Khi nào mang thai hộ là vi phạm pháp luật?

Chủ đề   RSS   
 • #591594 27/09/2022

  xuanuyenle
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (2173)
  Số điểm: 75664
  Cảm ơn: 65
  Được cảm ơn 1608 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Khi nào mang thai hộ là vi phạm pháp luật?

  Vừa qua, trên các diễn đàn đồng loạt đăng tin vụ việc triệt phá đường dây mang thai hộ để thu lợi, hoạt động trên Facebook do một phụ nữ cầm đầu. Vậy mang thai hộ có vi phạm pháp luật hay không? Mức xử phạt đối với hành vi này là gì?

  Mang thai hộ là gì?

  Theo Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định mang thai hộ được hiểu dưới hai hình thức là mang thai hộ vì mục đích nhân đạo và mang thai hộ vì mục đích thương mại.

  Cụ thể khoản 22 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 giải thích về việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo như sau:

  Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo: Là việc một người phụ nữ tự nguyện, không vì mục đích thương mại giúp mang thại hộ cặp vợ chồng mà người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Bằng việc lấy noãn của người vợ và tinh trùng của người chồng để thụ thai trong ống nghiệm, sau đó được cấy vào tử cung của người phụ nữ tự nguyện mang thai, để người này mang thai và sinh con.

  Khoản 23, Điều 3 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định:

  Mang thai hộ vì mục đích thương mại: Là việc một người mang thai cho người khác bằng việc áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản để hưởng lợi về kinh tế hoặc một lợi ích khác.

  mang-thai-ho-trai-luat

  Mang thai hộ vì mục đích thương mại có trái luật?

  Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo hay mang thai hộ vì mục đích thương mại đều có điểm chung là sử dụng các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.

  Hai hành vi này khác nhau ở mục đích thực hiện nên pháp luật cũng có quy định khác nhau.

  Luật pháp Việt Nam chỉ cho phép mang thai hộ về mục đích nhân đạo chứ không cho phép việc mang thai hộ vì mục đích kinh doanh hay thương mại hóa.

  Ngoài ra, Điều 95 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định về điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo như sau:

  Việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo phải được thực hiện trên cơ sở tự nguyện của các bên và được lập thành văn bản.

  Vợ chồng có quyền nhờ người mang thai hộ khi có đủ các điều kiện sau đây:

  - Có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về việc người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản;

  - Vợ chồng đang không có con chung;

  - Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.

  Người được nhờ mang thai hộ phải có đủ các điều kiện sau đây:

  - Là người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên chồng nhờ mang thai hộ;

  - Đã từng sinh con và chỉ được mang thai hộ một lần;

  - Ở độ tuổi phù hợp và có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về khả năng mang thai hộ;

  - Trường hợp người phụ nữ mang thai hộ có chồng thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của người chồng;

  - Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.

  Việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo không được trái với quy định của pháp luật về sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.

  Theo đó,

  Mức xử phạt đối với hanh vi mang thai hộ trái luật

  Điểm g khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định về bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình nghiêm cấm hành vi mang thai hộ vì mục đích thương mại “Thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại, mang thai hộ vì mục đích thương mại, lựa chọn giới tính thai nhi, sinh sản vô tính”.

  Theo Điều 60 Nghị định 82/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp; hành chính tư pháp; hôn nhân và gia đình; thi hành án dân sự; phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã như sau:

  Phạt tiền từ 05-10 triệu đồng đối với hành vi thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại, sinh sản vô tính, mang thai hộ vì mục đích thương mại.

  Ngoài ra còn áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi vi phạm trên là buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được.

  Bên cạnh đó, Điều 187 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại như sau:

  - Người nào tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại, thì bị phạt tiền từ 50-200 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

  Mức phạt cao nhất cho tội này có thể bị phạt từ lên đến 05 năm.

  Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10-50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01-05 năm.

   
  447 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #591596   27/09/2022

  Khi nào mang thai hộ là vi phạm pháp luật?

  Mang thai hộ là một việc có ý nghĩa nhân đạo, giúp những cặp vợ chồng hiếm muộn, không có con có thể nhờ mang thai hộ không vi mục đích thương mại. Bằng việc lấy noãn của người vợ và tinh trùng của người chồng để thụ tinh trong ống nghiệm, sau đó cấy vào tử cung của người phụ nữ tự nguyện mang thai để người này mang thai và sinh con. Điều này đã giúp gìn giữ hạnh phúc gia đình và thực hiện được ước mơ có con của nhiều cặp vợ chồng.

   
  Báo quản trị |  
 • #591599   27/09/2022

  nguyenthikimdung2000
  nguyenthikimdung2000
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/08/2022
  Tổng số bài viết (241)
  Số điểm: 2480
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 67 lần


  Khi nào mang thai hộ là vi phạm pháp luật?

  Cảm ơn những thông tin bạn đã chia sẻ, mình xin chia sẻ như sau: xét về mặt khoa học, thì mang thai hộ là việc lấy noãn của người vợ, và tinh trùng của người chồng để thụ tinh trong ống nghiệm, sau đó mới cấy vào trong tử cung của người phụ nữ tự nguyện mang thai để người này mang thai mà sinh con. Do đó, con sinh ra là con của cặp vợ chồng nhờ mang thai hộ bởi đó là noãn và tinh trùng của cặp vợ chồng đó, đã được thụ tinh, rồi mới cấy vào tử cung của người khác, vì người mẹ không có khả năng mang thai hoặc nhiều lý do khác. 

   
  Báo quản trị |  
 • #591606   27/09/2022

  Hong312
  Hong312
  Top 75
  Lớp 6

  Vietnam --> Đăk Lăk
  Tham gia:05/05/2021
  Tổng số bài viết (860)
  Số điểm: 7402
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 136 lần


  Khi nào mang thai hộ là vi phạm pháp luật?

  Cảm ơn bài viết của bạn, có một số vấn đề trong mang thai hộ mang đến nhiều quan điểm, ý kiến, tranh cãi khác nhau như là:  việc chia cắt đứa trẻ sơ sinh với người mẹ mang thai hộ có thể gây ra các thương tổn tới người mẹ, sự phát triển của trẻ và cả cha mẹ thuê đẻ; việc mang thai và sinh đẻ có thể gây tổn hại đến cơ thể của người đẻ thuê vì lợi ích của người khác; khoản bồi thường hợp lí và được kiểm soát vẫn là một sự khuyến khích về mặt kinh tế ảnh hưởng tới sự tự nguyện của người đẻ thuê.

   
  Báo quản trị |  
 • #591782   29/09/2022

  Khi nào mang thai hộ là vi phạm pháp luật?

  cảm ơn thông tin hữu ích bạn đã chia sẻ. Hiện nay co9s rất nhiều trường hợp vợ chồng muốn có con nhưng vấn đề sức khỏe không cho phép và mang thai hộ là biện pháp khoa học giúp những đôi vợ chồng không thể có con theo cách thông thường có con mang adn của họ. Việc mang thai hộ là lấy tinh trùng của n gười chồng cấy vào noãn của người vợ, sau đó cấy vào người mang thai hộ. các việc này phải đáp ứng yêu cầu của pháp luật vì mục đích nhân đạo. Đây là quy định mang tính tiến bộ, nhân đạo của pháp luật Việt Nam.

   
  Báo quản trị |  
 • #591790   29/09/2022

  Khi nào mang thai hộ là vi phạm pháp luật?

  Cảm ơn thông tin hữu ích mà tác giả chia sẻ. Mang thai hộ là một việc làm có ý nghĩa, giúp các cặp vợ chồng hiếm muộn thực hiện được nguyện vọng làm cha, làm mẹ, tạo dựng một gia đình trọn vẹn của mình. Hy vọng qua bài viết của tác giả, nhiều gia đình sẽ có thể thực hiện các thủ tục mang thai hộ đúng theo quy định.

   
  Báo quản trị |  
 • #591810   29/09/2022

  banhquecute
  banhquecute
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam
  Tham gia:29/05/2022
  Tổng số bài viết (304)
  Số điểm: 2840
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 55 lần


  Khi nào mang thai hộ là vi phạm pháp luật?

  Mang thai hộ là một quy định hết sức văn minh, nhân đạo được ghi nhận trong Luật Hôn nhân và gia đình 2014. Cảm ơn những thông tin hữu ích mà tác giả đã chia sẻ với mọi người. Thông qua bài viết, có thể thấy là pháp luật hiện nay chỉ cho phép việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo còn mọi hành vi mang thai hộ vì mục đích thương mại đều bị nghiêm cấm.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #594452   28/11/2022

  Khi nào mang thai hộ là vi phạm pháp luật?

  Cám ơn bài viết của tác giả đã đem đến thông tin hữu ích và ý nghĩa cho người đọc. Như vậy, hành vi mang thai hộ không nên vì mục đích kinh doanh bất chính, chúng ta sinh ra một con người, trong đó là máu mủ ruột thịt của mình, và hơn hết người con sinh ra cũng cần được yêu thương, nếu phát hiện việc mình là đứa con nhỏ mang thai hộ thì chắc hẵn cũng sẽ không được hạnh phúc như người bình thường.Vì vậy, trừ khi thực hiện việc này vì nhân đạo, chúng ta không nên thực hiện hành vi mang thai hộ kinh doanh vì nó không có tính nhân văn.

   
  Báo quản trị |  
 • #596361   30/12/2022

  camnhungtng
  camnhungtng
  Top 500


  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:15/12/2022
  Tổng số bài viết (250)
  Số điểm: 1967
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 21 lần


  Khi nào mang thai hộ là vi phạm pháp luật?

  Mình cám ơn những chia sẻ của bạn. Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là việc rất có ý nghĩa đối với vợ chồng hiếm muộn, nó không vi phạm những giá trị đạo đức, truyền thống Việt Nam, giúp vợ chồng khao khát có con được làm cha làm mẹ. Đây là giá trị rất nhân văn và tiến bộ của pháp luật nước ta.

   
  Báo quản trị |