Kinh doanh chất cấm trong chăn nuôi

Chủ đề   RSS   
 • #409103 09/12/2015

  Kimhuyentr
  Top 500
  Female
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/05/2015
  Tổng số bài viết (183)
  Số điểm: 6624
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 109 lần


  Kinh doanh chất cấm trong chăn nuôi

  Mới đây, Bộ Y tế vừa ra quyết định đình chỉ hoạt động kinh doanh thuốc, tước quyền sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc đối với Công ty TNHH hóa dược quốc tế Phương Đông vì vi phạm nghiêm trọng pháp luật trong hoạt động kinh doanh nguyên liệu Sabutamol làm thuốc.

  Vậy, nguyên liệu này được quy định sử dụng như thế nào?

  Salbutamol là một thuốc thuộc nhóm kích thích thụ beta có ở cơ trơn phế quản, cơ trơn tử cung, cơ trơn mạch máu) và ít có tác dụng tới các thụ thể beta hai (có ở cơ trơn phế quản, cơ trơn tử cung, cơ trơn mạch máu) và ít có tác dụng tới các thụ thể beta một, trên cơ tim nên có tác dụng làm giãn phế quản, giảm cơn co tử cung và ít có tác dụng trên tim.

  Theo đó thuốc được sử dụng nhiều trong khoa hô hấp với các chỉ định dùng trong thăm dò chức năng hô hấp, điều trị cắt cơn hen, ngăn cơ co thắt phế quản do gắng sức, điều trị tắc ngăn cơ co thắt phế quản do gắng sức, điều trị tắc nghẽn đường dẫn khí hồi phục được, điều trị cắt cơn hen nặng, cơn hen ác tính, viêm phế quản mạn tính, giãn phế nang.

  Trong sản thuốc được sử dụng với chỉ định trong chuyển dạ sớm khi không có biến chứng và xảy ra ở tuần thứ 24-33 của thai kỳ, làm chậm thời gian sinh, có tác dụng đối với sự phát triển của phôi thai nhi.

  Theo Luật Dược và Nghị định 79/2006/NĐ-CP hướng dẫn một số điều của Luật Dược thì Sabultamol không bị cấm sử dụng trong ngành Y tế.

  Nhưng trên thực tế, nhiều cá nhân sử dụng Salbutamol làm thuốc tạo nạc cho heo. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn có văn bản quy định về vấn đề này.

  Theo quyết định 54/2002/QĐ-BNN, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cấm sản xuất nhập khẩu, lưu thông và sử dụng một số loại kháng sinh, hóa chất  trong sản xuất và kinh doanh thức ăn chăn nuôi:

  Số TT

  Tên Kháng sinh, hoá chất

  1

  Carbuterol

  2

  Cimaterol

  3

  Clenbuterol

  4

  Chloramphenicol

  5

  Diethylstilbestrol (DES)

  6

  Dimetridazole

  7

  Fenoterol

  8

  Furazolidon và các dẫn xuất nhóm Nitrofuran

  9

  Isoxuprin

  10

  Methyl-testosterone

  11

  Metronidazole

  12

  19 Nor-testosterone

  13

  Ractopamine

  14

  Salbutamol

  15

  Terbutaline

  16

  Stilbenes

  17

  Terbolone

  18

  Zeranol

   

  Như vậy, Sabultamol được phép sử dụng làm thuốc trong nhành y tế, nhưng bị cấm trong ngành chăn nuôi. Cho nên, việc kinh doanh Salbutamol được quản lý chặt chẽ và nghiêm ngặt.

   
  3900 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận