vì bất đồng ngôn ngữ và em đã ly thân hơn hai năm nay. Và hiện nay em đã có một mặt con.

  Bây giờ em muốn quay về quê và đem con về. Dạ cho e hỏi nếu như vậy có được không. Có bị vi phạm pháp luật gì hông ạ.

   
  942 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Minhmax vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (26/01/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #577189   21/11/2021

  Hong312
  Hong312
  Top 75
  Lớp 6

  Vietnam --> Đăk Lăk
  Tham gia:05/05/2021
  Tổng số bài viết (866)
  Số điểm: 7462
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 136 lần


  Em xin trả lời câu hỏi của Chị như sau:

  Theo thông tin chị cung cấp, em có thể hiểu là chị sinh sống và sinh con với chồng ở Đài Loan, vậy nên để  cùng con về nước chị cần: 

  Làm thủ tục để được cấp hộ chiếu nhập khẩu vào Việt Nam. theo quy định tại Điều 16 Nghị định 136/2007/NĐ-CP trình tự nộp hồ sơ như sau

  Nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu tại cơ quan đại diện Viêt Nam ở nước ngoài.

  Hồ sơ gồm :

  - Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu quy định;

  - Giấy tờ chứng minh có quốc tịch Việt Nam;

  - Bản sao giấy khai sinh nếu người đề nghị cấp hộ chiếu dưới 14 tuổi.

  Trường hợp cha hoặc mẹ có nhu cầu cho con dưới 14 tuổi đi cùng hộ chiếu thì khai chung vào tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu của mình.

  Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài trả kết quả cho người đề nghị trong thời hạn không quá 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ.

  Sau đó, khi con chị về việt nam, chị cần đến cơ quan công an đăng ký tạm trú cho con chị.

  Khi chưa ly hôn thì giữa hai vợ chồng vẫn tồn tại quan hệ hôn nhân hợp pháp nên hai vợ chồng đều có quyền ngang nhau trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con, việc người vợ chỉ mang con về nước mà không cản trở chồng mình thăm con, đón con thì việc mang con đi không trái quy định của pháp luật theo điều 71 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

  Nếu chị muốn có quyền nuôi con thì trước tiên chị cần phải hoàn thành thủ tục ly hôn với chồng Đài Loan:

  Quyền nuôi con sẽ do hai vợ chồng bạn tự thỏa thuận với nhau, nếu hai người không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi dựa vào các điều kiện vật chất và tinh thần cụ thể mà mỗi bên hiện có căn cứ theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

  Về thủ tục ly hôn với chồng người Đài Loan có yếu tố nước ngoài: 

  Theo Điều 127 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

  Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.

  Trong trường hợp công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

  Theo điểm d Khoản 1 Điều 469 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định Tòa án Việt Nam có thẩm quyền giải quyết các vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài trong trường hợp:

  Theo đó, việc giải quyết thủ tục ly hôn giữa người Việt Nam và người Đài Loan có thể được giải quyết tại Tòa án Việt Nam nếu công dân Việt Nam thường trú tại Việt Nam hoặc không có nơi thường trú chung với vợ/chồng của mình ở nước ngoài.Trong trường hợp người Việt Nam đang thường trú chung với vợ/ chồng của mình ở nước ngoài thì nơi nộp đơn để giải quyết việc ly hôn sẽ phụ thuộc vào pháp luật của nước sở tại.

  Chị cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

  Đơn xin ly hôn; giấy đăng ký kết hôn hoặc trích lục kết hôn; chứng minh thư nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu; Sổ hộ khẩu của hai vợ chồng, giấy khai sinh của các con; giấy tờ liên quan đến tài sản chung, nợ chung;

  Theo quy định của pháp luất, thời gian tối đa để giải quyết ly hôn đơn phương là 6 tháng. Tuy nhiên, trên thực tế, việc ly hôn có yếu tố nước ngoài có rất nhiều vẫn đề phát sinh dẫn đến việc thời gian giải quyết ly hôn bị kéo dài hơn; ví dụ như: vợ/chồng vắng mặt; vợ/chồng xảy ra tranh chấp mà Tòa án cần tiến hành thủ tục ủy thác tư pháp giữa Việt Nam và Đài Loan để xác minh tài sản;…. Chính vì vậy, việc giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài có thể kéo dài tới 1 năm hoặc thậm chí lâu hơn.

   

   

   

  Cập nhật bởi Hong312 ngày 21/11/2021 11:47:41 CH
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Hong312 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (22/11/2021)