Không được hút thuốc trong phim dành cho trẻ em ?

Chủ đề   RSS   
 • #425333 23/05/2016

  eyestorm
  Top 500
  Male
  Lớp 2

  Tây Ninh, Việt Nam
  Tham gia:10/07/2013
  Tổng số bài viết (215)
  Số điểm: 3127
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 120 lần


  Không được hút thuốc trong phim dành cho trẻ em ?

  Vì trẻ em là đối tượng tương đôi snhayj cảm, tâm sinh lý dễ bị tác động nên các sản phẩm văn hoá, giải trí dành cho lứa tuổi này cũng đặc biệt được quan tâm. Tuy nhiên, thực tế trong giới phim ảnh dành cho các em, không hiếm cảnh quay và nội dung không phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Đặc biệt phổ biến là cảnh diễn viên vô tư hút thuốc.

  Theo quy định tại thông tư 02/2014/TT-BVHTTDL quy định về sử dụng thuốc lá trong tác phẩm sân khấu, điện ảnh nghiêm cấm việc sử dụng thuốc lá trong các bộ phim dành cho trẻ em. Cụ thể

  Điều 2. Nguyên tắc hạn chế sử dụng thuốc lá trong tác phẩm sân khấu, điện ảnh

  1. Không thể hiện trong tác phẩm sân khấu, điện ảnh hành vi bị nghiêm cấm và hành vi vi phạm nghĩa vụ của người hút thuốc lá quy định tại Điều 9 và Điều 13 của Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá, trừ trường hợp nhằm phê phán, lên án các hành vi này.

  2. Không ca ngợi tổ chức, cá nhân thành công từ sản xuất, kinh doanh thuốc lá.

  3. Không sử dụng thuốc lá trong tác phẩm sân khấu, điện ảnh dành cho trẻ em.

   

  Tại thông tư 12/2015/TT-BVHTTDL về quy chế thẩm định và cấp phép phổ biến phim cũng quy định hạn chế phổ biến các loại phim có cảnh sử dụng thuốc lá đến trả em dưới 16 tuổi (trong đó chia thành hai nhóm trẻ dưới 13 tuổi và  trẻ dưới 16 tuổi). Ngoài các điều kiện về bạo lực, cảnh khảo thân, tình dục, ma tuý, các chất kích thích, chất gây nghiện, yếu tố kinh dị thì yếu tố sử dụng thuốc lá cũng được quy định.

  Cụ thể:

  Ma túy, các chất kích thích, gây nghiện

  Không chấp nhận hình ảnh, âm thanh, ngôn ngữ thể hiện việc buôn bán, tàng trữ, sử dụng ma túy và các chất kích thích, gây nghiện, trừ trường hp hình ảnh, âm thanh, ngôn ngữ đó phù hợp với nội dung phim nhằm mục đích phản đi, lên án những hành vi nêu trên nhưng không miêu tả chi tiết, không diễn ra thường xuyên, không có thời lượng kéo dài.

  Đối với việc sử dụng thuốc lá trong phim thực hin theo quy định tại Thông tư số 02/2014/TT-BVHTTDL ngày 14 tháng 5 năm 2014 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quy định hạn chế sử dụng thuốc lá trong tác phẩm sân khu, điện ảnh. 

  Trong năm 2015, tập đoàn Disney cũng đã tuyên bố sẽ cấm hút thuốc trong các bộ phim hoạt hình của tập đoàn này, quyết định này dựa theo một báo cáo nghiên cứu năm 2012 cho thấy có mối liên hệ giữa tình trạng nghiện thuốc lá ở trẻ em và việc chúng xem các cảnh hút thuốc trong phim hoặc chương trình TV.

  Hãy theo đuổi sự ưu tứu, thành công sẽ theo đuổi bạn !

   
  2963 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận