Hợp đồng thế chấp vay ngân hàng có bị vô hiệu khi GCN QSDĐ bị thu hồi?

Chủ đề   RSS   
 • #559780 01/10/2020

  ThienAnhHoa

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/09/2020
  Tổng số bài viết (19)
  Số điểm: 170
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 30 lần


  Hợp đồng thế chấp vay ngân hàng có bị vô hiệu khi GCN QSDĐ bị thu hồi?

  Hợp đồng thế chấp có bị vô hiệu khi quyền sử dụng đất bị thu hồi?

  Hợp đồng thế chấp có bị vô hiệu khi quyền sử dụng đất bị thu hồi? - Ảnh minh họa

  Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất. Loại giấy tờ này thường được đem đi thế chấp tại ngân hàng. Việc thu hồi lại GCNQSDĐ xét trong trường hợp có sai sót về diện tích đất và trình tự, thủ tục cấp giấy chứng nhận,… vậy có ảnh hưởng đến hợp đồng thế chấp đất tại Ngân hàng không?

  1. Quy định pháp luật trường hợp thu hồi đất do có sai sót về diện tích đất và trình tự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

  Điều 106 Luật Đất đai năm 2013 quy định các trường hợp Nhà nước thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trong đó có trường hợp:

  Thu hồi lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng, không đủ diện tích, không đủ điều kiện được cấp, không đúng mục đích, nguồn gốc theo quy định, trừ trường hợp người sử dụng đất đó đã chuyển quyền sử dụng đất cho người khác theo quy định của pháp luật đất đai.

  Tuy nhiên việc thu hồi, hủy bỏ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không làm mất đi quyền sử dụng hợp pháp phần đất đã thế chấp. Chủ đất vẫn có quyền sở hữu đối với mảnh đất đã thế chấp.

  2. Hợp đồng thế chấp và điều kiện hợp đồng vô hiệu

  Căn cứ Điều 317 Bộ luật dân sự 2015 về thế chấp tài sản thì:

  Thế chấp tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên thế chấp) dùng tài sản thuộc sở hữu của mình để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và không giao tài sản cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận thế chấp).

  Bên cạnh đó theo Điều 408 của Bộ luật này về Hợp đồng vô hiệu do có đối tượng không thể thực hiện được cũng có quy định:

  - Trường hợp ngay từ khi giao kết, hợp đồng có đối tượng không thể thực hiện được thì hợp đồng này bị vô hiệu.

  - Trường hợp khi giao kết hợp đồng mà một bên biết hoặc phải biết về việc hợp đồng có đối tượng không thể thực hiện được nhưng không thông báo cho bên kia biết nên bên kia đã giao kết hợp đồng thì phải bồi thường thiệt hại cho bên kia, trừ trường hợp bên kia biết hoặc phải biết về việc hợp đồng có đối tượng không thể thực hiện được.

  Theo đó, hợp đồng thế chấp tài sản thuộc sở hữu của một người với ngân hàng muốn vô hiệu phải có yếu tố như đối tượng không thể thực hiện được hoặc do sự gian dối của một bên.

  === >>> Dựa vào những căn cứ đã nêu trên thì khi thực hiện giao kết hợp đồng thế chấp theo đúng quy định của pháp luật hai bên hoàn toàn tin tưởng đối tượng của hợp đồng thế chấp là GCNQSDĐ là hợp pháp. Sau đó, do có những sai phạm mới bị thu hồi giấy chứng nhận. Bên cạnh đó việc thu hồi giấy chứng nhận cũng không làm mất đi quyền sở hữu của chủ sở hữu đối với mảnh đất nên việc hợp đồng thế chấp vô hiệu là không có đủ căn cứ.

   
  3464 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn ThienAnhHoa vì bài viết hữu ích
  admin (06/10/2020) ThanhLongLS (01/10/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #559984   05/10/2020

  Tnmtmongcai
  Tnmtmongcai

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/06/2010
  Tổng số bài viết (9)
  Số điểm: 141
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 5 lần


  Tổ chức, cá nhân không có quyền sở hữu về đất đai

  Bài viết của ad đăng trên 1 trang về pháp luật nhưng lại không hiểu rằng đất đai thuộc sở hữu toàn dân do nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý. Nhà nước chỉ trao quyền sử dụng đất cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân thông qua giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất.

  Nhận định trên được xác lập trong Hiến pháp 2013Luật Đất đai 2013, xuất phát từ việc đất đai là thành quả của việc dựng nước và giữ nước lâu dài của cả dân tộc, không thể để cho một số người nào đó có quyền độc chiếm sở hữu, không thể thuộc về bất cứ một cá nhân, tổ chức nào.

  Bạn có quyền sở hữu 1 cái đồng hồ, muốn quăng quật làm hỏng như thế nào cũng đc nhưng đất đai không như vậy

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn Tnmtmongcai vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (06/10/2020) NguyenThanhNgan123 (06/10/2020)
 • #559987   06/10/2020

  NguyenThanhNgan123
  NguyenThanhNgan123

  Female
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/09/2020
  Tổng số bài viết (97)
  Số điểm: 1520
  Cảm ơn: 35
  Được cảm ơn 128 lần


  Cảm ơn những góp ý của bạn

   

  Cập nhật bởi NguyenThanhNgan123 ngày 06/10/2020 09:07:09 SA
   
  Báo quản trị |